จบนะ ! “วิษณุ” เผย ครม. ไม่เคยถกเรื่องกลับไปใช้บัตรใบเดียว

Sharing

1 ส.ค.2565-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวจะกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวสามารถทำได้หรือไม่ว่า ตนไม่ทราบว่าใครอยากกลับไปใช้บัตรใบเดียว ไม่เคยรู้เรื่อง และได้ยิน เพียงแต่เห็นข่าวจากหนังสือพิมพ์ ไม่รู้เขาจะกลับไปได้อย่างไร เดิมทีใช้บัตรใบเดียว แล้วแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตร2 ใบ ถ้าจะแก้เป็นบัตรใบเดียวก็ต้องแก้รัฐธรรมนูญ อีกหากจะทำซึ่งไม่รู้จะทำ ทำไม
“ในการประชุม ครม.ก็ไม่เคยมีการถาม ทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ และไม่เคยมาพูดกับผมในเรื่องนี้” เมื่อถามย้ำว่าหากเป็นเช่นนั้นไม่ควรแก้รัฐธรรมนูญกลับไปใช่บัตรใบเดียวใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ใช่”
นายวิษณุกล่าวถึงสูตรการคำนวณส.ส.ว่า เขาเถียงกันนานหลายเดือนแล้วระหว่างหาร 100 หรือ 500 ซึ่งหากถึงวันที่ 15 ส.ค.ที่ครบกำหนด 180 วันหลังบรรจุระเบียบวาระ ถ้ารัฐสภายังพิจารณาไม่เสร็จเท่ากับไม่ทันกรอบ180 วันก็ต้องกลับไปใช้ร่างของกกต. ที่เสนอมาทุกมาตรา เรื่องนี้ที่ประชุมครม.ไม่เคยหยิบยกมาหารือกันเพราะคงเข้าใจว่าจะเสร็จทัน เพราะยังเหลือการพิจารณาอย่างน้อยก็วันที่ 2 ส.ค. และ 9 ส.ค. หากยังไม่ทันก็นัดเพิ่มวันก่อนวันที่ 15 ส.ค.
เมื่อถามว่ารัฐบาลไม่กังวลเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีใครเคยพูด ไม่เคยมีใครกังวล และวิปก็ไม่เคยรายงาน เมื่อถามว่าต้องมีแผนสำรองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรสำรอง ถ้าไม่เสร็จจริงๆก็เป็นความบกพร่องของรัฐสภาแล้วกลับไปใช้ร่างเดิมในทุกมาตรา ไม่ใช่แค่มาตราหาร100 แต่รวมไปถึงมาตราอื่นๆที่เขาอุตส่าห์แก้มาเสียดิบดี
.

Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img