กมธ.กัญชา ขอบคุณคณะแพทย์ห่วงใย ชี้ สถานการณ์หลังคลายล็อกยังอยู่ในจุดที่รับได้ พร้อมบรรจุข้อเสนอ ในร่างกฎหมาย

Sharing

จากกรณีที่เครือข่ายแพทย์ ได้ออกมาแสดงความห่วงใย ต่อการคลายล็อกกัญชา เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ล่าสุด 25 กรกฎาคม 2565 นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างกฎหมายกัญชา กัญชง ยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขได้มีการออกประกาศมาควบคุมความเรียบร้อยความสังคมโดยเฉพาะบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีจนถึงขณะนี้มีการตรวจสอบข้อมูลผลกระทบจากการที่เยาวชนนำกัญชามาใช้และเข้ามาสู่ระบบทางการแพทย์ยังไม่มีนัยยะสำคัญ สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาต่อสังคมและเยาวชนจนเกินกว่าที่จะรับได้
นายศุภชัย กล่าวว่า ในฐานะกรรมาธิการ ขอบคุณแพทย์ที่แสดงความห่วงใยซึ่งสิ่งที่คณะแพทย์ตรงกับสิ่งที่กรรมาธิการกำลังทำยืนยันจะเร่งออกกฏหมายที่เป็นประโยชน์และมีความรอบคอบเพื่ออุดช่องว่างอย่างเร็วที่สุด คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้คณะกรรมการจะพิจารณากฎหมายแล้วเสร็จและเข้าสู่การพิจารณาของสภาต่อไป
ด้านนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะ กมธ.กัญชา กัญชง ย้ำว่ากระทรวงสาธารณสุข กำหนดให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม การกำหนดเงื่อนไขและหลักเกณฑ์เพื่อไม่ให้เยาวชนเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าถึงกัญชา หากพบผู้จำหน่ายให้กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีสามารถดำเนินการจับกุมได้ทันที
สำหรับข้อเสนอของคณะแพทย์ ประชาชน ก็ถูกนำมาบรรจุไว้ในร่างกฏหมายกัญชาเช่นเดียวกฎหมายสุราและยาสูบ พร้อมยืนยันว่าระหว่างที่รอออกกฎหมายไม่ได้อยู่ในช่วงสุญญากาศเพราะ กระทรวงสาธารณสุขมีประกาศออกมาเป็นระยะๆ ในเรื่องห้ามหรือแปรรูปจำหน่ายให้กับเยาวชน
ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าก่อนปลดล็อคในวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีผู้เข้ารับการรักษา 180 คน แต่หลังปลดล็อคแล้วมีผู้เข้ารับการรักษาเพียง 33 คน เห็นได้ว่าจำนวนผู้เข้ารับการบำบัดลดลงร้อยละ 80 ซึ่งสามารถควบคุมได้ดีกว่าช่วงก่อนการปลดล็อค และยังถือว่าต่ำสุดของจำนวนผู้เข้ารับการบำบัด ขอให้ทุกคนไว้วางใจ เพราะมีผู้ต้องใช้กัญชาใต้ดินจำนวนมากกว่าร้อยละ 54 โดยในภาคกลางและภาคใต้มีผู้ใช้ร้อยละ 80 และแอบปลูกเอง ขณะที่ มีผู้รับจากกระทรวงสาธารณสุขเพียงร้อยละ 7% เท่านั้น ย้ำว่ามีมาตรการคุ้มครองผู้ป่วยจำนวนมาก
.

Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img