Sharing

ความคืบหน้าในการประชุมของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเพื่อกำหนดทิศทางการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกรโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งที่ประชุมมีมติให้แบนสารพิษดังกล่าว

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สิ่งที่น่ายินดีคือประเทศไทย ยังมีนักวิชาการ และข้าราชการที่มีคุณธรรม มีสำนึกต่อประชาชน โดยเฉพาะข้าราชการที่ลงมติแบน มาจากหลากหลายกระทรวง นี่คือข้าราชการที่ประชาชนพึ่งพาได้

เรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องของการเมือง แต่เป็นภารกิจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องรับผิดชอบต่อชีวิตประชาชน ขอทวนว่าเรื่องการแบนสารพิษ ไม่ใช่นโยบายหาเสียง แต่มาอยู่ตรงนี้ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ต้องทำ และดีใจที่ตัวแทนของกระทรวง 3 ท่าน ทั้งเลขาธิการ อย., อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และอธิบดีกรมการแพทย์ ที่พร้อมใจไปด้วยตนเอง และโหวตแบนอย่างเปิดเผย ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข

เมื่อถามว่า ฝ่ายหนุนการใช้สารเคมีทางการเกษตร เตรียมยื่นศาลปกครอง เพื่อระะงับผลโหวต นายอนุทิน กล่าวว่า ฝ่ายที่มีหน้าที่แบน ก็ทำงานอย่างสุดชีวิต อีกฝ่าย ก็ทำอย่างสุดชีวิตเหมือนกัน

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ผลออกมาแบบนี้ ช่วยลดความกดดันเรื่องการลาออกจากรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ทำตามหน้าที่ อย่างไรก็ตองเดินหน้าเรื่องนี้ เรื่องสารพิษ เป็นเรื่องของความเป็นความตาย มันไม่ใช่ว่าจะตายเลย แต่อยู่อย่างทรมาณ แล้วก็ตาย สารพิษ ใครไม่เคยโดน ไม่รู้ ผลการศึกษาบอกว่าสารเหล่านี้ มีผลกระทบถึงทารก ส่งผ่านทางสายเลือด ความดีของมันคือช่วยทุ่นแรง เมื่อบวกลบแล้ว สิ่งที่ได้มากับเสียไป เสียมากกว่าได้ มันไม่คุ้มที่จะให้ใช้

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงประเด็นการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากผลโหวตดังกล่าวว่า แต่ละกระทรวงต้องไปหาวิธีการเยียวยา แต่มั่นใจว่า หลังจากนี้จะมีสารตัวใหม่มาให้พิจารณา และอะไรที่ไม่ดี ก็ต้องถูกแบนไป โดบที่ประชุมให้ใช้สารทั้ง 3 ได้จนถึงวันที่ 1 ธันวาคม ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบ ต้องมีวิธีรับมือ ส่วนกระทรวงสาธารณสุข ก็ต้องสำรองยาในการรักษาต่อไป

“นี่ไม่ใช่ผลงาน แต่ผมทำตามหน้าที่ วันนี้เรารู้แล้วว่าใครโหวตเลือกข้างไหน ก็จำไว้ ว่าใครโหวตอย่างไร ส่วนเรื่องการเคลื่อนไหว ถือเป็นสิทธิ์ แต่ขอว่าให้อยู่ในกรอบ และความจริงคือ 3 สารดังกล่าว เราจะเลิกใช้กันมานานแล้ว แต่คณะกรรมการวัตถุอันตรายต่อเวลาให้เรื่อยมา ครั้งนี้ มันจะครบกำหนดการต่อเวลา เลยมาโหวต ก็ได้ผลว่าให้เลิกไปเลย ทั้งนี้ อย่าไปเลี่ยงบาลี เพื่อให้ได้ใช้สารพิษต่อ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่เฟซบุ๊ค “Anutin Charnvirakul” ของนายอนุทิน ขึ้นภาพขณะนำผู้บริหารในกระทรวงสาธรณสุขออกกำลังกาย พร้อมข้อความว่า

เชียร์ลีดเดอร์ของกระทรวงสาธารณสุข

มติที่ประชุม มีผู้เข้าประชุม 26 ท่าน

1. พาราควอท
-แบน 21 จำกัดการใช้ 5

2. ครอร์ไพริฟอส
-แบน 22 จำกัดการใช้ 4

3.ไกลโฟเซต
-แบน 19 จำกัดการใช้ 7

ขอกราบขอบพระคุณและน้อมคารวะต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายเฉพาะผู้ที่ลงมติแบนการใช้สารพิษด้วยจิตสำนึกที่รักและห่วงใยในคุณภาพชีวิตและสุขภาพของพี่น้องประชาชน ประวัติศาสตร์จะจารึกวีรกรรมที่ท่านทำเพื่อแผ่นดินเกิดในวันนี้เยี่ยงวีรบุรุษของชาติ ขอแสดงความยินดีกับคนไทยทุกคนที่ประเทศของเรายังมีข้าราชการและนักวิชาการที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณธรรมและจริยธรรมหลงเหลืออยู่ในบ้านของเรา

โดยมีคอมเม้นท์ให้กำลังใจเป้นจำนวนมาก อาทิ

“ความเห็นต่างไม่เปนไร ไม่ว่ากันครับ…แต่ก็ถือว่าที่ประชุมเสียงข้างมากลงมติแบน…ก็ต้องขอบคุณท่านอนุทิน ชาญวีรกูล และชาวคณะทุกท่าน และท่านมนัญญา ไทยเศรษฐ์ และท่านเฉลิมชัย ศรีอ่อน ด้วยครับ”

“ข้่าราชการทุกคน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลชุดนี้ และเป็นการทำงานร่วมกันของทุกพรรคร่วมรัฐบาลจริงๆครับ”

“สมเจตนาประสงค์เป็นคุณูประการกับประชาชนชาวไทยและประเทศชาติ ขอขอบคุณอย่างสูงต่อทุกท่านทื่ได้ผลักดันเรื่องนื้ให้เกิดเป็นความสำเร็จตามเป็าหมายชัดเจนถึงโทษภัยร้ายแรงของสารเคมีดังกล่าวครับ”
//


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here