Sharing

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่พร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่และ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ร่วมแถลงข่าวท่าทีหลังการอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในคดีที่นายณฐพร โตประยูร ยื่นคำร้องให้มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ในข้อหาเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครองในประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือคดี “อิลลูมินาติ” ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้ยกคำร้องดังกล่าวนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีสื่อมวลชน และประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ตลอดการเดินมายังจุดแถลงข่าวมีเสียงเชียร์ “สู้ๆ” ดังตลอดเวลา

นายปิยบุตร กล่าวว่า จากคำวินิจฉัยในวันนี้ เราเห็นว่าคดีนี้ไม่ควรจะเป็นคดีตั้งแต่แรก ตนยืนยันว่านายธนาธร ตน และพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้มีความคิดล้มล้างระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สิ่งที่พวกเราทำคือการรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้ยั่งยืน เพราะระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขไม่มีที่อยู่ที่ยืนให้กับการรัฐประหารและการสืบทอดอำนาจ การรัฐประหารต่างหากคือการล้มล้างการปกครอง การฉีกรัฐธรรมนูญทั้งฉบับแล้วตั้งตนเองเป็นรัฏฐาธิปัตย์ต่างหากคือการล้มล้างการปกครอง เพราะฉะนั้น ไม่ใช่ประชาขนหรือพรรคการเมือง แต่เป็นทหารที่ยึดอำนาจต่างหากที่ล้มล้างการปกครอง

นายปิยบุตรกล่าวต่อว่า การประชุมสภาในสัปดาห์นี้ ตนและเพื่อนสมาชิกได้ยื่นญัตติเข้าไป ขอให้สภาภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการป้องกันการรัฐประหาร นอกจากนั้นยังมีวาระสำคัญในสภาอย่างต่อเนื่อง เช่น การยกเลิกใช้บังคับภาษีโรงเรือนที่ดินไปก่อน เรื่องจากหน่วยงานมีปัญหาบังคับใช้ และมีความเหลื่อมล้ำในการเก็บภาษีระหว่างผู้มีรายได้น้อยและผู้มีรายได้มากกว่า และยังมีญัตติผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 และที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีที่จะยื่นในสัปดาห์หน้า วันนี้เราและ ส.ส.ยังคงยืนยันเดินหน้าทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรต่อไป

“แม้วันนี้คำร้องยุบพรรคของนายณฐพรจะถูกยกออกไป แต่ยังมีกระบวนการร้องยุบพรรคที่ต้องการทำลายพรรคอนาคตใหม่อยู่ เราเชื่อว่าการยุบพรรคก็ดี กระบวนการนิติสงครามก็ดี ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้ประชาธิปไตยยั่งยืนได้ มีแต่การเปิดพื้นที่ให้ความคิดที่ต่างกันเข้ามาต่อสู้ในรัฐสภาท่านั้น ที่จะทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่อนาคตได้” นายปิยบุตร กล่าว

ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า ตนขอขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจในวันนี้ ตนและพรรคอนาคตใหม่ขอขอบคุณทุกคนที่เป็นส่วนร่วมผลักดันสำคัญ ในการทำให้เราก้าวมาถึงจุดนี้ วันนี้พรรคอนาคตใหม่ได้รับคำวินิจฉัยว่าพรรคจะเดินต่อไป ดังนั้น เราขอสัญญากับประชาชนว่า ในขาที่หนึ่ง งานในสภาผู้แทนราษฎร ตนและ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ขอสัญญาว่าจะมุ่งมั่นทำงานในสภาอย่างสร้างสรรค์ ตรวจสอบรัฐบาลอย่างแข็งขันให้สมกับที่ประชาชนไว้ใจ เราจะมุ่งมั่นต่อไปที่จะทำให้คำสัญญาระหว่างเรากับประชาชนเป็นจริงให้ได้ เราจะรณรงค์อย่างต่อเนื่องในหลายร่าง พ.ร.บ. เช่นการยกเลิกคำสั่ง คสช. พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ร.บ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าที่เราเพิ่งเปิดตัวไป สิ่งต่างๆเหล่านี้พวกเราได้ใช้หาเสียงมาและจะรณรงค์ต่อไปตามที่เราสัญญาไว้กับประชาชน

“อีกด้านหนึ่งเราจะทำงานกับประชาชนอย่างต่อเนื่องนอกสภา แม้ตนไม่ได้เข้าสภาแต่จะไปพบปะรับฟังปัญหาประชาชนทั่วทุกภูมิภาค พวกเราในฐานะตัวแทนของประชาขนจะหาช่องทางแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ เราจะทำงานรณรงค์ให้พี่น้องประชาขนเข้าใจความสำคัญของการแก้ไข รัฐธรรมนูญ นำมาซึ่งข้อตกลงว่าประเทศไทยแบบไหนที่เราต้องการร่วมกัน ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่จะนำประเทศไทยออกจากปัญหาได้  การเดินหน้าต่อไปในปี 63 เราจะทำงานให้หนักไม่แพ้สิ่งที่เราทำมาในอดีต ขอบคุณประชาชน พี่น้องทั้งที่ร่วมเดินกับเรามาตั้งแต่แรกและเพิ่งเข้ามาได้ไม่นาน ขอบคุณทีมงานในทุกจังหวัด รวมถึงปีกแรงงานของพรรค ทีมงานพรรคอนาคตใหม่ทุกคน รวมทั้งประชาชนธรรมดาที่รักความเป็นธรรมและอยากให้ประเทศไทยก้าวหน้า รวมทั้ง ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่” นายธนาธร กล่าว

 

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ตนพูดหลายครั้งและขอพูดที่นี่อีกครั้ง พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทางและผู้คน การเดินทางเพิ่งเริ่มต้น การเดินทางยังเยาว์วัยมากนัก จากวันที่จดจัดตั้งพรรคจนถึงวันนี้ยังไม่ถึงสองปี ยังมีสิ่งที่เราต้องผลักดันอีกเยอะ เราจะทำให้เต็มที่เพื่อผลักดันให้สิ่งเหล่านั้นเป็นจริง ให้เราเป็นตัวแทนความฝันของประชาชน ให้เราเป็นตัวแทนความฝันของผู้คนที่อยากให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า

ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวทางการต่อสู้ในคดีเงินกู้ของพรรค นายปิยบุตร ระบุว่าตนมีความเชื่อมั่นอีกเช่นกันว่าสามารถต่อสู้คดีนี้ได้ พร้อมกันนี้ ตนขอเรียกร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเปิดกระบวนการไต่สวน โดยมั่นใจว่าคดีการกู้เงินนั้นเราไม่ผิดและไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรค เพราะไม่มีกฎหมายใดห้าม และในกฎหมายปัจจุบันมีหลายพรรคการเมืองที่กู้กัน นอกจากนี้ ขอเรียกร้องไปถึงนักร้องทั้งหลาย ที่พยายามหาช่องทางในการยื่นเรื่องยุบพรรคการเมืองต่างๆ ว่าพรรคอนาคตใหม่ยินดีรับการตรวจสอบ แต่ถ้าข้อกฎหมายไม่เข้าข่ายก็ไม่ควรหาช่องทางในการหาเรื่องยุบพรรคเช่นที่ทำกันมาอีกต่อไปแล้ว เพราะกระบวนการเช่นนี้จะไม่ส่งผลดีในระยะยาว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากนี้ นายธนาธรจะยังคงไปร่วมกิจกรรมกับภาคประชาชนต่อหรือไม่ นายธนาธรกล่าวยืนยันว่า กิจกรรมทางสังคมที่เราเข้าร่วม เช่น การวิ่งไล่ลุง ไม่ใช่การเข้าร่วมเพราะการตัดสินคดีในวันนี้ แต่เป็นการเข้าร่วมในฐานะประชาชนคนหนึ่ง และเป็นสิทธิของพี่น้องประชาชนที่จะร่วมในกิจกรรมต่างๆ เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ ต้องเรียนให้ทราบว่าจนถึงวันนี้ ยังคงมีการข่มขู่คุกคามปิดกั้นการแสดงออกซึ่งสิทธิเสรีภาพของประชาขนในหลายจังหวัดด้วยกัน เรายืนยันว่าสิทธิในการแสดงออกและการขุมนุมเป็นเสรีภาพพื้นฐาน เพราะฉะนั้นพรุ่งนี้ในชั้นกรรมาธิการกฎหมายและสิทธิมนุษยชน เราจะมีการเชิญอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จ. พะเยามาซักถาม กรณีการละเมิดสิทธินักศึกษาที่ออกมาร่วมกิจกรรม ส่วนการชุมนุมการแสดงออกทางสังคมที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ตนจะยังคงเข้าร่วมในฐานะประชาชนคนหนึ่งต่อไป

 


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here