ความน่าหนักใจของพรรคพลังประชารัฐหลังเสร็จศึกอภิปราย : ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง

Sharing

ภายหลังเสร็จศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคร่วมรัฐบาลใน 3 พรรคหลักได้แก่ พลังประชารัฐ ภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ เจอโจทย์ที่ท้าทายไม่เหมือนกันภายในพรรคของตนเอง เริ่มจาก

พรรคพลังประชารัฐ ที่สะท้อนให้เห็นการขบเหลี่ยมเขม็งเกลียวระหว่างกันอย่างเห็นได้ชัดจากคะแนนการการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าคะแนนที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดได้แก่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค และร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ได้คะแนนสูงสุดเท่ากัน คือ 274 คะแนน สำหรับคะแนนผู้ที่ได้รับไว้วางใจสูงสุดในพรรคพลังประชารับ สำหรับพลเอกประวิตร ไม่ใช่เรื่องเกินการคาดเดา แต่ที่น่าประหลาดใจคือคะแนนที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุดร่วมกับพลเอกประวิตร ของร้อยเอกธรรมนัส ยิ่งไปกว่านั้นคะแนนไม่ไว้วางใจจากฝ่ายค้าน คนที่ได้รับน้อยที่สุดกลับเป็น ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ได้ 199 คะแนน น้อยที่สุดในบรรดารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งหมด และเป็นที่ทราบในภายหลังว่าสมาชิกฝ่ายค้านบางคนจากพรรคเพื่อไทย และพรรคเพื่อชาติต่างงดออกเสียงไม่ไว้วางใจร้อยเอกธรรมนัส นั่นแสดงให้เห็นว่านาทีนี้ วินาทีนี้ร้อยเอกธรรมนัส คือผู้มีบารมีและมือประสานสิบทิศระหว่างพลังประชารัฐและพรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาลตัวจริง

 

ในขณะที่รัฐมนตรี ที่ได้คะแนนไว้วางใจรั้งท้ายสุด และรองสุดท้าย ได้แก่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้รับความไว้วางใจด้วยคะแนนเสียง 258 ต่อ 215 งดออกเสียง 8 และนายนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ได้รับความไว้วางใจด้วยคะแนนเสียง 263 ต่อ 212 งดออกเสียง 5 ไม่ลงคะแนน 1 มีกระแสการปล่อยข่าวอย่างหนักว่า รัฐมนตรีทั้งสองคนถูกกดดันจากสมาชิกบางกลุ่มในพรรคพลังประชารัฐ ขอให้ปรับคณะรัฐมนตรี โดยนำทั้งสองออกจากเก้าอี้เสนาบดี ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่สามารถชี้แจงข้อกล่าวหาจากการซักฟอกของฝ่ายค้านได้เลย ประกอบกับทั้งสองคนไม่ค่อยได้ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงการเลือกตั้งซ่อมในสนามเลือกตั้งซ่อมพื้นที่ต่างๆตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปี บทบาทของนายณัฏฐพล และนายสุชาติ ทำให้สมาชิกบางส่วนรู้สึกว่าตนเองมีระยะห่างจากรัฐมนตรีทั้งสองที่ไม่ได้ให้ความอบอุ่นและการสนับสนุนแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย เมื่อเทียบกับบทบาทของร้อยเอกธรรมนัส แล้วจึงแตกต่างกันมาก

 

ยิ่งไปกว่านั้น รอยร้าวภายในพรรคพลังประชารัฐพุ่งข้ามลุกลามไปยังพรรคภูมิใจไทย เมื่อ ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ ที่สังกัดกลุ่ม “มาดามเดียร์” งดออกเสียงและไม่ลงคะแนนไว้วางใจให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ทั้งๆที่สมาชิกพรรคภูมิใจไทยทุกคนโหวตลงคะแนนไว้วางใจให้รัฐมนตรีในสัดส่วนพรรคพลังประชารัฐทุกคน เรื่องนี้ภูมิใจไทย ต้องการคำอธิบาย เรื่องนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องอธิบายและแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ที่ทำให้พรรคร่วมรัฐบาลอย่างภูมิใจไทย ได้รับความเสียหาย ถ้าไม่ปรับความเข้าใจรับรองว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นสิ่งที่กินแหนงแคลงใจกันไปอีกนาน

เรื่องนี้ต้องมีคำตอบ!

 

ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง คณะรัฐศาสตร์ ม.รังสิต

 


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img