Sharing

ไม่เคยเป็นงานหมูของฝ่ายค้าน ในการสอย “บิ๊กตู่” ร่วงจากตำแหน่ง เพราะล่าสุดจากผลการสำรวจของ 2 โพลล์ชั้นนำของประเทศไทยทั้งกรุงเทพโพลล์ และซูปเปอร์โพลล์ คะแนนของ “บิ๊กตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดท็อปรัฐมนตรีที่ประชาชนชื่นชอบ

ซึ่งซูปเปอร์โพลล์ยกให้เป็นอันดับ 1 ขณะที่กรุงเทพโพล ยกให้เป็นอันดับ 2

แถมผลงานโครงการ “ชิม ช้อป ใช้” ก็เข้าตาประชาชน โกยคะแนนต่อเนื่อง จ่อจะมีเฟส 3 ในเร็ววัน เช่นเดียวกับ  “บัตรสวัสดิการของรัฐ” ที่กรุงเทพโพลล์ ยกให้เป็นหนึ่งในนโยบายบายเด่น ซึ่งทั้ง 2 โครงการมาจากมันสมองและแรงขับเคลื่อนของรัฐมนตรีฝั่งพรรคพลังประชารัฐ โดยเฉพาะ “นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์” รองนายกรัฐมนตรี ดูแลงานด้านเศรษฐกิจ และ “นายอุตตม สาวนายน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ผลโพลล์มาแบบนี้ เป็นเรื่องที่ “บิ๊กตู่” ยิ้มไม่หุบ แถมงานประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ก็เดินอย่างสมูท ไม่มีเหตุวุ่นวาย ซึ่งสะท้อนจุดเด่นของรัฐบาลทุกชุดที่มี “บิ๊กตู่” กุมบังเหียน ต้องโดดเด่นเรื่องความมั่นคง แม้จะมีเสียงบ่นอุบเรื่องลิดรอนสิทธิมนุษยชน และปัญหาเศรษฐกิจภาพรวมก็ตาม

ปัญหาแรก ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เพราะ “บิ๊กตู่” มีมวลชน ซึ่งเป็นแนวร่วม เปรียบเหมือนผนักทองแดงกำแพงเหล็ก ส่วนในเรื่องเศรษฐกิจ เชื่อว่าด้วยมันสมองของ “สมคิด” และทีมงาน ที่สุดแล้ว จะมีแคมเปญออกมาคลี่คายวิกฤติ เช่นที่เพิ่งสำเร็จไปกับนโยบาย “ชิม ช้อป ใช้”

ภาพรวมของ “บิ๊กตู่” และ “พลงประชารัฐ” หากดูจากผลโพลล์ ของกรุงเทพโพลล์ ใน TOP5 รัฐมนตรีผลงานเด่น ติดทั้งชื่อ “บิ๊กตู่” และ “อุตตม”

ขณะที่ซูเปอร์โพลล์ นอกจาก “บิ๊กตู่” และ “อุตตม” ยังมีชื่อของ “สมคิด” ติดเข้าไปอีกด้วย ดังนั้น “พรรคพลังประชารัฐ” จึงนับว่ายังแข็งแกร่ง

สำหรับอีกหนึ่งพรรคการเมืองที่ “ยิ้มออก” คือ “พรรคภูมิใจไทย” ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรค ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ผลสำรวจของกรุงเทพโพล ต้องเรียกว่าหักปากกาเซียน เพราะชื่อของ “นายอนุทิน” ติดเข้ามาเป็นอันดับ 1 รัฐมนตรี ที่มีผลงานโดดเด่นมากที่สุด ความนิยมสูงถึง 43.6% สูงกว่าอันดับ 2 หรือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึง 18.2% จะเรียกว่าห่างแบบไม่เห็นฝุ่น ก็คงไม่ผิดนัก นอกจากนั้น ยังมีนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ติดเข้ามาในอันดับ 5 ด้วยผลงานเรื่องการแบน 3 สารพิษ

ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ม.รังสิต กล่าวว่า คะแนนของนายอนุทินเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะเราเชื่อมาเสมอว่าสังคมไทยแบ่งเป็น 2 ขั้วขัดแย้ง ผู้ที่ได้รับความนิยมควรจะเป็นตัวแทนของแต่ละฝ่าย แต่ปรากฏว่าคนที่ประชาชนเทคะแนนให้กลับเป็นนายอนุทินซึ่งวางตัวเป็นกลาง และเป็นคนทำงานจริง ทำงานลุย ให้สัมภาษณ์แต่เฉพาะเรื่องงาน ผสมกับเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่สื่อนำเสนอ ซึ่งสังคมให้ความสนใจ เช่นเรื่องการขับเครื่องบินรับ-ส่งอวัยวะช่วยเหลือสภากาชาดไทย

“ดังนั้นจากผลโพลจึงเดาได้ว่าสังคมไทยกำลังเปลี่ยนไปแล้ว คือ ต้องการคนทำงานมาบริหารประเทศ มากกว่าการสาดโคลนใส่กัน ขณะที่ชีวิตส่วนตัวของคนที่ทำงานการเมืองก็ต้องเป็นมิติที่ดี เพราะนักการเมืองควรเป็นตัวอย่างที่ดีของประชาชน ไม่ใช่เป็นภาพสีเทาๆ ทั้งนี้ การทำงานมิได้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลเท่านั้น”

ในส่วนของซูปเปอร์โพล ชื่อของนายอนุทิน ติดเข้ามาเป็นอันดับ 2 ขณะที่นางสาวมนัญญา อยู่ในอันดับ 5 ประเด็นคือ แม้นางสาวมนัญญา จะอยู่อันดับ 5 แต่เมื่อถามประชาชนว่ารัฐมนตรีคนไหน มีความกล้าคิด กล้าทำมากที่สุด ปรากฏว่าประชาชนเทใจเลือกนางสาวมนัญญาขึ้นมาเป็นอันดับ 1 และนายอนุทินตามมาเป็นอันดับ 2 อันดับ 3 คือพลเอกประยุทธ์ และอันดับ 4 คือนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เป็นหัวจักรสำคัญในการผลักดันการเซ็นสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล กล่าวว่า

“สิ่งสำคัญที่น่าจับตามองคือรัฐมนตรีขวัญใจประชาชนด้านภาพลักษณ์ที่กล้าคิดกล้าทำ กล้าชน ปกป้องผลประโยชน์ชาติและคุ้มครองประชาชนจนได้ใจคนทั้งประเทศ คือรัฐมนตรีหญิง นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ที่กล้าแบน 3 สารพิษ กล้าขัดผลประโยชน์ของกลุ่มนายทุนจำนวนมาก จึงเป็นเหตุผลทำให้ฐานสนับสนุนของประชาชนต่อรัฐมนตรีหญิงท่านนี้พุ่งขึ้นแซงหน้ารัฐมนตรีหลายคน

ดังนั้นนักการเมืองควรใช้หลักเอื้อมมือสุดแขนเข้าหาประชาชน คือทำอะไรทำให้สุดๆ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนแท้จริง ไม่ใช่มัวเงื้อจะฟันลังเลอยู่ตรงนั้น กลัวสูญเสียผลประโยชน์ส่วนตัว ฐานเสียงและพวกพ้อง”

ในส่วนนโยบายของพรรคภูมิใจไทย ก็มิได้น้อยหน้าตัวบุคคลแม้แต่น้อย ด้วยจากผลสำรวจของกรุงเทพโพล แม้อันดับ 1 และ 2 ของโครงการที่ประชาชนถูกใจ จะเป็น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และชิม ช้อป ใช้ ของพลังประชารัฐ แต่อันดับ 3 4 5 คือนโยบาย และโครงการที่เกี่ยวข้อง ในความดูแลของพรรคภูมิใจไทยทั้งสิ้น อันได้แก่ กัญชาเพื่อการแพทย์ คิดเป็น, ยกระดับ อสม.หมอประจำบ้าน และรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

เมื่ออ่านจากผลโพลล์ ชัดเจนว่าพรรคภูมิใจไทย กำลังเดินอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้อง เพราะโดดเด่นทั้งคนในพรรค และนโยบายพรรค

ในขณะที่ 2 พรรคร่วมอยู่ในห้วงเวลาแห่งความสุขดูเหมือนว่า “พรรคประชาธิปัตย์” กำลังอยู่ในอารมณ์ ที่ต่างออกไป

เพราะมีเพียงเชื่อของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์ ที่มีชื่อติดในกรุงเทพโพลล์ ส่วนรัฐมนตรีของพรรคท่านอื่น หลุด 5 อันดับแรกหมด  ในขณะที่ซูเปอร์โพลล์ ในท็อปบนของการจัดอันดับรัฐมนตรีขวัญใจประชาชน ไม่มีชื่อของรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์แม้แต่คนเดียว เช่นเดียวกับโครงการที่ประชาชนถูกใจ กลับไม่มีชื่อของโครงการประกันราคาพืชผลทางการเกษตรอยู่ในท็อป 5  โดยไปโผล่ในอันดับ 6 เป็นรองแม้กระทั่งโครงการยกระดับ อสม.

ร้อนถึง  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ต้องออกมาอธิบายว่า รัฐมนตรีของพรรคทำงาน และมีผลงาน

“นโยบายประกันรายได้ให้พี่น้องเกษตรกรได้มีการขับเคลื่อนจนเกิดผลสำเร็จ และทำให้ความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกรก็ดีขึ้น รวมไปถึงการเปิดตลาดในต่างประเทศเพื่อเพิ่มความสามารถในการส่งออกสินค้าเกษตรของประชาชนให้มีพื้นที่ทางการตลาด เพิ่มช่องทางการขายมากขึ้น อันจะส่งผลดีต่อราคาพืชผลในอนาคต การมุ่งแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างเป็นระบบและยั่งยืนโดยการมุ่งเน้นแก้ที่เศรษฐกิจฐานราก และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย “

กระนั้น ก็สัมผัสได้ถึงความกังวล จนต้องออกมาแอ็กชั่น

สาเหตุที่ “พรรคประชาธิปัตย์” ยังไม่ติดกระแส

นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เคยอธิบายว่า เพราะนโยบายประกันราคาพืชผลทางการเกษตร ต้องไปแบ่งงบในสภา จำเป็นต้องอาศัยเวลาทั้งในการชิงงบ ดำเนินการ และต้องรอกว่าจะเห็นผลชัดเจน

นอกจากนั้น ยังมีการวิเคราะห์กันว่า นโยบายยกระดับราคาพืชผลทางการเกษตรนั้น กลายเป็นนโยบายปราบเซียน เพราะชาวนา เคยได้รับการช่วยเหลือจากนโยบายจำนำข้าวมาแล้ว ซึ่งต้องยอมรับว่าแม้จะมีข่าวเรื่องคอร์รัปชั่น แต่ยังเป็นนโยบายขวัญใจชาวนาโดยแท้ และเป็นมาตรฐานการช่วยเหลือ ที่ยากจะทำตามได้อีกต่อไป

ดังนั้นจึงเป็นงานที่ยากยิ่ง หากพรรคประชาธิปัตย์ จะใช้โครงการประกันราคาสร้างกระแสให้ตัวเอง

และนี่คือข้อเท็จจริงของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งทะท้อนผ่านผลโพลล์

เป็นสถานการณ์ที่ต้องมองพรรคร่วมรัฐบาลโกยคะแนนนำไปก่อน

Ringsideการเมือง


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here