เลือกตั้ง เดิมพันชีวิต

Sharing

เลือกตั้ง เดิมพันชีวิต

“เครื่องฉายรังสี ต้องมีทุกจังหวัด” เป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียงของพรรคภูมิใจไทย ฟังผิวเผินอาจไม่รู้สึกหวือหวา เพราะเอาเข้าจริง ประเทศไทย ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นเต้ยด้านสาธารณสุขอยู่แล้ว การมาต่อเติมเสริมแต่งอาจไม่ได้ทำให้ต้องสะดุดหยุดคิด

แต่สำหรับคนที่รู้จักกับมะเร็งอย่างถึงพริกถึงขิง ทั้งในฐานะผู้ป่วย และผู้ดูแล นี่คือนโยบายที่อยากให้เกิดขึ้นจริง และต้องขอบคุณพรรคภูมิใจไทย ที่เสนอนโยบายนี้มาด้วยซ้ำ

กับโรคมะเร็งนั้น ถือว่าเป็นภัยร้ายใกล้ตัว และหากใครเกิดเป็นขึ้นมา ขอบอกตรงนี้เลยว่ากระเทือนกันตั้งแต่ผู้ป่วย ไปจนถึงคนรอบข้าง ที่ต้องคอยดูแลกันอย่างใกล้ชิด ทั้งร่างกาย ทั้งจิตใจ ที่สำคัญมะเร็งมันสุ่มว่าใครจะเป็นผู้โชคร้าย บางคนไม่สูบบุหรี่ แต่เป็นมะเร็งปอด บางคนไม่กินเหล้าแต่เป็นมะเร็งตับ บางคนอายุน้อย ก็เป็นมะเร็งได้

มะเร็งเป็นโรคที่เหนือการคาดเดา มะเร็งจึงเป็นเรื่องของ “ทุกคน”

แต่สิ่งที่มั่นใจได้แน่นอนคือ มะเร็ง ถ้ารู้เร็ว รักษาเร็ว โอกาสรักษาหายยิ่งมาก

และเครื่องฉายรังสี ก็คือยุทโธปกรณ์สำคัญในการต่อสู้กับมะเร็ง

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีเครื่องฉายรังสีติดตั้งในหลายโรงพยาบาล ครอบคลุมทุกภูมิภาคของประเทศ แต่เอาเข้าจริงก็ยังไม่มากพอกับความต้องการ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งหมวกอีกใบคือหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ล่าสุด ได้จัดหามาเพิ่มอีก 7 เครื่อง กระจายอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ

ได้แก่ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลร้อยเอ็ด โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช โรงพยาบาลสุรินทร์ และโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ผลลัพธ์ของการให้บริการเป็นที่ถูกอกถูกใจของประชาชน

สำหรับผู้ป่วย และครอบครัวแล้ว การได้เข้าถึงการรักษายิ่งเร็ว ก็ยิ่งดี การมีเครื่องฉายรังสีเพิ่มขึ้น ก็เพื่อสนองตอบต่อความต้องการดังกล่าว ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตรารอด และช่วยลดอัตราเสียชีวิตอย่างมีนัยยะสำคัญ

อย่างไรก็ตาม เพราะมะเร็งเกิดขึ้นได้กับคนทุกจังหวัด ดังนั้น เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด มันก็ควรมีอุปกรณ์อย่างเครื่องฉายรังสีในทุกจังหวัดเช่นกัน

ทั้งนี้ มีคนแย้งว่า มีเครื่องฉายรังสีแล้ว แต่เมื่อไม่มีคนใช้ การให้บริการจะเกิดขึ้นไม่ได้ อย่างไรก็ตามหากเรามองตามข้อเท็จจริง จะพบว่าตามธรรมชาติ เมื่อตำแหน่งงานใดขาดแคลน นักศึกษาจะหาทางเล่าเรียน เพื่อเข้าไปทำงานในตำแหน่งนั้น เพราะเลี่ยงการแข่งขันในตลาดแรงงาน เท่ากับว่า ในระยะเวลาไม่นานนัก เราจะมีทรัพยากรบุคคล สอดคล้องกับปริมาณเครื่องมือ ซึ่งจะเป็นการพัฒนาศักยภาพด้านการให้บริการสาธารณสุข

มีหลายคนมองว่า นโยบายเรื่องการจัดหาเครื่องฉายรังสี ไปติดตั้งในทุกจังหวัดนั้น สามารถเรียกคะแนนจากประชาชนได้อย่างมหาศาล

เพราะจุดเด่นเรื่องโอกาสความเป็นไปได้ที่สูงปรี๊ด เนื่องจากการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์มาไว้ตามโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลนั้น หาใช่ต้องใช้งบหมาศาลจนกระทบการเงินการคลังเสียเมื่อไร

และที่สำคัญ นโยบายนี้ เปรียบเหมือนการเลือกเพื่ออนาคต เพราะอย่าลืมว่ามะเร็งเกิดกับใครก็ได้

ดังนั้น การเลือกของเขา เป็นการเลือกเพื่อเดิมพันชีวิต เลยทีเดียว

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img