ถึงเวลาต้องสู้ ก็ต้องสู้

Sharing

“ไม่คิดจะร่วมงานอยู่แล้ว” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรคภูมิใจไทย ตอบคำถาม เรื่องวิวาทะระหว่างหัวหน้าพรรคสีน้ำเงิน กับนายทักษิณ ชินวัตร อาจกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 พรรค ถึงขั้น หลังเลือกตั้ง ก็ร่วมงานกันไม่ได้ ที่นายอนุทิน ก็พูดชัดว่า “ไม่คิดจะร่วมงานกัน” ที่ทำเอานักข่าวถึงกับเงียบ เพราะอย่าลืมว่า พรรคภูมิใจไทยนั้น เป็นพรรคทำงาน ไม่ใช่อุดมการณ์นิยม ที่เลือกขั้ว เลือกข้าง บางคน ยังคิดไปว่าตัวเองหูฟาด ต้องกรอกลับไปฟังใหม่ แต่ไม่ว่าจะฟังกันกี่หน คำตอบมีเพียงหนึ่งเดียว คือนายอนุทิน ตอบชัดว่าพรรคภูมิใจไทยนั้น ไม่คิดจะทำงานกับพรรคเพื่อไทย
.
ทำไมนายอนุทิน จึงกล้าตอบคำถามที่จะทำลายโอกาสตัวเองในการร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย คำตอบต้องย้อนมองประวัติศาสตร์ของพรรค เอาเข้าจริง แต่ไหน แต่ไร พรรคภูมิใจไทย ก็ไม่เคยร่วมรัฐบาลกับเพื่อไทยอยู่แล้ว นี่อาจจะเป็นผลสะท้อนจากวาทกรรม “มันจบแล้วครับนาย” เมื่อครั้งกระโน้น ที่ทำให้ทั้ง 2 พรรค ยากจะร่วมทางกันได้ และมาในยุคปัจจุบัน ทั้ง 2 พรรค ก็มีเรื่องให้ต้องขัดข้องหมองใจมาโดยตลอด
.
แต่ที่แรงที่สุด เห็นจะเป็นกรณีหนีร้อนมาพึ่งเย็นของบ้านใหญ่ศรีสะเกษ ที่ยกทัพกันมาจากเพื่อไทย แล้วมาร่วมชายคากับภูมิใจไทย จนพรรคเพื่อไทย ต้องลงพื้นที่ พร้อมแคมเปญสุดดุเดือด “ไล่หนู ตีงูเห่า” เป็นข่าวใหญ่โต แล้วไหน จะกรณีการอภิปราย ที่รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย โดน ส.ส.พรรคเพื่อไทยล็อกเป้าอภิปรายอย่างดุเดือด ระหว่างนั้น เกิดวิวาทะเรื่อง “ขี้หมา” ที่นายอนุทิน เปิดเผยว่า เตรียมจะส่งขี้หมา ให้คนที่เคยท้าทาย ว่ารัฐบาลไม่มีปัญญาหาวัคซีน 100 ล้านโดส มาฉีดให้คนไทยในปี 2564 แต่ก็ยกเลิกแผนการไป เพราะเห็นแก่มิตรภาพ จนคนแดนไกลอย่างนายทักษิณร้อนตัวและต้องออกมาตอบโต้
.
ในมุมหนึ่ง ท่าทีของนายอนุทินที่ผ่านมานั้น ในความโอนอ่อน ก็มีความดุดันอยู่ในตัว เป็นคนใจนักเลง หยามกันไม่ได้ ชัดเจนตั้งแต่การไล่ซัดกับสื่อที่บิดเบือนนโยบายกัญชา ไปจนถึงการย้อนซัดนายทักษิณ ที่เคยดูถูกฝีมือการทำงาน
.
อีกมุมหนึ่ง ทางการเมือง คำตอบของนายอนุทิน ที่พาพรรคภูมิใจไทยไปอยู่คนละะขั้วกับเพื่อไทย ก็ชัดเจนว่า นี่คือ การประกาศศึก เพราะการเลือกตั้ง ก็ไม่ต่างจากสงคราม ถ้าไปยอมเขา ไม่ยอมสู้ เขาก็ฟันคอขาด
.
ดังนั้น เมื่อถึงเวลาสู้
.
มันก็ต้องสู้ให้สุดแรง สุดกำลัง
.

Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img