Sharing

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาพ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ดือนกุมภาพันธ์ 2562 เศรษฐกิจไทยมีการขยายตัวต่อเนื่องจากเดือนมกราคม โดยการบริโภคการใช้จ่ายภาคเอกชนขยายตัวทุกสินค้า อานิสงค์จากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ ทำให้ปัจจัยการบริโภคโดยรวมปรับตัวดีขึ้น สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวโดยเฉพาะต่างชาติเข้าไทยทรงตัวและขยายเพียง0.12% ผลจากนักท่องเที่ยวจีนหดตัวและเทียบเดือนมกราคมฐานสูงมาก เพราะเป็นช่วงคาบเกี่ยวเทศกาลตรุษจีน ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวจากตลาดอื่นขยายตัวต่อเนื่อง เช่น มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย และไต้หวัน คาดว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติยังเป็นบวกแต่ไม่โตเท่าปีก่อน

นายดอน กล่าวว่า หากสามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ตามกำหนดภายในเดือนมิถุนายนนี้ ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและขยายตัวได้ตามเป้าหมายทั้งปี 2562 ไว้ที่ 3.8% แต่หากการจัดตั้งรัฐบาลล่าช้า เกิดความวุ่นวายทางการเมืองหรือเกิดประท้วงใดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยแน่นอน หากจัดตั้งรัฐบาลได้เร็ว ปัจจัยความไม่แน่นอนต่างๆก็จะหายไป ขณะนี้ทิศทางหลังการเลือกตั้งที่ไม่ชัดเจน ทำให้คาดเดาแนวโน้มเศรษฐกิจได้ยาก

นายดอน กล่าวว่า ส่วนภาคการส่งออกติดลบต่อเนื่อง โดยการส่งออกสินค้าหดตัว1.7% เป็นไปตามตลาดโลกที่ชะลอลงจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า ประกอบกับผลของมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน และวัฏจักรสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ยังชะลอต่อเนื่อง ส่งผลให้การส่งออกในหลายหมวดสินค้ายังคงหดตัว อาทิ ยานยนต์และชิ้นส่วน สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับราคาน้ำมัน มองว่าแนวโน้มการส่งออกจะฟื้นตัวช่วงครึ่งปีหลัง เพราะคาดว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกน่าจะปรับตัวดีขึ้น การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนน่าจะได้ข้อสรุป โดยครึ่งแรกปีนี้น่ามีความผันผวนสูง ทำให้การส่งออกไตรมาสแรก 2562 จะหดตัว และกระทบต่อเศรษฐกิจ

” ขณะนี้เห็นสัญญาณการนำเข้าเพื่อขยายกำลังการผลิตในประเทศเพื่อทำการส่งออก รวมทั้งการประกาศปลดธงการแก้ไขปัญหาประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม(ไอยูยู)ให้กับไทย ที่จะช่วยให้การส่งออกฟื้นตัวดีขึ้นบ้าง ยังมองว่าแนวโน้มการส่งออกทั้งปีขยายตัวเป็นบวกไม่มากนัก แม้หลายประเทศออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งหยุดความเข้มงวดการใช้นโยบายดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจภายในประเทศ แต่จะเป็นการช่วยพยุงเศรษฐกิจโลกไม่ให้ทรุดตัวมากกว่า เศรษฐกิจโลกน่าจะถึงจุดต่ำสุดและเริ่มฟื้นตัวแล้ว” นายดอน กล่าว


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here