Sharing

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนศรีสังวาลย์ ในพระราชูปถัมภ์ และโรงเรียนการศึกษาพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ที่เปิดสอนเด็กพิเศษ และเด็กพิการ ตนได้พูดคุย รับฟังปัญหา และข้อเสนอแนะที่ต้องการให้ ศธ.และ สช.ช่วยเหลือ ซึ่งมีหลายประเด็น เช่น ครูอยากให้ส่งเสริม และผลักดันให้เพิ่มเงินเดือน เพราะการสอนเด็กพิการนั้น ต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจมากกว่าการสอนเด็กทั่วไป รวมถึง ประเด็นเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียน จะเพิ่มได้หรือไม่ เพราะนักเรียนเหล่านี้เป็นเด็กพิการ ต้องการการดูแลที่พิเศษ ฉะนั้น ด้วยความไม่แน่นอนในอาชีพนี้ ทำให้ครูเอกชนส่วนใหญ่ไปสมัครสอบครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำให้โรงเรียนขาดแคลนครู และไม่สามารถหาครูทดแทนได้ทันที นอกจากนี้ ทางโรงเรียนเอกชนยังมีข้อเสนอว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่เวลามีการสอบครูผู้ช่วย สพฐ.จะปรับปรุงวิธีการ ระยะเวลาการสอบ การเรียกบรรจุให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อให้โรงเรียนเอกชนมีเวลาเตรียมหาครูทดแทนได้ทันเวลา

นางกนกวรรณ ย้ำว่า เรื่องนี้ต้องหารือกัน หามาตรการผ่อนปรน ช่วยเหลือครูเอกชนให้ได้ เพื่อให้ครูมีกำลังใจในการสอน ดูแล และพัฒนาเด็กพิเศษต่อไป ศธ.จะไม่ทิ้งนักเรียน และครูทุกคนไว้ข้างหลัง ดังนั้น ต้องหาทางช่วยพัฒนาในทุกด้านอย่างเหมาะสม รวมทั้ง สนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอนของเด็กเหล่านี้ที่ต้องพิเศษ เพราะอาจไม่สามารถใช้อุปกรณ์การเรียนการสอนแบบเด็กทั่วไปได้

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ สช.เร่งสำรวจ ตรวจสอบสภาพปัญหาของครูเอกชนที่สอนเด็กพิเศษ ว่าพบเจอปัญหาอะไรบ้าง มีทางแก้ไข และช่วยเหลืออย่างไร โดยจะต้องสรุปให้ตนภายในสัปดาห์นี้ เพื่อหาทางช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับครูอย่างเร็วที่สุด

นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำ สช.ถึงการดำเนินการตรวจสอบเรื่องต่างๆ ให้รวดเร็ว รอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเด็กผี ที่เคยเกิดขึ้นในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี ที่ทำบัญชีนักเรียนผีทั้งระดับชั้นอนุบาล และชั้นประถม เพื่อสวมสิทธิรับเงินอุดหนุนรายหัว ในปี 2561 ที่ผ่านมา หรือปัญหาการทุจริตต่างๆ หากพบต้องรีบตรวจสอบ และจัดการทันที หากมีความผิด ต้องลงโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างรวดเร็วด้วย

 

ขอบคุณ มติชน


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here