Sharing

รศ.สุขุม นวลสกุล นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง  กล่าวถึงปัญหารุ้มเร้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในขณะนี้ทั้งกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบและกรณีพรรคเล็กขู่แยกวง ว่าเรื่องถวายสัตย์ฯน่าจะเป็นปัญหามากกว่าเรื่องพรรคจิ๋ว เพราะเป็นที่มาของการที่นายกฯเตรียมแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งสังคมกำลังจับตาดูว่าท่านจะแสดงออกอย่างไรให้สมเหตุสมผล และขอเตือนว่าอย่าปล่อยไว้นาน ต้องจบให้เร็ว

เรื่องนี้ถ้ามองจากมุมรัฐบาล เขายังมองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องผิด เป็นแค่เรื่องไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ออกมาว่าฟันธง อีกทั้งไม่มีการกำหนดโทษ ส่วนฝ่ายค้านจะมองว่าเป็นเรื่องผิดชัดเจนหรือต้องลาออกนั้นก็มีสิทธิจะพูดได้

“ผมรู้สึกว่าท่านนายกฯมีความตั้งใจที่จะพูดแค่นั้น ผมจับท่าทีจากท่านวิษณุที่บอกว่า อย่าไปรู้ในสิ่งที่ไม่ควรรู้”

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มีหลายสัญญาณบ่งชี้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ ไม่ลาออก และไม่มีทางถึงขั้นที่จะให้คณะรัฐมนตรีทั้งหมดรับผิดชอบด้วยอย่างแน่นอน ที่สำคัญตนเชื่อว่า นายกฯจะไม่ถูกวินิจฉัยว่าผิดจนมีอันต้องพ้นจากตำแหน่งไป หรือถ้าให้สมมุติจริงๆว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องมีอันเป็นไป สุดท้ายฝ่ายผู้มีอำนาจก็จะหาคนใหม่มาทดแทนอยู่ดี ฝ่ายค้านยังไม่ได้ขึ้นในตอนนี้แน่นอน

รศ.สุขุม ยังกล่าวถึงการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านว่า รัฐธรรมนูญ 2560 เป็นสิ่งที่แก้ไม่ได้ แต่สิ่งที่สามารถทำได้ในขณะนี้คือ ต้องพูดเรื่องประชามติให้คนส่วนใหญ่อยากให้มีการสร้างรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ใช่พูดเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ เอาแค่นี้ก่อน วันนี้เชื่อว่าเสียงของฝ่ายที่เอา กับไม่เอารัฐธรรมนูญนี้ยังคู่คี่อยู่ ดังนั้นต้องใช้เวลาปลุกให้คนว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหาเยอะแยะ

“อย่าเพิ่งคิดไปถึงขั้นมี สสร. แต่หาพลังประชามติให้ได้ก่อนว่าอยากได้รัฐธรรมนูญใหม่ ต้องใช้คำว่าเปลี่ยน อย่าใช้คำว่าฉีก ผมเชื่อว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ยิ่งใช้ไปเท่าไหร่ยิ่งมีปัญหาทางการเมืองตลอด ซึ่งเจ้าภาพหลักต้องมาจากนักการเมืองทุกฝ่าย พรรคร่วมรัฐบาลก็ควรร่วมด้วยในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ปัญหาอยู่ที่พรรคการเมืองบางพรรคบอกว่ารัฐธรรมนูญนี้ออกแบบมาเพื่อเรา” รศ.สุขุมกล่าว


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here