Sharing

นายวัฒนา เมืองสุขแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ แสดงความไม่พอใจกรณีที่คณะอนาคตใหม่ กล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยใช้เทคนิกอภิปรายยืดเวลาเพราะมีการเจรจาลับกับฝ่ายรัฐบาล ทำให้ ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ หมดสิทธิอภิปรายในสภาฯว่า เย็นวานนี้ พรรคฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค มีมติวอร์คเอ๊าท์ (walk out) จากห้องประชุมสภาผู้แทนราษฏรเนื่องจากฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมให้ฝ่ายค้านอภิปรายต่อทั้งที่ยังมีเวลา จากนั้นได้มีการประชุมร่วมกันของพรรคร่วมฝ่ายค้านยกเว้นสมาชิกจาก อนค ไม่ได้ประชุมด้วย ที่ประชุมมีมติร่วมกันว่าจะประท้วงโดยการไม่มาลงมติปล่อยให้รัฐบาลลงมติกันไปเอง

การวอร์คเอ๊าท์หรือการไม่ไปลงมติคือการประท้วงหรือการแสดงความไม่พอใจอันถือเป็นการแสดงออกทางการเมืองแบบหนึ่ง ก่อนหน้านี้พรรคร่วมฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค ก็เคยปฏิบัติกรณี ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลขอให้มีการนับคะแนนใหม่ในการลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบตามมาตรา 44 เมื่อประธานอนุญาตให้ลงมติใหม่ด้วยการขานชื่อ พรรคฝ่ายค้านซึ่งรวม อนค ด้วยก็ประท้วงโดยการไม่ลงมติ การไม่ลงมติจึงไม่ใช่เรื่องใหม่และไม่ได้หมายความว่าไม่ทำงาน

พรรคเพื่อไทยถูกกล่าวหาว่าจงใจอภิปรายยืดเยื้อเพื่อให้หมดเวลาอภิปรายพลเอกประวิตร ผมไม่โกรธที่เพื่อนกล่าวหาเราแบบนั้น เพียงอยากเตือนสติว่าพรรคเพื่อไทยยืนหยัดต่อสู้กับเผด็จการมาก่อนจะมีพรรค อนค และเป็นพรรคที่ถูกรังแกจากเผด็จการมากที่สุด ผมยอมรับว่าคนของพรรคมีส่วนผิดที่คุมเวลาไม่ได้ แต่คนของเพื่อไทยก็เสียสิทธิอภิปรายหลายคนเช่นกัน การจัดลำดับอภิปรายพลเอกประวิตรเป็นคนสุดท้ายก็เป็นมติของพรรคร่วม ดังนั้น ข้อกล่าวหาว่ามีการวิ่งเต้นเพื่อไม่อภิปรายใครจึงเป็นการกล่าวหาลอยๆ ทำให้พรรคเพื่อไทยเสียหาย วิธีการแบบนี้ผมไม่คุ้นเพราะไม่เคยระแวงหรือกล่าวหาเพื่อนโดยไม่มีหลักฐานแม้จะมีข่าวว่าเพื่อนแอบไปคุยกับทหารมาก็ตาม

 

ด้าน ลักขณา ปันวิชัย หรือ “คำ ผกา” ผู้ดำเนินรายการทางสถานี VoiceTV ทวิตข้อความไม่พอใจที่ฝ่ายอนาคตใหม่ชิงกล่าวหาพรรคเพื่อไทยทำให้สถานการณ์ของฝ่ายค้านดูย่ำแย่ทั้งที่ควรสามัคคีกันไว้ โดยพบบางทวิตระบุข้อความว่า “นิสัยแบบนี้ไง เลยมีงูเห่าในพรรครัวๆ” อย่างไรก็ตามพบว่า “คำ ผกา” ได้แสดงจุดยืนว่าหากพรรคเพื่อไทยมีการเจรจาลับกับฝ่ายรัฐบาลจริงตนก็พร้อมจะวิจารณ์เช่นกัน

ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทวิตข้อความว่า “เรื่องดีลลับมันไม่มี จะเริ่มตอบยังไงยังไม่ทราบเลย  กระทู้สดแรกของผมในสภาครั้งนี้ เป็นเรื่องบิ๊กป้อมใช้เจ็ทหรู ในการประชุมต่างๆ พท.ก็จัดหนักมาโดยตลอด จะไปจับมือกันเป็นไปไม่ได้  คนไทยโดนกระทำเหมือนกัน เท่ากัน ความไม่พอใจผมไม่น้อยกว่าใครครับ  #เผด็จการหัวเราะ”


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here