ทำถูกต้อง ขอเป็นกำลังใจ ! “สุขุม” ชม “อนุทิน” ประกาศพร้อมเป็นนายกฯ ชี้ นักการเมืองระบบเลือกตั้ง ต้องเป็นตัวเลือกของประชาชน ขอสังคม อย่าเพิ่งหมั่นไส้ หวั่นตัดขากันเองเปิดช่องได้ตัวแทนกองทัพคัมแบ็ก

Sharing

11 สิงหาคม 2565 รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง กล่าวถึงกรณีที่นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยประกาศที่จังหวัดลพบุรีถึงความพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ว่า
.
สนับสนุนท่าทีของนายอนุทิน อยากเห็นนักการเมืองในระบบเลือกตั้งกล้าประกาศตัวแบบนี้ ประชาชน พอมีคนกล้าขึ้นมา ก็มักไปดูแคลน แล้วจะมีกำลังใจสู้คนที่กองทัพเลือกขึ้นมาได้อย่างไร อย่าลืม ตามหลักการ ถ้าไม่พร้อมจะขึ้นเป็นนายกฯ ก็อย่ามาเป็นหัวหน้าพรรค แล้วผู้ที่พูด แสดงว่าไม่ธรรมดา ต้องมั่นใจว่ามี ส.ส.พอสมควร อย่างน้อยต้อง 25 เสียงให้พอเสนอชื่อ แล้วคนที่จะเป็นนายกฯ มันไม่ได้อยู่ที่อายุ อาวุโส มันอยู่ที่เสียง ส.ส. คำพูดนี้ นายสมัคร สุนทรเวช เป็นคนพูดขึ้นมา ตอนที่มีการดันพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ขึ้นเป็นนายกฯ ผู้จัดตั้งรัฐบาล เดินสายคุยหลายพรรค แต่กับพรรคของนายสมัคร กลับเรียกให้นายสมัครเข้ามาคุย ทางนายสมัคร จึงแจ้งว่า กับพรรคอื่น ท่านไปคุย กับเรา ท่านให้เราไปหา ทางผู้จัดตั้งรัฐบาล อธิบายว่า เพราะนายสมัครอ่อนอาวุโส แต่นายสมัคร บอกว่า พรรคประชากรไทย มี ส.ส.เท่าประชาธิปัตย์ แต่ท่านไปหาเขา ไม่มาหาเรา แล้วมาดูสถานการณ์วันนี้ พรรคภูมิใจไทย มีผู้แทนฯ เป็นอันดับ 3 มีศักดิ์ศรี มีความหวัง ปัญหา คือ คนไทย มักจะบอกว่าชอบคนทะเยอทะยาน แต่กับการเมือง กลับไม่อยากให้พูด
.
เมื่อถามว่า การสื่อสารของนายอนุทิน ถือว่าเป็นการยกระดับไปเทียบชั้นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหรือไม่ รศ.สุขุม ตอบว่า นายอนุทินไม่ใช่ทหาร ถ้าเป็นทหารก็คงคิด หนอย … เป็นพลทหารจะมาเปรียบกับนายพล แต่เรากำลังพูดเรื่องการเมือง นายอนุทิน ผ่านระบบเลือกตั้งมาแล้ว เป็น ส.ส.เพราะเสียงของประชาชน เป็นหัวหน้าพรรค ต้องประกาศความพร้อม ไม่พร้อม แล้วจะมาทำพรรคให้ใหญ่โตทำไม เกิดได้เสียงข้างมาก แล้วจะประกาศไม่เป็นนายกฯหรือ
.
“ที่นายอนุทินทำ ถือว่าถูกต้อง เป็นตัวอย่างที่ดีต้องการเห็นนักการเมืองในระบบเลือกตั้งมาอาสารับใช้ประชาชนกล้าประกาศว่าเป็นตัวเลือกของประชาชน เพราะถ้ามัวแต่หมั่นไส้กันเอง รับรองว่าฝ่ายเขาได้ประโยชน์ เพราะเขาโผล่พรวดมาเลย กับนายอนุทิน ขอเป็นกำลังใจให้”
.

Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img