Sharing

27 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สหพันธรัฐสวิส จะเป็นอีกหนึ่งชาติในยุโรป ที่คลี่คลายเรื่องการใช้สารสกัดจากกัญชา ในการรักษาอาการเจ็บป่วย โดยผู้ป่วยสามารถเข้าถึงยากัญชาได้ตามกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป ซึ่งการใช้ยานั้น จะต้องเป็นไปตามการพิจารณาของแพทย์เท่านั้น ขณะที่ผู้ผลิตยา จะต้องได้รับอนุญาต จาก อย.สวิส หรือ Swissmedic ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังยาและอุปกรณ์การแพทย์ของสวิส ความก้าวหน้าที่เกิดขึ้น เป็นไปตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดฉบับแก้ไข ที่เพิ่งผ่านรัฐสภาเมื่อไม่นานมานี้
.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แต่เดิมนั้น การเข้าถึงยาสารสกัดกัญชาของผู้ป่วย จะต้องทำเอกสารผ่านสำนักงานสาธารณสุขแห่งสหพันธรัฐ (FOPH) ซึ่งเป็นศูนย์สาธารณสุขของรัฐบาลพิจารณา ซึ่งมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ส่งผลให้จนถึงปัจจบัน มีผู้ป่วยเพียง 3 พันรายเท่านั้น ที่ได้สิทธิ์ในการเข้าถึงแพทย์แผนกัญชา ทั้งที่ในความเป็นจริง มีการลักลอบใช้ใต้ดินเป็นจำนวนมาก แต่นับจากนี้เป็นต้นไป ประชาชนจะเข้าถึงการรักษาได้ง่ายขึ้น และจะได้ยาที่มีคุณภาพ โดยอาศัยเพียงความยินยอมของแพทย์เจ้าของอาการเท่านั้น
.
ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยเจนีวา ตีพิมพ์ผลการศึกษา ระบุว่า อุตสาหกรรมกัญชาถูกกฎหมายในสวิตเซอร์แลนด์จะสร้างมูลค่าการซื้อขายปีละประมาณ 1.03 พันล้านดอลลาร์ และสร้างงานประมาณ 4,400 ตำแหน่ง ทั้งยังเป็นการสร้างโอกาสด้านการแข่งขัน แก่บริษัทเอกชน เพื่อเข้าตีตลาดในทวีปยุโรป โดยการทำให้กัญชาถูกกฎหมายนั้น จะเป็นทางเลือกด้านการรักษาพยาบาลของผู้ป่วย ในขณะเดียวกัน ถือเป็นการปกป้องประชาชน จากการเข้าถึงกัญชาใต้ดิน ที่มีคุณภาพต่ำ กระทบต่อสสุขภาพ
.
ปัจจับันนี้ ในบางเมืองของสหพันธรัฐสวิส กำลังทดลองการใช้กัญชาในผู้ใหญ่ เพื่อการสันทนาการ โดยหวังว่าในอนาคต จะมีการแก้กฎหมาย เพื่อให้ใช้กัญชา ในการพักผ่อนหย่อนใจได้ ชัดเจนว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายประเทศในยุโรป กำลังคลายล็อกกฎหมายกัญชา อาทิ เยอรมนี ที่เดินหน้า ให้ใช้กัญชาเพื่อการผ่อนคลาย รวมถึงมอลตา ซึ่งเป็นประเทศแรกของสหภาพยุโรปที่ออกกฎหมายให้ครัวเรือนสามารถเพาะปลูกกัญชาเพื่อใช้ส่วนตัวได้
.

Sharing

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่