Sharing

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 กันยายน 62 ที่โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ กรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุขได้จัดงาน “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยโลก และวันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วย และบุคลากรสาธารณสุขของประเทศไทย” มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมงาน และมอบประกาศนียบัตรสำหรับโรงพยาบาลที่ประกาศนโยบาย 2P Safety ประจำปี 2562 จำนวน 208 แห่ง พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ประเทศไทยก้าวสู่ระบบบริการสุขภาพที่มีคุณภาพและความปลอดภัยเพื่อทุกคน”

นายอนุทิน กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่งที่ประเทศไทยจัดงานวัน Thailand Patiet and Personel Safety Day เป็นครั้งที่ 3 แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีการพัฒนาระบบการให้บริการด้านสุขภาพที่สอดคล้องกับทิศทางโลก การที่ใส่ใจกับเรื่องนี้ เป็นการพัฒนาให้เจ้าหน้าที่ด้านการสาธารณสุข และผู้ป่วยปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เป็นไปตามเป้าหมายเพื่อให้ระบบสาธารณสุขไทยมีคุณภาพและมีความปลอดภัยแก่ทุกคน

พัฒนาการด้านสาธารณสุขของประเทศไทย ถือว่าได้รับการพัฒนาจนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ วันนี้ สื่อบางฉบับยกให้อยู่ในอันดับ 6 ของโลก เป็นเรื่องน่ายินดี แต่เราต้องทำให้ดีขึ้น

“ถ้าขาดงบเรื่องการดูแลสุขภาพคนไทย ขอยืนยันว่า ที่สุดแล้ว หามาได้แน่นอน เพราะรัฐบาลต้องดูแลคุณภาพชีวิตคนไทย เมื่อวานนี้ มีการบอกว่างบ สปสช.ถูกตัด แต่เมื่อต้องการใช้ ตอนนี้ เอางบส่วนนั้นกลับมาได้แล้ว เรื่องน้ำท่วมอุบลราชธานี ทำเต็มที่ งบไม่พอ ต้องหามาเติม คุณภาพชีวิตของคนไทยสำคัญที่สุด”

ด้าน นพ. กิตตินันท์ อนรรฆมณี ผู้อำนวยการสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล กล่าวว่า ประเทศไทยได้มีการกำหนดยุทธศาสตร์ความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรทางสาธารณสุขปีพ. ศ. 2561-2564 โดยมีเป้าหมายความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรทางสาธารณสุข

เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติในการร่วมกันขับเคลื่อนและยกร่างแผนปฏิบัติการยุทธศาสตร์ความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุ (2p Safety) ของประเทศไทยในระยะเวลา 4 ปี ปัจจุบันมีโรงพยาบาลที่สมัครใจประกาศเป็นโรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่ายและโรงพยาบาลทุกแห่งในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นโรงพยาบาล 2P Safety Hospital แล้วทั้งสิ้นจํานวน 376 แห่ง

ภายในงาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมประกาศเจตนารมย์ขับเคลื่อนเรื่อง Patiet and Personel Safety Day ร่วมกับ Dr.Daniel A. Kertesz ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย และ 16 องค์กรเครือข่ายด้านสาธารณสุข

สำหรับงานในวันนี้ มีบุคลากรด้านการแพทย์และสาธารณสุขจากโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวน 800 คน ผู้สื่อข่างรายงานด้วยว่าองค์การอนามัยโลก กำหนดให้ 17 กันยายนของทุกปีเป็น “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยโลก” (Global Day of Patient Safety) ในขณะที่ประเทศไทยได้กำหนดให้เป็น “วันแห่งความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุขของประเทศไทย” (Thailand Patient and Personnel Safety Day) เพื่อเป็นการให้ความสำคัญทั้งผู้ป่วยที่มารับบริการและบุคลากรสาธารณสุขซึ่งเป็นผู้ที่มีโอกาสเกิดความไม่ปลอดภัยในด้านต่างๆ จากการทำงานในโรงพยาบาลด้วย

ต่อมา นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่า สถานการณ์ล่าสุด สถานพยาบาลเกือบทั้งหมด เปิดให้บริการได้ตามปกติ จะมีเพียง รพ.สต.ที่อุบลราชธานี 5 แห่งที่ยังติดขัดปัญหา ส่วนเรื่องเวชภัณฑ์ขอย้ำว่าจัดสรรให้ทุกพื้นที่ เพียงพอต่อความต้องการ โดยสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขต้องดูแลหลังจากนี้ คือสุขภาพจิตใจของประชน เพราะประสบทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม แบกรับความกดดันอย่างหนักหนาสาหัส ซึ่งกำชับให้อธิบดีกรมสุขภาพจิตจัดการอยู่ในพื้นที่ อย่าเพิ่งกลับกรุงเทพฯ ตอนนี้ เรามีหน่วยดูแลเคลื่อนที่เร็วหรือ “เอ็มแคท” ที่จะเข้าไปบรรเทาปัญหาเรื่องความเครียด ส่วนในรายที่มีปัญหามากจริงๆ ประมาณ 15-20 ราย ให้อธิบดีเข้าไปจัดการรายคน ห้ามมีข่าวร้ายเด็ดขาด

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ยินดีเห็นคนไทยมีน้ำใจ แต่ขอวิงวอนทำความเข้าใจว่าทุกคน ทุกฝ่าย ทำงายอย่างเต็มที่ อย่ามองว่าใครทำมากกงาน้อยกว่า แล้วไปเปรียบเทียบ วิพากษ์วิจารณ์คนทำงาน ทั้งนี้ ครม.บางท่านไม่ได้ลงพื้นที่ เพราะท่านน่าจะตระหนักว่าการลงพื้นที่ จะเป็นภาระกับข้าราชการต้องมาต้อนรับ แทนที่จะเอาเวลาไปดูแลประชาชน และในความเป็นจริง การบริหารจากส่วนกลางก็มีประะสิทธิภาพ และไม่ลำบากเจ้าหน้าที่ ทั้งยังสั่งการได้รวดเร็วกว่าด้วย

“ในเรื่องของกัญชา องค์การเภสัชกรรมแจกน้ำมันกัญชาให้แพทย์พยาบาลนำไปใช้กับผู้ป่วย รับประกันว่าของมีคุณภาพอยู่แล้ว ไม่มีสารปนเปื้อน และผลวิจัยก็ยืนยันว่าบรรเทาอาการต่างๆได้จริง ให้มองเป็นการรักษาทางเลือกที่ใช้ได้อย่างมั่นใจ” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ภายหลัง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เร่งดูแลสุขภาพและช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี

ล่าสุด (17 ก.ย.62) สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ ร่วมกับโรงพยาบาลอำนาจเจริญ และสมาคมกู้ภัยอำนาจเจริญ ลงพื้นที่ตั้งศูนย์หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์ (MERT/MCATT) จังหวัดอำนาเจริญ ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ที่ลานปั้มน้ำมัน ปตท.ทัพไทย

 


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here