Sharing

ผู้จัดการรายงานว่า วันนี้(21 พ.ค.)นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มคิดค้นและแจกจ่ายน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็ง พร้อมด้วย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ คณบดีมหาวิทยาลัยรังสิต , นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย , นางรสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย รวมถึงตัวแทน 11 องค์กร และเครือข่ายภาคประชาชน และนายสุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จ.พิจิตร เขต 3 ได้เดินทางมาที่วัดป่าวชิรญาณ ต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล จ.พิจิตร

เพื่อนำขบวนประชาชนชาวพิจิตร และผู้ป่วยโรคมะเร็ง, เครือข่ายสมาคมชาวนาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดพิจิตร , พระภิกษุสงฆ์ รวมกว่า 1 พันคน ดำเนินกิจกรรม “เดินเพื่อผู้ป่วย-รณรงค์ให้รัฐบาลรับรู้ถึงความต้องการของประชาชน และถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงยากัญชาโดยไม่มีการหมดเม็ด” จากวัดป่าวชิรญาณ จ.พิจิตร ไปยังวัดบางปลาหมอ จ.สุพรรณบุรี รวมระยะทางกว่า 256 กิโลเมตร ระดมทุนทำวิจัยการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรคมะเร็งและโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ที่กัญชามีสรรพคุณสามารถรักษาได้

พร้อมกับจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้ความรู้กับชาวบ้านให้ได้รู้-เข้าใจถึงสรรพคุณของกัญชา ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้าน แต่ถูกกฎหมายกำหนดให้เป็นยาเสพติด ทั้งๆที่สมุนไพรกัญชานี้เป็นทรัพย์ของแผ่นดิน ปลุกกระแสให้รัฐบาลแก้กฎหมายเพื่อเปิดทางให้กัญชาเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ประชาชนสามารถปลูกได้-ใช้เป็น และเข้าถึง เพื่อไม่ให้กัญชาตกอยู่ในมือของกลุ่มทุน หรือนายทุน-นักการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

สำหรับการเดินรณรงค์ในครั้งนี้เป็นวันแรก จะเดินจากวัดป่าวชิรญาณ ไปยังวัดหนองบัว เพื่อพักรับประทานอาหารกลางวัน และจะเดินเท้าต่อไปพักค้างแรมที่วัดโพธิ์ไทรงาม รวมระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร จากนั้นในช่วงเย็นและค่ำก็จะมีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องกัญชาด้วย

ซึ่งตลอดระยะทางมีประชาชนมารอคอยให้การต้อนรับและร่วมบริจาคเงินท่ามกลางตำรวจใน-นอกเครื่องแบบ มาร่วมอำนวยความสะดวกและสอดส่องกลุ่มผู้เดินรณรงค์ในครั้งนี้ ขณะที่คณะผู้จัดกิจกรรมก็ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะไม่มีการแจกน้ำมันกัญชา หรือสิ่งของใดๆที่เป็นสิ่งผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here