ส่องศึกเลือกตั้ง อบจ.อำนาจฯ “วันเพ็ญ” เบอร์ 3 มาแรง! เหตุไม่ทิ้งชาวบ้าน สร้างงานต่อเนื่อง

Sharing

ศึกเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งสำคัญที่คนไทยรอคอยมานาน อย่างการเลือก นายก อบจ.ในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ที่จะถึงนี้ พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญนับว่ามีความคึกคักเป็นพิเศษ เพราะหลายกลุ่ม หลายค่ายการเมือง ล้วนหมายปอง ขอจับจองพื้นที่ยุทธศาสตร์แห่งนี้ สังเกตได้จากการลงพื้นที่ของเหล่ารัฐมนตรีของพรรครัฐบาลอย่างไม่ขาดสาย

ภายในอาณาเขต 7 อำเภอของจังหวัดแห่งนี้ แบ่งเขตเลือกตั้ง ส.อบจ. หรือ สจ. ออกเป็น 24 เขต รวมผู้สมัครทั้งสิ้น 87 คน ขณะที่ผู้ท้าชิงตำแหน่งนายก อบจ. แข่งขันกัน 3 หมายเลข ได้แก่ เบอร์ 1 นายสว่าง นาคพันธ์ เบอร์ 2 นางจันทร์เพ็ญ ประเสริฐศรี และเบอร์ 3 นางสาววันเพ็ญ ตั้งสกุล


ว่ากันว่า ไฮไลท์อยู่ที่การขับเคี่ยวกันระหว่าง เบอร์ 2 “จันทร์เพ็ญ” โดยหมายเลขนี้เกิดจากการทุ่มหน้าตัก รวมฐานเสียงกันของสองค่ายการเมืองใหญ่ หวังที่จะล้มดาวรุ่ง คือ เบอร์ 3 “ตุ๊ก-วันเพ็ญ” อดีตรองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ จากกลุ่ม “ภูมิใจไทอำนาจ”

แล้วทำไม “ภูมิใจไทอำนาจ” ถึงได้รับความนิยมในอำนาจเจริญ?

แม้การเลือกตั้งสนาม ส.ส.เมื่อปี 2562 ทีมคน “ภูมิใจไทอำนาจ” อย่าง วันเพ็ญ ตั้งสกุล และ ญานีนาถ เข็มนาค จะไม่สามารถทัดทานกับกระแสความนิยมทางการเมืองระดับชาติได้ แต่นักวิชาการด้านการเลือกตั้งหลายสถาบันเห็นตรงกันว่า สนามท้องถิ่น แตกต่างจากสนามเลือกตั้ง ส.ส.

เพราะสนามท้องถิ่นอย่างการเลือก นายก อบจ.หรือ สจ.นี้ ชาวบ้านเขาจะเลือกจาก “ระบบอุปถัมภ์” ได้แก่ ความใกล้ชิด ความผูกพัน ผลงานที่เห็นเป็นชิ้นเป็นอัน หรือที่เรียกง่ายๆว่า “ชาวบ้านเห็นหน้าค่าตา” มากกว่า

ซึ่งนั่นคือคำตอบว่า เหตุใด “เบอร์ 3” ถึงเป็นตัวเต็ง

ที่ผ่านมา “ตุ๊ก วันเพ็ญ” พร้อมทีมผู้สมัคร สจ.ในสังกัด ต่างลงพื้นที่ ทำผลงานมาอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่ามีงานที่ไหนต้องเจอที่นั่น ทั้งงานบุญประเพณี งานกีฬา หรือกิจกรรมสำคัญของจังหวัด แถมช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลุ่ม “ภูมิใจไทอำนาจ” ก็จัดกิจกรรมช่วยเหลือพี่น้องประชาชน แจกเจลแอลกอฮอล์ แจกข้าวปลาอาหารตามหมู่บ้าน อาสาส่งยาจากโรงพยาบาลถึงบ้าน รวมถึงช่วยบรรเทาทุกข์ยามเกิดอุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา

ที่สำคัญ “ตุ๊ก วันเพ็ญ” เบอร์ 3 มีความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าแม่อำนาจเจริญอย่าง “เจ๊รวย” สุขสมรวย วันทนียกุล จึงเชื่อว่าผู้สมัครรายนี้น่าจะเชื่อมล่างเชื่อมบน ประสานโครงการต่างๆ มาพัฒนาจังหวัดอำนาจเจริญได้อย่าง “ทลายทุกข้อจำกัด”

20 ธันวาคมนี้ จึงเป็นวันวัดใจ “คนอำนาจ” ว่าจะเลือก “คนแบบไหน” มาพัฒนาบ้านเกิดให้ “เจริญ”


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img