“อนุทิน” ชี้ วิกฤตเศรษฐกิจต้องแก้ด้วยการสร้างโอกาส เผย “เคยผ่านมาหมดแล้ว” เข้าใจประชาชน

Sharing

11 ส.ค.65 – มีรายงานข่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ระบุว่า
“ตอนนี้ก็รู้สึกห่วงใยพี่น้องประชาชน รวมถึงผู้ประกอบการเป็นพิเศษ เพราะผมเคยผ่านวิกฤติการเงินที่หนักที่สุดในชีวิตมาแล้ว จึงเข้าใจดีว่าก่อนจะพลิกฟื้นขึ้นมาได้ ก็ต้องใช้ทั้งความมุ่งมั่น สติปัญญา ความอดทนสู้ในทุกมิติ และที่สำคัญคือ “โอกาส” จากสถาบันการเงินด้วย
สถานการณ์ในตอนนี้ ปัจจัยภายนอกน่าเป็นห่วง เพราะสงครามก็มีผลต่อราคาพลังงาน แต่ที่ยังดีคือตอนนี้เงินบาทอ่อนค่า จึงเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวและส่งออก ซึ่งก็เป็นจุดแข็งของเราด้วย อย่างไรก็ดี ก็วางใจไม่ได้ เพราะหากสงครามยืดเยื้อก็จะมีผลต่อกำลังซื้อของหลายประเทศ กลับมากระทบเราอีก จึงจำเป็นที่เราต้องพึ่งพาตัวเองได้ด้วย”
เมื่อถามถึงแนวทางการแก้ปัญหา นายอนุทินให้ความเห็นว่า “ระยะสั้นคณะกรรมการฯคงจะมีมาตรการออกมาช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะในส่วนของค่าใช้จ่ายเฉพาะหน้า ส่วนระยะยาวตามที่พรรคภูมิใจไทยได้เตรียมนโยบายที่ได้เริ่มบอกกล่าวพี่น้องประชาชนไว้ ก็คือการสนับสนุนงบประมาณเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในทุกจังหวัด และนโยบาย “พักชำระหนี้” ซึ่งใครเป็นผู้ประกอบการจะรู้ว่าการได้รับโอกาสนั้นสำคัญอย่างไร ผมผ่านมาหมดแล้ว รู้ซึ้งดี”
นายอนุทินย้ำว่า หน้าที่ของรัฐก็คือการ “เปิดโอกาสให้ประชาชน” นโยบายเศรษฐกิจที่ดีต้องตั้งอยู่บนวิสัยทัศน์แบบนี้ จึงจะยั่งยืน
“ช่วงนี้ก็ต้องพยายามทุกอย่างและให้กำลังใจกัน เราเพิ่งจะผ่านเรื่องโควิดไป ก็มาเจอวิกฤตจากปัจจัยภายนอกอีก แต่หนักกว่านี้ก็เจอมาแล้ว เชื่อว่าจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี”
.

Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img