Sharing

ครั้งหนึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถูกสบประมาทว่าเป็นได้เพียงนายกสมาคมก่อสร้าง บ้างก็ว่าที่ยิ้มเพราะเมากัญชา บ้างก็ว่าเป็นพรรคเพ้อเจ้อ นโยบายขายฝัน สิ้นคิด พรรคเด๋อ ไปจนถึงหัวหน้าพรรคต่ำ 10 สารพัดคำเสียดสี ที่ประเคนให้คนชื่ออนุทิน

กระทั่งหลังปิดหีบ เสียงที่ “แซะ” นายอนุทิน เงียบกริบ เพราะวันนี้ นายอนุทิน กำลังเป็นหัวหน้าพรรคที่ได้ชื่อว่าเนื้อหอมที่สุดในประเทศไทย ด้วยจำนวนตัวเลข ส.ส. ในสภาระหว่าง 47 – 54 ที่นั่ง และจุดยืนซึ่ง “เป็นกลาง” อย่างแท้จริง

วินาทีนี้ ภูมิใจไทยได้ชื่อเป็นผู้เลือกว่าใครจะได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งล่าสุดนายอนุทิน หัวหน้าพรรค และบรรดาแกนนำทั้งหลายต่างอุบเงียบ เพื่อรอคะแนนที่ชัดเจน

พรรคภูมิใจไทย พลิกจากพรรคกลางมาเป็นตัวแปรสำคัญด้วยตัวเลขที่มากขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งก่อนเกือบ 20 ที่นั่ง มาจากปัจจัยความสำเร็จหลายข้อรวมกัน

เริ่มจากตัวหัวหน้าพรรค นายอนุทิน ชาญวีรกูล นับว่าเป็นนักธุรกิจที่ผันเข้ามายืนอยู่หน้าฉากการเมือง ไร้ประวัติด่างพร้อย และมีประสบการณ์ด้านงานบริหารจนพาบริษัทประสบความสำเร็จ ยามว่างนายอนุทิน ขับเครื่องบินรับส่งอวัยวะช่วยเหลือเพื่อนมุนษย์ เป็นบุคคลที่ทำงานการเมืองด้วยรอยยิ้ม ยึดหลักประชาธิปไตย พร้อมไปกับปฏิเสธความขัดแย้ง

นอกจากตัวหัวหน้าพรรค ตีแต้มบวก พรรคภูมิใจไทย ยังมีนโยบายที่ดี จับต้องได้

โดยเฉพาะนโยบายกัญชา การพักหนี้ กยศ. และการสนับสนุนธุรกิจแบ่งปัน มุ่งเน้นเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน

กับนโยบายกัญชา ต้องยอมรับว่ามีคนสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ และได้รับความนิยมจากทั่วโลก พรรคภูมิใจไทยย้ำเสมอว่า จะให้ชาวบ้านปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น หากนำมาขายทั้งหมด จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 4 แสนบาท ขณะเดียวกัน ได้ชูนโยบายเมืองสร้างคน คนสร้างเมือง หรือ “บุรีรัมย์ โมเดล” เป็นต้นแบบของความสำเร็จ อันเกิดจากคนทำงานเป็น เพื่อตอกย้ำความสามารถของทีมภูมิใจไทย “สาร” เหล่านี้ ถูกกระจายผ่านทีมสื่อไปยังมวลชนแบบรายวัน ตอกย้ำนโยบายกับประชาชนทุกสารทิศ

ขณะที่ผู้สมัครในพื้นที่พรรคภูมิใจไทย ล้วนเป็นนักการเมืองในพื้นที่ มี “แสง” อยู่ในตัว มั่นใจว่าเป็นคนมีคะแนน กอปรกับความตกต่ำของพรรคประชาธิปัตย์ ในพื้นที่ภาคใต้จึงกลายเป็นโอกาสให้พรรคภูมิใจไทยเข้าไปเจาะ และคว้าชัยมาได้หลายพื้นที่ อาทิ ในพัทลุง สตูล และระนอง ขณะที่อีสานตอนใต้ภูมิใจไทยยังแข็งแกร่ง บุรีรัมย์สามารถกวาด ส.ส.แบบยกจังหวัด

สถานะของภูมิใจไทยในวันนี้ ไม่ธรรมดา ความท้าทายของภูมิใจไทยคือการ “เลือก”

ครั้งหนึ่งนายอนุทินเคยบอกว่า “ผมจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนไทย”

วันนี้ นายอนุทิน ได้รับโอกาสนั้นแล้ว

Ringsideการเมือง


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here