Sharing

(30 ต.ค.62) เพจ BIOTHAI เผยแพร่ข้อมูลกรณีที่ทางการไทยประกาศแบนสารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิค ซึ่งถูกตีข่าวไปยังต่างประเทศว่า

การแบนสามสารพิษ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอสของประเทศไทยนอกจากเป็นข่าวสารสำคัญที่วอชิงตันโพสต์ นิวยอร์คไทม์ บลูมเบอร์ก และหลายสื่อในสหรัฐรายงานแล้ว

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา GMO Free USA กลุ่มรณรงค์ต้านพืชและผลิตภัณฑ์ดัดแปลงพันธุกรรมที่มีผู้ติดตามเกือบล้านคน ยังได้นำข่าวเรื่องนี้ไปขยายผลต่อด้วย โดยแสดงการสนับสนุนคำพูดของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไทยที่ระบุว่า “สหรัฐห่วงแต่เรื่องการค้าเท่านั้น แต่เราห่วงสุขภาพของคนไทย”

GMO Free USA วิพากษ์วิจารณ์ว่า ทั้ง EPA และ USDA ไม่เคยทำงานอย่างเข้มแข็งเพื่อปกป้องประชาชนอย่างเพียงพอในหลายๆรัฐบาลที่ผ่านมา แต่ในยุคสมัยของทรัมป์ คณะผู้บริหารชุดนี้ได้แสดงออกอย่างโจ่งแจ้งในการปกป้องผลประโยชน์ของบรรษัทมากกว่าจะปกป้องสุขภาพของประชาชนและสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเปิดเผยด้วยว่าที่ปรึกษาด้านนโยบายของทำเนียบขาวเคยกล่าวว่า
“เรามีมอนซานโต้สนับสนุนนโยบายเรื่องสารพิษกำจัดศัตรูพืช มอนซานโต้ไม่ต้องกลัวเรื่องกฎระเบียบใดๆเพิ่มเติม จากรัฐบาลนี้”

โพสต์นี้ของเพจมีผู้แชร์มากกว่า 700 แชร์
https://www.facebook.com/402058139834655/posts/3376655839041522/ )
โดยข้อความการแสดงความคิดเห็นทั้งหมดนอกจากวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของตนอย่างรุนแรงแล้ว ยังได้ชื่นชม สนับสนุนบทบาทและจุดยืนของประเทศไทยในการแบนสามสารพิษอย่างเต็มที่ ตัวอย่างเช่น :

“ระบบนิเวศของไทยจะได้รับการฟื้นฟู แต่ระบบนิเวศของสหรัฐกำลังเสื่อมโทรมลงอย่างต่อเนื่อง มันทำลายรากฐานของห่วงโซ่อาหาร และสิ่งที่เหลืออยู่จะล่มสลาย”
-David Price

“ยินดีด้วยประเทศไทย ผมสนุกมากในประเทศไทย ผู้คนก็เป็นมิตรมาก ดีแล้วที่ปกป้องส่งแวดล้อมและสุขภาพคนไทย”
-Vicenta Sanchez Dannelley

“เป็นการก้าวไปข้างหน้าอย่างชาญฉลาดของประเทศไทย ประเทศอื่นๆที่เหลือจำเป็นต้องปกป้องประชาชนและธรรมชาติเช่นนั้น”
-Andrew Allen

“ดีจัง ประเทศไทย ตอนนี้เป็นเวลาที่อเมริกาต้องเติบโตเพื่อทำในสิ่งเดียวกัน ”
-Rochelle Farage-Liddicoat

“ไม่เหมือนสหรัฐนะ ประเทศไทยไม่รอช้าเพื่อแบนสารพิษเหล่านั้นเลย”
– Tandy Bickham

“เอาละ ตอนนี้ใครเป็นประเทศโลกที่สามกันแน่”
– Kevin Skinner

“ข่าวนี้มันช่างรบกวนจิตใจเราเหลือเกิน ในฐานะประเทศที่ยังคงสนับสนุนการใช้สารพิษในอาหาร บางทีเราอาจต้องย้ายไปประเทศไทยแล้วละ
-Amber Ju-it

ประเทศไทยเดินนำหน้า เพื่อให้โลกเดินตาม
-Tom Moore

ทั้งนี้ BIOTHAI ระบุข้อความในตอนท้ายว่า อนึ่งพึงทราบว่า แม้สหรัฐอเมริกาจะเป็นประเทศที่ปลูกพืชจีเอ็มมากที่สุดในโลก และบริษัทสหรัฐครอบครองสิทธิบัตรผูกขาดเทคโนโลยีการดัดแปลงพันธุกรรมมากที่สุดแล้ว แต่คนอเมริกันมากกว่าครึ่งหนึ่งไม่สนับสนุนจีเอ็มโอ และมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เรียกร้องให้รัฐบาลต้องบังคับติดฉลากเพื่อให้คนอเมริกันสามารถเลือกว่าจะซื้อผลิตผล/ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงพันธุกรรมหรือไม่

 


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here