Sharing

12 กรกฎาคม ที่โรงแรมรามาการ์เดน พรรคภูมิใจไทย จัดเสวนาเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์ ได้รับเกียรติจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงาน มีนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และบุคลากรในกระทรวงสาธารณสุข, นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เข้ารับฟังการสัมมนา วิทยากรประกอบไปด้วย ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ดร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล, นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เป็นต้น

นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทย เคยให้คำมั่นกับพี่น้องประชาชน ถ้าหากมีโอกาสได้เข้าไปบริหารประเทศ เราต้องดำเนินนโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น เมื่อพรรคภูมิใจไทย ได้โอกาสทำงานเพื่อบ้านเมือง ตนและพรรคต้องดำเนินนโยบายนี้อย่างจริงจั้ง วันนี้ เรานำทีม ส.ส.พรรคภูมิใจไทยมาร่วมงานด้วย เพื่อบอกให้รู้ว่าเรื่องกัญชาเพื่อรักษาผู้ป่วย เป็นเรื่องของคนทั้งพรรค ที่ต้องทำให้สำเร็จ คนภูมิใจไทยจะเพิกเฉยไม่ได้

“วานนี้ พรรคส่งตัวแทนไปพูดคุยเรื่องนโยบายกับพรรคร่วมรัฐบาล กระทั่งมีข่าวดีมากๆ คือ นโยบายกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ของพรรคภูมิใจไทย ได้รับการบรรจุเป็นนโยบายของรัฐบาลแล้ว ต้องขอบทุกฝ่ายที่ช่วยกันผลักดัน ผมต้องเดินหน้านโยบายในทันที”

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา กล่าวว่า ถึงเวลาที่ต้องเปิดใจรับฟังประโยชน์ของกัญชาจากผู้ที่ใช้กัญชาในการรักษาตัวเองมาทั้งชีวิต แทนการเชื่อตามกันมา ตนมองว่ากัญชาเป็นยาของประชาชน มีผลวิจัยที่น่าเชื่อถือระบุว่า กัญชาสามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์, โรคปลอกปราสาทเสื่อม, อาการนอนไม่หลับ, โรคอัลไซเมอร์ โรควิตกกังวลทั่วไป ในขณะเดียวกัน ยังยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยติดเตียง และมะเร็งระยะสุดท้าย เป็นเหตุให้มีการนำกัญชามาสกัดและทดลองใช้ แต่ด้วยการที่กัญชายังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย การผลิต และการใช้จึงไม่มีมาตรฐานควบคุม กลายเป็นผลเสียแก่ผู้ป่วย ทั้งที่มันไม่ควรจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น มันถึงเวลาที่ต้องยอมรับประโยชน์ ของกัญชา และหาทางนำกัญชามาเป็นยา ช่วยผู้ป่วยอย่างจริงจัง

“ยาที่ใช้รักษาโรคทางสมองมีราคาค่อนข้างราคาสูง เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันกัญชาที่มีสรรพคุณคล้ายคลึงกัน ผมมีคนไข้โรคอัลไซเมอร์ ไม่สามารถพูดคุยกับผู้อื่นได้ แต่หลังจากใช้น้ำมันกัญชาเพียง 1 เดือน พบว่าคนไข้กลุ่มสามารถพูดคุยรู้เรื่อง เราควรนำกัญชามาใช้เป็นยาเสรีเพื่อรักษาอาการป่วย”

ในงานดังกล่าว มีสมาชิกคนสำคัญของพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย, นางสาวกนกวรรณ วิลาวัลย์ รองหัวหน้าพรรค และว่าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายบุญลือ ประเสริฐโสภา รองหัวหน้าพรรค, นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรค และทีม ส.ส.พรรคภูมิใจไทย อาทิ นายภราดร ปริศนานันทกุล, นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล, นายวรศิษย์ เลียงประสิทธิ์, แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา, นายสฤษดิ์ บุตรเนียน, นางศุภมาส อิศรภักดี, นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง, นายพิบูลย์ รัชกิจประการ เป็นต้น

ภายในงานมีการสัมมนากลุ่มย่อยใน 6 หัวข้อ ประกอบไปด้วย การใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน, กัญชาในฐานะของพืชเศรษฐกิจ, สารสกัดจากน้ำมันกัญชา, การปลดล็อกกัญชาจากการเป็นยาเสพติด, กัญชากับการสร้างงาน – สร้างอาชีพ, ผลกระทบจากกัญชา มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1 พันคน


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here