Sharing

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่อาคารรัฐสภา (เกียกกาย)  นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่, นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรค, นางอมรัตน์ โชคปมิตกุล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พร้อมด้วย ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน รับหนังสือจากญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชมนุมทางการเมืองเมือง เมษายน – พฤษภาคม ปี 2553 นำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ, นางพะเยาว์ อัคฮาด หรือแม่น้องเกด โดยขอให้ ส.ส. ตั้งกระทู้ถามและตรวจสอบดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งล่าสุด ทางญาติผู้เสียชีวิตมีความกังวลกับการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐตรี จะกำกับดูแลสำนักงานคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ด้วยตัว

นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวว่า ญาติผู้เสียหายปี 53 ได้มายื่นหนังสือเพื่อขอให้ ส.ส.ตั้งกระทู้ถาม และตรวจสอบดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุม สืบเนื่องจาก พล. อ ประยุทธ์ พูดว่าการดูแลดีเอสไอโดยตรง ทางกลุ่มญาติมีข้อกังวล เพราะท่านเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในเหตุการณ์นั้น เลยมีหนังสือร้องเรียน ยื่นต่อ ส.ส. 6 ประเด็นต่อไปนี้  1. กรณีการดำเนินคดีกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบได้ดำเนินการถึงขั้นใด และขอให้เร่งรัดติดตาม ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมเร็วสุด 2.กรณีการดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ทหาร ปัจจุบันได้กระทำถึงขั้นใดและเหตุใด ดีเอสไอจึงส่งสำนวนไปที่ศาลทหาร ทั้งที่เป็นคดีเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกระทำความผิดกับพลเรือน  3. กรณีมีข่าวว่านายพลท่านหนึ่งเดินทางไปขอให้พนักงานอัยการสำนักงานอัยการสูงสุดล้มคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดในเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นจริงหรือไม่ และนายพลคนนั้นคือใคร 4.กรณีการตายของบุคคลในเหตุการณ์มีความคืบหน้าการไต่สวนมากน้อยเพียงใด และเหตุใดกระบวนการจึงล่าช้าผิดปกติ ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านมาหลายปีแล้ว 5.กรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งผู้รับผิดชอบเหตุการณ์ดังกล่าวคุมดีเอสไอ มีความเหมาะสมเพียงใด และ 6.ขอให้มีการตั้ง กมธ.ของสภาผู้แทนราษฎรเพื่อศึกษาหาข้อเท็จจริง เอาผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป

นายปิยบุตร กล่าวว่า พรรคร่วมทั้งหมดพร้อมนำเรื่องทางญาติผู้เสียชีวิตปี 53 ไปดำเนินการปฏิบัติต่อในหลายช่องทาง ไม่ว่ากระทู้11:26 14/8/2562ถาม หรือ เสนอญัตติ ตั้ง กมธ วิสามัญ ศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะ าหรือกลไก กมธ วิสามัญประจำสามัญประจำสภา ซึ่งที่เกี่ยข้องกับเรื่องนี้คือ กรรมาธิการสามัญประจำสภาะ กมธ ว่าด้วยกฎหมาย สิทธิมนุษยชน และกระบวนการยุติธรรม กลไกเหล่านี้ผลักดันต่อไป สำหรับเรื่องนี้ เหตุการณ์ 9 ปี เหยื่อผู้เสียชีวิตยังไม่ได้รับการเยียวยาแก้ไข ยังจับผู้กระทำความผิดดำเนินคดีไม่ได้ เรื่องนี้เข้าค่ายความยุติธรรมที่ล่าช้า ซึ่งความยุติธรรมที่มาอย่างล่าช้า ก็เท่ากับ ความอยุติธรรม เพราะฉะนั้น ปล่อยเรื่องนี้คาราคาซังต่อไปไม่ได้ ต้องหาทุกช่องทาง เรารับนำเรื่องที่รับไปดำเนินการต่อไป ตามที่กลุ่มญาติร้องเรียนมา

 

ขณะเดียวกันวันนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ร่วมประชุมกับทีมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของพรรค พร้อมชี้แจงการทำงานนอกสภาในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ได้ มีการตั้งคณะกรรมการจัดการปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จำนวน 7 คน  เพื่อรับเรื่องร้องเรียน โดยจัดการส่งต่อให้กับ ส.ส.ที่เกี่ยวข้องไปทำการแก้ไขตามช่องทาง วิธิการ และเครื่องมือต่างๆ ต่อไป ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่มีช่องทางออนไลน์รับคำร้อง แจ้งเรื่องร้องทุกข์ ที่เว็บไซต์ www.futurecommunity.co

นายธนาธร กล่าวว่า ปัจจุบัน มีข้อร้องเรียน เรื่องร้องทุกข์เข้ามาถึงพรรคอนาคตใหม่ผ่านทางเว็บไซต์ futurecommunity.co แล้วกว่า 700 เรื่อง ซึ่งนี่ยังไม่นับที่มีการร้องโดยตรงไปที่ตัวของ ส.ส.ของพรรคเรา ดังนั้น ทางพรรคจึงมีข้อเสนอตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อทำงานเรื่องนี้โดยเฉพาะ จำนวน 7 คน เรียกว่า คณะกรรมการจัดการปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ประกอบด้วย ส.ส.จากทุกภาค รายงานเรื่องขึ้นตรงต่อหัวหน้าพรรค เพื่อให้ปัญหาของประชาชนที่มีการร้องเรียนเข้ามาได้รับการตอบสนอง แก้ไขได้ทันการ โดยกรรมการชุดนี้จะรับผิดชอบปัญหาประชาชนที่เข้ามาที่พรรคอนาคตใหม่ทั้งหมด ตอบสนองข้อร้องเรียนต่างๆ มีอำนาจมอบกรณีปัญหาเหล่านั้นให้ ส.ส. แต่ละท่านไปจัดการ ไม่ว่าจะตามความเชี่ยวชาญ ตามพื้นที่ และตามความสนใจส่วนตัว โดยจุดประสงค์สำคัญที่เราอยากเห็น ในฐานะฝ่ายค้านที่ทำได้ตอนนี้คือ ทำให้ปัญหาของพี่น้องประชาชนอยู่ในพื้นที่สาธาณะ ให้ผู้มีอำนาจดำเนินการแก้ไข เราจะต้องทำงานการเมืองให้ตอบสนองความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างแท้จริง

สำหรับ คณะกรรมการจัดการปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน จำนวน 7 คน  ได้แก่ 1.วรภพ วิริยโรจน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 2.ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ส.ส.เขต 28 กรุงเทพมหานคร, 3.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.เขต 3 จ.นครปฐม, ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.เขต 3 จ.จันทบุรี, ประเสริฐ์พงษ์ ศรนุวัตร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ, อภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ กัญจน์พงศ์ จงสุทธนามณี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

 

 

 


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here