Sharing

หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ทำพิธีเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ในวันแรกมีผู้ป่วยเดินทางเข้ามารับการรักษาเกินเป้า 400 กว่าราย  ปรากฏว่า ในโลกสังคมออนไลน์  ในกระทรวงสาธารณสุข มีการแชร์ โพสต์ของ ”หมอจิ๋ม-สุภาพร มีลาภ” ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา สถาบันกัญชาทางการแพทย์ หมอที่นั่งรักษาในคลีนิกกัญชา ที่กรมการแพทย์แผนไทย(อาคารเรือนไทย) กระทรวงสาธารณสุข โดยในคลิปที่เธอบันทึกเอาไว้ พร้อมบรรยายเอาไว้อย่างน่าสนใจ (https://timeline.line.me/post/_dRk2e9v4kjg6mON6eBvZc7yqTmmO7zKqlUyDh2s/1157831637503080835) ดังนี้

“ในความเป็นหมอ ส่วนตัวแล้วมีความผูกพันธ์กับโรคนี้ เพราะ หลวงปู่ใหญ่ท่านเป็น

วินิจฉัยไม่ได้มา 10 ปี แต่หมอวินิจฉัยได้ด้วยการอัดคลิป ไปปรึกษาแพทย์ทางสมอง ดังนั้น จึงเป็นคนไม่เคยหยุดเรียนรู้โรคนี้ สำหรับวันนี้ หมอเห็น สามีที่คอยห่วงใย

เห็นภรรยาที่บอกว่า ถ้าหยุดเกร็งจึงจะตักอาหารเข้าปากและกลืนได้ไม่ติดคอ

เห็นคนนั่งตรงหน้า ที่คอตีบหยิบยาจะมาพ่น หมอ มี สิ่งนั้นในมือที่ช่วยเขาได้ ตัดสินใจทำเพื่อให้ผู้ป่วยลดทุกขเวทนา หมอตรวจจนเลยเวลาทานอาหารถึง 13.30 น. ทานข้าวในกล่องไปนิดนึง มันจุกในอก เพราะสงสารทุกคนที่มารอ และลุกไปเข้าห้องน้ำ เจอ เคสยืนสบายตัว หมอ ยังน้ำตาซึม เพราะดีใจและห่วง เลยชวนเค้าเดินไปให้ บัดดี้หมอดูผลงานเรา และชวนกันเดินกลับ เพราะถ้าเกร็งตกบันได จะได้ช่วยได้ ก่อนกลับเอาขนมและน้ำ(สิทธิ์อาหารกล่องในวันนี้)ฝากให้ไปทานระหว่างทาง กลัวหิว เห็นรอยยิ้มสามี ที่ภรรยาเดินสบายตัว หมอ มองภาพนั้นน้ำตาซึม

คิดในใจ #ถ้าเป็นเรา ถ่ายภาพเค้าเดินลงบันไดคุยกันผ่อนคลาย แบบคู่ทุกข์คู่ยาก อยากถ่ายทอดภาพจากสายตาหมอให้คนอื่นได้เห็น ขอบคุณที่มาให้หมอได้ดูแลในวันนี้นะคะ”

สำหรับผู้ป่วยในคลิปดังกล่าว คือ นางกิติพร ทิพย์สอน ผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน วัย 64 ปี ก่อนมารักษาที่คลินิกกัญชา ได้ทานยาหลายตัว ทุก 2 ชม. แต่ไม่สามารถควบคุมอาการได้ แม้จะใส่เครื่องกระตุ้นในสมอง(DBS)  ก็ยังมีอาการอยู่ จึงตัดสินใจมารับการรักษาที่คลินิกกัญชา หมอได้จ่ายยา CBD enriched ที่พกมาให้ 0.55 มก./ดรอป 10 ดรอป ทุก 5 นาที รวม 20 ดรอป ใน 10 นาที สักพักเดียวอาการดีขึ้นจนเดินไปมาได้อย่างมหัศจรรย์


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here