Sharing

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อเวลา 11.00 น. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ ได้เข้ายื่นเอกสารเพิ่มเติม กรณีร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คสช.) ว่าเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ไม่สามารถได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ โดยได้นำเอกสารของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่เคยตอบกลับกรณีที่ตนขอให้หัวหน้า คสช. และ คสช.ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินเช่นเดียวกับสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช. ) แต่ ป.ป.ช.ตอบกลับมาว่าตำแหน่ง คสช. เทียบเคียงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) สมัย พล.อ.สนธิ บุญยรัตน์กลิน ที่ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ไม่ได้บอกว่าหัวหน้า คสช. ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ดังนั้นใครที่จะเอาหนังสือ ป.ป.ช.มาตีกินโดยบอกว่า ป.ป.ช.ตีความแล้วว่า หัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐจึงไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ นายเรืองไกร ยังได้นำหนังสือของคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เคยเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2558 ที่ระบุถึงการใช้อำนาจของคณะรัฐมนตรีและนายกฯที่มาจาก คสช. ว่า สามารถใช้อำนาจตาม มาตรา 11 ของ ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน 2534 ยับยั้งการปฎิบัติราชการใดๆ ที่ขัดต่อมติ ครม. หรือในกรณีที่เป็นเรื่องกรณีสำคัญจำเป็น ซึ่งต้องอำนาจพิเศษเหนือกว่า หัวหน้า คสช. ก็อาจจะใช้อำนาจตาม มาตรา 44 ได้ ซึ่งหนังสือดังกล่าวเท่ากับยืนยันว่าหัวหน้า คสช. เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ เมื่อนายกฯยอมรับหนังสือของกฤษฎีกา และได้ใช้อำนาจตาม มาตรา 44 ที่กฤษฎีกาแนะนำ แล้วจะบอกว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ จะถือว่าเป็นการบิดเบือนเจตนารมณ์ของกฎหมายหรือไม่ ในเรื่องนี้เมื่อเป็นปัญหาข้อกฎหมาย จึงอยากให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยให้ชัดเจน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่

“ ผมติดใจเรื่องเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐแล้วไม่ยอมรับ แล้วที่รับเงินเดือนของหลวงรับในฐานะอะไร กรณีดังกล่าวควรเทียบเคียงกับตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบ นอกจากนี้ผมเป็นคนยื่นร้องให้ตรวจสอบนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ ซึ่งได้รับความชัดเจนว่าตำแหน่งนายกฯ ถือว่าปฏิบัติหน้าที่ตลอดเวลา” นายเรืองไกร กล่าว

 

ขณะเดียวกัน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กกต.รับคำร้องนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ไว้ไต่สวนแล้ว และมีหนังสือเชิญนายศรีสุวรรณไปให้ปากคำกรณีมีคำร้องว่า นายธนาธร อาจเข้าข่ายการฝ่าฝืน พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. 2561  มาตรา 73(5) เนื่องจากในเวปไซด์ของพรรคอนาคตใหม่ระบุว่า นายธนาธร เคยดำรงตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย 2 วาระ ตั้งแต่ปี 2551-2555 จึงไม่ตรงกับความจริง โดย กกต.เชิญไปไต่สวนให้ปากคำในวันพุธที่ 6 มีนาคมนี้ เวลา 14.00 น.ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการ อาคาร B

 


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here