‘ศิธา’ ซัด สส.สว.โดดสภา ไม่ควรเลือกกลับเข้ามาอีก

Sharing

นาวาอากาศตรี ศิธา ทิวารี ประธานคณะกรรมการอำนวยการและพัฒนาพรรคไทยสร้างไทย ให้ความเห็นเกี่ยวกับกรณีสภาล่มว่า
.
“ในระบอบประชาธิปไตย สส.และ สว.คือผู้ที่พี่น้องประชาชนไว้วางใจ ให้เข้าไปเป็นสมาชิกรัฐสภา เพื่อออกกฎหมายแทนพี่น้องประชาชน สมาชิกท่านใดไม่ต้องการให้ กม.ผ่าน ก็สามารถใช้เอกสิทธิ์ในการโหวต “ไม่เห็นชอบ” ในวาระ3 ได้ แต่หากทั้ง 2สภาฯ เลือกใช้วิธีนัดกันโดดประชุม เพื่อที่จะให้กฎหมายแท้ง ไม่สามารถผ่านได้ภายใน 180วัน จะนับเป็นการสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองที่แย่อยู่แล้ว ให้ย่ำแย่ลงไปอีก”
.
น.ต.ศิธา กล่าวว่า โดยปรกติการวอล์คเอ้าท์ไม่เข้าประชุมสภา ถือเป็นเกมส์ที่เสียงข้างน้อย ต้องการส่งสัญญาณให้เสียงข้างมากใช้เหตุผลในการพิจารณาผ่านกฎหมาย ไม่ใช้วิธีพวกมากลากไป โดยไม่ฟังเสียงข้างน้อย แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนกัน เพราะการโดดประชุมสภาครั้งนี้ เป็นการสมยอมกันของนักการเมืองกลุ่มใหญ่ ที่จะทำแท้งกฎหมายโดยไม่โหวต เพียงเพราะว่ากฎหมายไม่เอื้อให้พวกเองได้เปรียบคนอื่น ซึ่งการเอาชนะกันในลักษณะนี้ ถือเป็นการหมิ่นเกียรติรัฐสภาและพี่น้องประชาชน
.
“กฎหมายเลือกตั้ง คือกลไกหลักของระบอบประชาธิปไตย ในการที่จะสะท้อนเสียงประชาชน ผ่าน 1คน 1เสียง ของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งประเทศ ถือเป็นส่วนสำคัญในการออกแบบโครงสร้างการคัดเลือกนักการเมือง ให้เข้าไปเป็นตัวแทนประชาชนในสภา หากตั้งใจทำแท้งกฎหมายเท่ากับว่าสภาทั้ง2 สมคบคิดกันในการจะไม่ทำหน้าที่ของตนเอง ไม่สามารถเป็นที่พึ่งพิงให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งขัดกับหลักการประชาธิปไตยโดยสิ้นเชิง”
.
ต่อมาได้ กล่าวถึงกระแสข่าวเรื่องจะมีการล่ารายชื่อ หรือ เตรียมตัวที่จะยื่น ป.ป.ช.ให้วินิจฉัยว่า สมาชิกสภาที่โดดประชุมในวาระนี้ เข้าข่ายผิดจริยธรรมร้ายแรงนั้น น.ต.ศิธา กล่าวว่า ถ้ามีคนริเริ่มล่ารายชื่อ ตนจะร่วมลงชื่อและร่วมสนับสนุนด้วยอย่างแน่นอน การที่พูดว่าฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรงนั้น ตนเองมองว่ายังน้อยเกินไปด้วยซ้ำ เพราะภาระกิจหลักของสภา คือ การเข้าไปโหวต และผ่านกฎหมายในนามของประชาชน ถ้าหากภาระกิจหลักนี้ยังทำไม่ได้ ก็ไม่สมควรเป็นตัวแทนประชาชนอีกต่อไป
.
ทั้งนี้มีรายงานว่า นอกจากส.ส.สองพรรคหลักแล้ว ส.ว.อีกร่วม 80 คนก็ไม่ได้ร่วมเป็นองค์ประชุม ในการพิจารณาพรป.การเลือกตั้งส.ส.วานนี้
.

Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img