Sharing

รับลูกกันเป็นทอดๆ ระหว่างสื่อบางสำนัก กับเครือข่ายสาธารณสุขบางเครือข่าย ที่เอาจริงๆ มันก็คนหน้าเดิมทั้งนั้น ที่ออกมาวิพากษ์ วิจารณ์นโยบายกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งก็เป็นกลุ่มหน้าช้ำ ที่เคยด้อยค่าวัคซีน จึงไม่จำเป็นต้องสาธยายว่าเรื่องนี้ ขับเคลื่อนด้วยแรงอคติล้วนๆ
อยากถามฝ่ายที่รังเกียจกัญชา กล่าวหากันด้วยสารพัดข้อหา
ว่าวันนี้ ท่านออกจากบ้าน ท่านได้กลิ่นกัญชาเขียวคลุ้งหรือไม่ ท่านเห็นเด็กดูดกัญชากันกลางถนนหรือไม่
ท่านเองก็ตอบตัวเองได้ ว่าสถานการณ์ประเทศไทย มันเหมือนเดิม กัญชาไม่ได้มาทำให้สังคมแย่ลงแต่ประการใด ในบรรดาคนไทย 70 ล้านคน มีกี่คนกันเชียว ที่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากกัญชา ถ้าได้ตัวเลขมาแล้ว ก็คิดเป็นสัดส่วนให้สังคมได้เห็นหน่อย
อย่ายกเพียงแต่ได้ข่าวมา เขาเล่าว่า เพราะมันโคตรจะดูถูกคนไทย
หรืออันที่จริง ก็เพียงด่าตามอารมณ์ หาได้มีข้อมูลที่เป็นประจักษ์ มาชี้แจง เพราะถ้าทำเช่นนั้น ก็อย่าทำเสียดีกว่า เพราะในอีกมุมหนึ่งที่ “หมอแก่” บางคนไม่ยอมพูดออกมาคือ กัญชามีประโยชน์มหาศาล
ผศ.ดร.นพ. ปัตพงษ์ เกษสมบูรณ์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ยากัญชา มีศักยภาพรักษาผู้ป่วยอาการเจ็บป่วยได้อย่างต่ำถึง 6 ล้านราย ดังนี้
อาการผิดปกติของปลอกหุ้มปราสาท 1,300 ราย
โรคพาร์กินสัน 170,000 ราย
โรคมะเร็ง 250,000 ราย
โรคลมชัก 475,000 ราย
บรรเทาอาการทรมาณของผู้ป่วยระยะสุดท้าย 460,000 ราย
โรคอัลไซเมอร์ 930,000 ราย
อาการปวดประสาท 4,000,000 ราย
นี่คือจำนวนผู้ป่วย 6 ล้านราย ที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากสามารถเข้าถึงยากัญชาที่มีมาตรฐาน จากนโยบายของรัฐบาล แต่พวกเขากำลังถูกมองข้ามโดยคนที่อ้างตัวว่าเป็น “หมอ” อีกกลุ่มหนึ่ง ที่พยายามปิดกั้นโอกาสการมีชีวิตรอด ด้วยข่าวจำพวก พบเด็ก 1 คนเสพกัญชา
พวกเขาเห็นว่า เด็ก 1 คน มีค่า ความสำคัญมากกว่าผู้ป่วย 6 ล้านคน
แน่นอนว่า “หมอแก่” มีอคติกับกัญชาแน่นอน จะเพราะเลือกข้างการเมืองไปแล้ว หรือมีผลประโยชน์ แต่ตราบที่สวมหมวกหมอ ก็ควรเข้าอกเข้าใจคนป่วย และหาทางเลือก ทางรอดให้พวกเขา ดีกว่าการหาทางกีดกันด้วยองค์ความรู้เดิมๆ ที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ ขาดข้อมูลที่ครบถ้วนในการตัดสินใจ
ว่ากันว่า พวกที่ต้านกัญชา บางคน ไปรับผลประโยชน์จากบริษัทยาฝรั่ง บ้างเป็นถึงหมอชื่อดัง อ้างว่าเป็นห่วงลูกหลานไทย ทั้งที่ตัวเองไปนั่งเป็นกรรมการบริษัทเหล้าเชื่อดัง ที่ทำลายอนาคตของชาติมานักต่อนัก
เรื่องการเมือง เรื่องเงินทองผลประโยชน์ ให้เพลาๆ กันบ้างเถอะ

Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่