ยอมพ่ายให้ “กัญชา”

Sharing

เรื่องกัญชา กลายมาเป็นดราม่าของสังคม นับตั้งแต่วินาทีแรกที่มีการปลดล็อกกับข่าวลวง ข่าวหลอก ข่าวเขาเล่าว่า ที่ถาโถมมาด้อยค่ากัญแบบไม่ต้องหยุดพัก ชนิดที่พรรคภูมิใจไทย โดยนายศุภชัย ใจสมุทร ต้องออกมาชี้แจงแบบรายวัน ร่วมกับ อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ นักวิชาการคนดังจาก ม.รังสิต กับข้อวิจารณ์เรื่องการปล่อยปละละเลยให้สังคมเข้าถึงกัญชาโดยง่าย

ซึ่งผู้วิพากษ์นั้น ก็ไม่เคยได้ดูกฎหมายเลยว่า ควบคุมไปถึงไหนต่อไหนแล้ว ที่สำคัญยังไม่เคยให้ความรู้ประชาชน สักแต่ด่าว่าให้ร้ายกัญรายวัน

ว่ากันว่านี่คือเกมการเมืองเพื่อดึงกระแสมาให้ถึงช่วงเวลาแห่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ดราม่ากัญชา จะเป็นอาวุธ ให้ฝ่ายค้านระดมใส่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เป็นฝ่ายการเมืองสำคัญ ซึ่งผลักดันนโยบายนี้

แต่เมื่อมาถึงศึกอภิปรายในสภา เอาเข้าจริง กลับปรากฏว่า ฝ่ายค้านเอง หาได้เล่นเรื่องนี้ ดุดัน อย่างที่เอฟซีฝ่ายค้านคาดหวัง

กลับกัน การอภิปราย ยังเหมือนการออกมาช่วยภาครัฐ ประชาสัมพันธุ์คุณประโยชน์ และวิธีใช้กัญชา ซึ่งนายอนุทิน ควรต้องขอบคุณฝ่ายค้าน ที่ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้

สำหรับข้อกังวล เรื่องการปลดล็อกกัญชา อาจจะไปกระทบกฎหมายระหว่างประเทศ ที่มีการพูดให้ดูยิ่งใหญ่

ปรากฏว่า เรื่องนี้ ทีมแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจงได้ครบถ้วน เท่ากับว่าเรื่องกัญชา ได้ถูกปิดช่องโหว่ไปจนหมดสิ้น

ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า กรณีที่มีการอภิปรายว่า การปลดล็อกกัญชาของประเทศไทยอาจจะผิดข้อตกลงอนุสัญญาเดี่ยวว่าด้วยยาเสพติด ค.ศ. 1961 นั้น

ขอชี้แจงว่า

“ในบทบัญญัติตามอนุสัญญาเดี่ยวนั้น มีการกำหนดควบคุมกัญชาไว้ใน 2 ตาราง คือ ตารางที่ 1 ใช้ทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ ตารางที่ 4 กัญชาเป็นยาเสพติด
แต่ต่อมาทางองค์การสหประชาชาติได้มีการตัดการควบคุมกัญชาออกจากตารางที่ 4 ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

เพราะฉะนั้น ประเทศไทยจึงได้มาปรับปรุงกฎหมาย กฎระเบียบภายในประเทศเพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดดังกล่าว เพื่อใช้ทางการแพทย์ เพื่อสุขภาพได้ เรากำกับการใช้กัญชาเป็นสมุนไพร อาหาร และเครื่องสำอาง

ดังนั้น ขอให้มั่นใจว่าประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข และ อย. ปฏิบัติสอดคล้อง อนุสัญญาเดี่ยวว่าด้วยยาเสพติด ค.ศ. 1961 แน่นอน”

มีข้อสงสัยว่า ทำไมการอภิปรายเรื่องของกัญชา จึงเบาหวิว

คำตอบคือ ในเรื่องของการปลดล็อกกัญชานั้น เอาเข้าจริงทั้งฝ่ายเพื่อไทย และก้าวไกล ก็เคยใช้นโยบายนี้หาเสียง เพียงแต่ไม่ชัดเจนเหมือนพรรคภูมิใจไทย

และมาปัจจุบัน พรรคฝ่ายค้าน จับทางออกแล้วว่า นโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์นั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสังคม เหมือนที่โหมกระพือ กลับยังเป็นนโยบายที่คนไทยเห็นด้วย วัดจากเสียงโพลสำนักต่างๆ ที่ออกมา

ฝ่ายการเมือง จึงไม่อยากเข้าไปขวาง เพราะจะเสียคะแนนนิยมไปเสียเปล่า แต่เมื่อต้องเล่นตามบท เล่นตามเกมการอภิปราย

การวิพากษ์ วิจารณ์ ไปจนถึงข้อมูลต่างๆ จึงดูหลวมโพลกอย่างที่เห็น ชนิดที่ขัดใจกองเชียร์

ฝ่ายค้านมาอภิปรายครั้งนี้ คือ มุ่งหวังทำลายล้างรัฐบาลแน่นอน

แต่กับบางเรื่องที่กำลังเป็นกระแส ก็ต้องยอมพังยอมพ่าย ถึงจะไม่ถูกใจ “ใครบางคน” ก็ตาม

แต่ก็ต้องทำ แบบขัด “ใบสั่ง” บ้าง

เพื่อให้มีที่ มีทางบนถนนการเมือง ดีกว่าค้านดะไปเสียทุกเรื่อง จนโดนด่าว่าเล่นการเมือง แบบไม่ฟังเสียงปวงประชา

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img