กฎหมายกัญชาล่มซ้ำซาก ! “ภาคประชาชน” ไม่ทนแล้ว ขอ “ชวน” เปิดชื่อ ส.ส.โดดสภา

Sharing

กฎหมายกัญชาล่มซ้ำซาก ! “ภาคประชาชน” ไม่ทนแล้ว ขอ “ชวน” เปิดชื่อ ส.ส.โดดสภา

เมื่อวันที่ 17 มกราคม เวลา 13.30 น. เครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย นำโดย พ.ต.ท.หญิง ดร ฐิชาลักษณ์ ณรงค์วิทย์ ผู้นำสหพันธ์ภาคีเครือข่ายกัญชาเพื่อประชาชน นายรุจิโรจน์ เอเล็ก มิตรธัญ จากสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่าย นายธนโชติ เธียรรุ่งโรจน์ ผู้แทนกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และสมาชิกเครือข่าย จำนวน 10 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้เปิดเผยรายชื่อ ส.ส.ที่ไม่เข้าร่วมประชุมสภา ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้สภาล่มหลายครั้ง

จนไม่สามารถพิจารณา พ.ร.บ.กัญชาฯ ที่ค้างอยู่อีกหลายมาตรา ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการพิจารณาไม่ทันสมัยประชุมนี้ พร้อมทั้งชูป้ายที่มีความว่า “ส.ส.โปรดเข้าประชุมสภา เลือกตั้งครั้งหน้าประชาชนจะได้ตัดสิน” โดยมี นางสาวผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับเรื่อง เพื่อนำเสนอต่อประธานรัฐสภาต่อไป

นายประสิทธิ์ชัย กล่าวว่า ประชาชนควรมีสิทธิได้รู้ว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เขาเลือกเข้ามา คนไหนที่ไม่ทำหน้าที่ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า สมควรจะเลือกหรือไม่ เพราะเวลาหาเสียงทำตัวติดดิน แต่พอได้ตำแหน่งทำตัวเป็นเทวดา ประเทศไทยไปไหนไม่รอด เพราะมี ส.ส.แบบนี้เกินครึ่งสภา ประชาชนต้องสั่งสอนเทวดาพวกนี้เสียบ้าง ข้ออ้างว่า ลงพื้นที่หาเสียงแล้วไม่มาประชุม นี่คือ ความเห็นแก่ตัวขั้นสุด เพราะคำนึงถึงประโยชน์ตัวเองทุกขณะเวลา คนแบบนี้ควรอยู่บ้าน ไม่ควรมาอยู่สภา

ด้าน น.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า รายชื่อ ส.ส.ที่ไม่เข้าร่วมประชุมเป็นที่เปิดเผย จึงเป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้อยู่แล้ว ส่วนสมัยประชุมนี้จะปิดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 จึงเหลือเวลาอีก 6 สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้กำหนดการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ จะมีการพิจารณาในวันพรุ่งนี้ (18 ม.ค.) ต่อเนื่องจากที่ค้างอยู่ ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้มีความสำคัญ ทำให้สมาชิกมีความเห็นหลากหลาย แต่ประธานสภา ก็ให้ทุกคนช่วยกันบริหารเวลา เพราะไม่มีใครอยากให้ติดค้าง เนื่องจากยังมีกฎหมายสำคัญอีกหลายฉบับรออยู่

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img