อนุทิน เตือน ซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ออนไลน์ เสี่ยงอันตราย

Sharing

หลังมีข่าว “อ.เจษฎา” ซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ให้ครอบครัวกินเอง ทั้งที่แพทย์ไม่จ่าย ล่าสุด “อนุทิน” ย้ำเป็นยาควบคุมพิเศษ จ่ายยาต้องมีใบรับรองแพทย์ หากแพทย์ไม่จ่ายให้แสดงว่าสุขภาพดี ไม่จำเป็นต้องใช้ยา ชี้คนขายออนไลน์มีความผิดได้
เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความครอบครัวตนเองติดโควิด แต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 608 ทำให้ไม่ได้รับยาต้านไวรัส จึงสั่งยาโมลนูพิราเวียร์มาเอง แต่ขอไม่ระบุแหล่งที่ซื้อยา โดยนายอนุทินกล่าวว่า ยาโมลนูพิราเวียร์นำเข้าโดยผู้ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งตนสอบถามเลขาธิการ อย. ได้รับคำยืนยันว่า หากนำมาขึ้นทะเบียนถูกต้อง อย.ก็พร้อมออกทะเบียนให้ ส่วนข้อจำกัดขายในประชาชนทั่วไปนั้น เนื่องจากเป็นยาควบคุมพิเศษใช้ในภาวะฉุกเฉิน ดังนั้น การจ่ายยาจะต้องมีใบรับรองแพทย์ คนที่จะซื้อต้องมีใบรับรองแพทย์
“รัฐบาลยืนยันว่ายาที่จะใช้รักษาโควิดทุกขนาน สปสช.ยังคุ้มครองอยู่ การใช้ยาโดยแพทย์ต้องมีดุลยพินิจ การที่ผู้ป่วยไม่ได้รับยา เช่น โมลนูพิราเวียร์ ถ้ามองอีกแง่คือ ผู้ป่วยอาการไม่ถึงขั้นให้ยา ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ว่าผู้ป่วยสุขภาพดี แข็งแรงไม่จำเป็นต้องให้ยาฆ่าไวรัส ขอให้เชื่อในดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งจะปลอดภัย อย่าไปซื้อยาเองเด็ดขาด เพราะผู้ขายก็ผิดกฎหมายได้ ยกเว้นมีใบสั่งแพทย์ โดยเฉพาะการหาซื้อเอง ก็ไม่รู้ว่าจะได้ยาอะไร นำเข้ามาอย่างไร” นายอนุทินกล่าว
เมื่อถามว่ากรณีที่มีเพจเฟซบุ๊กโพสต์ขายยาโมลนูพิราเวียร์คอร์สละ 1,500-2,500 บาท นายอนุทินกล่าวว่า อย.ดำเนินการอยู่ การนำเข้ามาขายเช่นนี้ ไม่ใช่แค่เพียงโฆษณาอย่างเดียว ยังถือเป็นการหลอกลวง ขนาดร้านยายังขายไม่ได้เลย การนำมาขายออนไลน์ยิ่งอันตราย
“ยิ่งบอกว่ามียามาจากอินเดีย ซึ่งบริษัทผู้ผลิตโมลนูพิราเวียร์ คือบริษัทเมอร์คให้การรับรอง ข้อมูลเท่านี้ก็ผิดแล้ว เพราะบริษัทยาจะให้ลิขสิทธิ์ผลิต ต้องมีการซื้อไปแต่ไม่ใช่จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน” พร้อมย้ำว่า “หากขึ้นทะเบียนก็ขายได้ แต่ปัญหาตอนนี้ไม่ใช่ว่าขึ้นหรือไม่ขึ้น แต่อยู่ที่ว่ายังเป็นยาที่ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นยาควบคุมพิเศษอยู่ ฉะนั้น หากใช้ยาแล้วเกิดอันตราย ก็หาคนรับผิดชอบไม่ได้ แต่หากเป็นยาที่รัฐบาลจัดให้ แพทย์สั่งให้ ก็มีคนคอยรับรองคุณภาพ คนที่แพทย์ไม่สั่งยาให้แล้วไปสั่งยาเอง ก็เป็นอันตราย” นายอนุทินกล่าว
เมื่อถามถึงผลกระทบหากมีการใช้ยาที่ซื้อเองมากๆ จะเกิดการดื้อยาหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ยาที่ซื้อหากันในออนไลน์ ไม่มีใครรับรองคุณภาพยาได้ ดังนั้นไม่ควรจะหาซื้อยามาใช้เอง อย.ก็เตือนแล้วว่า การซื้อยาเช่นนี้ การนำเข้าแบบนี้ ผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีประเด็นเรื่องการนำเข้ายา หากสำแดงถูกต้อง หรือผิดอย่างไร ก็ต้องให้ตำรวจตรวจสอบ
เมื่อถามว่าการที่โพสต์ข้อความทำให้คนเข้าใจผิดว่า สามารถซื้อยาโมลนูพิราเวียร์มากินเองได้ ถือเป็นความผิดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องไปถาม อย. ว่าเข้าข่ายโฆษณาหรือไม่ แต่ตนมองว่าไม่ควร เพราะไม่ใช่อาหารเสริม หรือวิตามิน ดังนั้น ต้องเชื่อแพทย์ในการจ่ายยา
ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ลบโพสต์ดังกล่าวไปแล้ว โดยในช่วงเย็นของวันที่ 1 ส.ค. ได้โพสต์ข้อความบนเพจส่วนตัวว่า “ทำการลบโพสต์เรื่องยาแล้วนะครับ เพื่อยืนยันเจตนากับทาง อย. ว่า ผมไม่ได้ต้องการโฆษณายานะครับ แค่เอาประสบการณ์(อันน่าเศร้า) มาเล่าให้คนอื่นฟังครับ”
.

Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img