10 ข้อใช้กัญชาด้วยปัญญา รับรอง ไม่มีปัญหา .

Sharing

ประเทศไทยเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลกที่มีวัฒนธรรมการปรุงอาหารที่เปี่ยมไปด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศ ไม่เว้นแม้แต่กัญชา
.
แต่คำถามสำคัญก็คือคนไทยในอดีต ใส่กัญชาในการประกอบอาหารอย่างไร และใส่อาหารไปแล้วได้ประโยชน์อะไร
.
ประการแรก อาหารโดยส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใส่กัญชาเสมอไป เพราะรสอาหารจะอร่อยได้ด้วยศิลปะการปรุงอาหารให้เกิดความอร่อยกลมกล่อม เหมาะสมกับรสและกลิ่นในอาหารนั้น ๆ
.
ประการที่สอง กัญชาในอดีตใช้ยอดใบอ่อน ใช้ก้าน ใช้ราก หรือใช้ใบในการประกอบอาหาร และใส่ในอาหารเพียงเล็กน้อย โดย “ไม่ใช้ส่วนช่อดอกกัญชา” เป็นส่วนของน้ำซุปตามสูตรของแต่ละคน แต่ไม่ได้มีประสงค์เพื่อให้เมา และการรับประทานกัญชาเป็นส่วนประกอบอาหารนั้น เป็นไปเพื่อ “ชูรสอาหาร” ไม่ใช่เพื่อรสของกัญชาเป็นรสหลัก คล้ายใบกระเพา ใบสระแหน่ ที่ไม่ใช่เนื้ออาหารหลักของเมนูอาหาร
.
ประการที่สาม สาร THC เป็นสารเมา จะไม่เกิดขึ้น หากกินใบกัญชาโดยไม่ผ่านความร้อน เช่น การับประทานสดจะได้สาร THCA ที่ยังไม่กลายสภาพเป็นสารเมา ดังนั้น การรับประทานใบกัญชาสด ใบกัญชาปั่นสด จะไม่ทำให้เกิดอาการเมา แต่จะช่วยทำให้ลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระโดยรวม ช่วยลดไขมัน ฯลฯ
.
ประการที่สี่ การรับประทานที่ผ่านความร้อนในอุณหภูมิสูง สารที่ไม่เมาคือ THCA จะสามารถกลายเป็น THC ที่เป็นสารเมา แต่เป็นสารที่ละลายในน้ำได้น้อยมาก จะละลายได้ดีในน้ำมัน ไขมัน และแอลกอฮอล์ ดังนั้น หากรับประทานใบกัญชาในรูปของชากัญชายังคงมีความปลอดภัย
.
ประการที่ห้า ใบกัญชาโดนความร้อนสูงและนาน และยิ่งถ้าใช้น้ำมันทอด หรืออบร่วมกับไขมัน (เช่น เนย นม) จะทำให้มีความเสี่ยงที่สารไม่เมา THCA จะกลายเป็นสารเมา THC มากขึ้นจึงต้องใช้ใบกัญชาอย่างระมัดระวัง แม้จะมีส่วนสาร THC อยู่ในปริมาณที่น้อย (ไม่ควรเกิน 2 ใบ) แต่สำหรับบางคนอาจมีความไวต่อสาร THC ไม่เท่ากัน
.
ประการที่หก รากกัญชาไม่มีสารเมาใดเลย ไม่จะกินสด กินผ่านความร้อน หรือกินผ่านการทอดด้วยน้ำมัน จึงมีความปลอดภัย
.
ประการที่เจ็ด สำหรับการปรุงอาหารที่ใช้ “สารสกัด”
.
ถ้าเป็นน้ำมันกัญชงที่มีสาร CBD สูง ก็ไม่ก่อให้เกิดอาการเมาเช่นกัน
.
ประการที่แปด ผลิตภัณฑ์ขนมและอาหารสำเร็จรูปที่ผ่านความเห็นชอบขึ้นทะเบียนอาหาร องค์การอาหารและยา และมีฉลากชัดเจน มีความปลอดภัยสูง ไม่เกิดอาการเมา สามารถบริโภคได้ และส่วนใหญ่เป็นกัญชง ไม่มีอันตราย
.
ประการที่เก้า ร้านอาหารจะต้องมีการติดป้ายหน้าร้านว่าร้านใดใช้กัญชาในการประกอบอาหาร และเมนูใดที่มีกัญชา และไม่จำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร
.
ประการที่สิบ ผลิตภัณฑ์ใดที่ผ่านการอบและมีไขมัน โดยเฉพาะกลุ่มเบเกอรี จะต้องมีความระมัดระวังใช้กัญชาแต่น้อย เพื่อป้องกันความเสี่ยงมิให้เกิดอการเมาจากการใช้กัญชา
.
ด้วยความปรารถนาดี
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต
โฆษกคณะกรรมการสื่อสารและประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาอย่างเข้าใจ กระทรวงสาธารณสุข
โฆษกและกรรมาธิการ คณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณา ร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง พ.ศ….
.

Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img