Sharing

ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ส่งต่อความห่วงใยถึงประชาชน ย้ำ! ขอให้ทุกท่านดูแล รักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ ผ่านรายการอาหารเมนูเพื่อสุขภาพ “เสมา3 ต้านโควิด” ณ สตูดิโอ ศูนย์ผลิตรายการโทรทัศน์และวิดีโอเทปเพื่อการศึกษา (รังสิต) อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เมื่อเร็วๆนี้

ดร.กนกวรรณ รมช.ศธ.เปิดเผยว่า “ ในขณะที่ประเทศไทยของเรากำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 อย่างรุนแรง กระทรวงศึกษาธิการได้ตระหนักถึงการส่งต่อความรู้สู่น้องๆ นักเรียน นักศึกษาและประชาชนของเราอย่างต่อเนื่อง จึงได้มีนโยบายให้สำนักงาน กศน. ซึ่งเป็นหน่วยงานในกำกับ จัดการศึกษาออนไลน์ให้เกิดประโยชน์กับผู้เรียนและประชาชนให้สามารถเข้าใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยหวังว่าการเรียนออนไลน์จะเป็นการสร้างความรู้แก่ทุกคนได้อย่างเหมาะสม นอกจากจะสามารถยกระดับคุณภาพการศึกษาแล้วยังสามารถการสร้างโอกาสทั้งด้านการศึกษาและเสริมทักษะอาชีพต่างๆได้อย่างทั่วถึง ซึ่งการเรียนผ่านระบบออนไลน์ ถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยการศึกษาและการเรียนรู้ต่างๆไม่หยุดชะงัก ทดแทนการเรียนในห้องเรียนได้ นับเป็นทางออกที่สอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในตอนนี้

โดยในช่วงเวลาเช่นนี้ ที่คนส่วนใหญ่ อยู่บ้าน สิ่งที่ตนคิดว่าน่าจะเป็นการช่วยผ่อนคลาย และช่วยเสริมความรู้ให้กับประชาชนได้อีกทางหนึ่ง คือ การช่วยเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ ในช่วง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่ทุกคนสามารถทำได้ ก็คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ตามข้อมูลของกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ที่ได้มีการเผยแพร่ แนะนำพืชผัก ผลไม้ สมุนไพรไทยผ่านสื่อต่างๆ ไปแล้ว ในการเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ ได้ ซึ่งเมืองไทยเราสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง เป็นส่วนประกอบในเมนู ” อาหารไทย” หลากหลายชนิด โดยสมุนไพรเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย ประกอบด้วยสรรพคุณทางยา ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายต้านอนุมูลอิสระ ห่างไกลจากเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี ตนจึงคัดเลือกเมนูสอนทำอาหารสุขภาพที่มีหลากหลาย จำนวน 16 เมนูทั้งในรูปแบบของอาหาร ของว่าง เครื่องดื่มและของหวาน เพื่อเผยแพร่ และส่งเสริมให้ประชาชนทุกท่านที่สนใจมาร่วมกันเรียนรู้ การทำอาหารสุขภาพออนไลน์ สไตล์เมนูต้านโควิด-19 ไปด้วยกัน และยังสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ในอนาคต อาทิ แกงเลียงกุ้งสด ไก่ผัดขิง ต้มโคล้งปลากรอบ ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง แกงส้มมะรุม แกงจืดมะระหมูแฟนซี ผัดเปรี้ยวหวาน ส่วนของว่างก็จะเป็น เมี่ยงคำ และเครื่องดื่มน้ำสมุนไพร ได้แก่ น้ำตะไคร้ใบเตย น้ำขิงน้ำผึ้งมะนาว น้ำผึ้งมะนาว และมันต้มน้ำขิง เป็นต้น ซึ่งจะใช้พืชผัก สมุนไพรไทยเป็นส่วนประกอบหลัก ด้วยวิธีการทำง่ายๆ นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์อันแน่นเฟ้นของครอบครัวในช่วงที่อยู่บ้านร่วมกันได้เป็นอย่างดีในสถานการณ์เช่นนี้ ”
สำหรับการติดตามรับชมรายการทำอาหารเมนูสุขภาพ “เสมา3 ต้านโควิด” นี้ สามารถรับชมได้ทางสถานีโทรทัศน์เพื่อการศึกษา (ETV) กระทรวงศึกษาธิการ เว็บไซต์ www.etvthai.tv และช่อง YouTube “เสมา3 ต้านโควิด” นอกจากนี้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยกรุงเทพมหานคร (สำนักงาน กศน.กทม.) ยังได้นำรายการ “เสมา3 ต้านโควิด” ซึ่งเป็นการสอนทำอาหารของแต่ละเมนูไปจัดกิจกรรมการเรียนรู้ออนไลน์เกี่ยวกับอาหารต้านโควิด(COVID-19) ผ่าน https://sites.google.com/view/bkknfecovidtest2 โดยมีวัตถุประสงค์ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารที่สามารถป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมผ่านการทำแบบทดสอบ 70% จะได้รับเกียรติบัตรทางอีเมลอีกด้วย สุดท้ายนี้ ตนขอขอบคุณพลังความร่วมมือร่วมใจของคน กศน.ทั่วประเทศ ที่ร่วมกันจัดทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแจกจ่ายประชาชน และให้ความช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายและมาตรการการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ด้วยความเข้มแข็ง รวมทั้งขอบคุณประชาชนและทุกภาคส่วนต่างๆที่ให้ความร่วมมือ มีวินัยในการป้องกัน และดูแลตนเองในการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เชื่อมั่นว่าหากเราทุกคนให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยจะผ่านช่วงเวลานี้ไปได้อย่างแน่นอน” รมช.ศธ. กล่าว

ข่าว : เอื้อมพร สุเมธาวัฒนะ กรรณิกา พันธ์คลอง
ภาพ : ปรานี บุญยรัตน์ ณัฐวุฒิ วากะดวน


Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here