Sharing

9 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ คลินิกกัญชาแผนไทย ที่อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการให้บริการโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า เพื่อรับฟังปัญหาจากทั้งฝ่ายบุคลการการแพทย์ และในส่วนของประชาชนผู้รับบริการ โดยระหว่างการตรวจเยี่ยม นายอนุทินได้ทักทายกับประชาชนที่มาใช้บริการอย่างเป็นกันเอง โดยมีประชาชนจำนวนมากเข้ามาขอถ่ายรูป และแสดงความชื่นชมนโยบายกัญชาทางการแพทย์

นายอนุทิน กล่าวว่า การเดินทางมาตรวจเยี่ยมคลินิกกัญชาเพราะต้องการทราบอุปสรรคของการดำเนิน ทั้งจากฝั่งของผู้ปฏิบัติงาน และประชาชน ในสถานการณ์จริง เมื่อได้รับทราบปัญหาแล้ว จะเร่งหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนานโยบาย และการให้บริการประชาชนต่อไป นอกจากนั้น ยังรู้สึกดีใจที่ประชาชนมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก แสดงว่านโยบายกัญชาทางการแพทย์มาถูกทางแล้ว การเปิดคลินิกดังกล่าว ก็เพื่อให้แพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนไทยได้ทำงานร่วมกัน เพื่อบูรณาการการใช้กัญชาทางการแพทย์อย่างรอบด้าน อันจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยในอนาคต สำหรับนโยบายกัญชานั้น ย้ำชัดเจนไปแล้ว เป็นการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น ไม่ได้ต้องการให้ใครนำไปใช้เพื่อความสนุกสนาน

การเปิดคลินิกที่กระทรวงสาธารณสุข ก็เพื่อให้มั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุขเอาจริงเอาจังกับนโยบาย ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าการรักษามีคุณภาพ สารสกัดที่ส่งมอบไปล้วนปลอดภัย ส่วนนโยบายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเรื่องนโยบาย 6 ต้น และการผลักดันเป็นพืชเศรษฐกิจ ได้พยายามใช้ทุกช่องทางเพื่อผลักดันใกลห้เกิดความสำเร็จ แต่หลายเรื่องไม่ได้อยู่ในอำนาจของรัฐมนตรี จำเป็นต้องใช้อำนาจของสภาผู้แทนราษฎรในการแก้กฎหมาย ไปจนถึงร่างกฎหมายขึ้นมาใหม่ ย้ำว่าไม่เคยเพิกเฉย ทุกครั้งที่บุคลากรของกระทรวงฯรักษาคนไข้ด้วยกัญชา จะมีการบันทึกข้อมูล ซึ่งที่ผ่านมา มีการรายงานผลการรักษามาตลอด ภาพรวมคือกัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ เราจะนำหลักฐานดังกล่าวไปสนับสนุนให้เกิดการแก้ไขกฎกรอบซึ่งปัจจุบันพรรคภูมิใจไทยมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องอยู่ในสภาแล้ว เพื่อนำกัญชามาใช้ประโยชน์สูงสุด รวมถึงกัญชง และกระท่อมด้วย เรื่องกัญชา เป็นเรื่องที่มีความท้าทาย แต่ประชาชนมีความหวัง ตนต้องเดินหลายขา ทั้งในสภา และนอกสภา แต่ขอยืนยันว่าทำสุดความสามารถ


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here