Sharing

เมื่อเวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ที่จะมีขึ้นวันที่ 17 ต.ค.ว่าในส่วนของพรรคพลังประชารัฐจะมีการประชุมพรรคช่วงบ่ายวันนี้โดยจะทำความเข้าใจรายละเอียดงบประมาณ ซึ่งภาพรวมจะมีเวลาอภิปรายประมาณ 26 กว่าชั่วโมง พรรคร่วมรัฐบาลมีเวลาประมาณ 10 ชั่วโมง พรรคพลังประชารัฐได้เวลาอภิปรายในเบื้องต้น 3 ชั่วโมง มีผู้ประสงค์อภิปรายจำนวนมาก วิปและคณะทำงานกำลังหารือในเรื่องนี้เพื่อคัดส.ส. และประเด็นในการอภิปราย และการอภิปรายในภาพรวมวิปรัฐบาลต้องหารือกับวิปฝ่ายค้านในการช่วยกันทำให้การอภิปรายสามารถพูดคุยแสดงความคิดเห็นบริหารเวลาให้เป็นประโยชน์ที่สุด และที่ผ่านมาฝ่ายรัฐบาลไม่เคยตีรวนการอภิปรายของฝ่ายค้าน ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ไม่ได้มีอะไรที่เป็นการตีรวนจนทำให้สภาฯเดินไปไม่ได้ เมื่อถามว่ามีการแจ้งมาหรือไม่ว่าสภาฯจะใช้เวลาอภิปรายกี่วัน นายสนธิรัตน์ ตอบว่า เบื้องต้นต้องหารือว่าการอภิปราย2วันพอหรือไม่ หากไม่พอต้องเพิ่มวันที่ 3 รัฐบาลก็พร้อมไม่มีปัญหาให้วิปทั้ง 2 ฝ่ายคุยกัน เมื่อถามว่ามั่นใจว่าการโหวตจะผ่านไปได้ด้วยดีใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ ตอบว่า เรามั่นใจในความเป็นปึกแผ่นของรัฐบาล รัฐบาลมีเสียงที่มากกว่าแม้จะไม่มากแต่เรามีความเป็นปึกแผ่นว่าเสียงรัฐบาลที่จะสนับสนุนร่างพ.ร.บ.งบประมาณ และเราไม่ได้ไปคุยกับฝ่ายค้านอิสระหรือฝ่ายค้านให้ช่วยโหวตให้ เป็นหน้าที่ของแต่ละฝ่าย

นายสนธิรัตน์ ให้สัมภาษณ์ถึงการสรรหาบุคคลลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพฯว่าอยู่ระหว่างดำเนินการเรื่องดังกล่าวยังมีเวลา ตอนนี้พรรคก็ทำหน้าที่ของพรรคในการสรรหาผู้ที่เหมาะสมที่จะเสนอตัวรับใช้ประชาชน เมื่อถามว่ามองใครไว้หรือไม่ นานสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราไม่มองถ้าเปิดตัวก็เปิดเลยเมื่อถึงเวลา เมื่อถามย้ำว่ามั่นใจว่าคนที่จะเปิดตัวจะสู่กับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่เปิดตัวก่อนหน้าที่ได้หรือไม่ นายสนธิรัตน์ ตอบว่า ถ้าเราจะส่งผู้สมัครเรามีหน้าที่เสนอตัวรับใช้ประชาชนแต่ทั้งหมดอยู่ในกระบวนการ เมื่อถามย้ำว่ายืนยันจะส่งแน่ใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ขอให้เราดำเนินการไปก่อนถึงเวลาเราจะบอกอีกที

นอกจากนี้ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ยังให้สัมภาษณ์ถึงการกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.บรรยายพิเศษหัวข้อ  “แผ่นดินของเราในมุมมองฝ่ายความมั่นคง” ว่าเป็นเรื่องของประชาธิปไตยที่ทุกฝ่ายมีโอกาสในการแสดงความคิดเห็น พล.อ.อภิรัชต์ ก็แสดงความคิดเห็นในมิติความมั่นคง ในมิติความเป็นชาติ ต้องเข้าใจและเคารพความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เมื่อถามว่าเห็นด้วยกับความคิดเห็นของ ผบ.ทบ.หรือไม่ นายสนธิรัตน์ ตอบว่าพรรคพลังประชารัฐจะไม่แก้มาตรา 1 ในแง่ของหลักการส่วนรายละเอียดเรื่องอื่นก็ไปว่ากัน ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าข้าราชการประจำไม่ควรออกมาโจมตีนักการเมืองนั้นอย่าไปซีเรียส


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here