“อนุทิน” เซ็นความร่วมมือ “ไทย-สหราชอาณาจักร” ยืนยันเป็นพันธมิตรด้านสุขภาพ พัฒนาการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง โรคหายาก

Sharing

“อนุทิน” เซ็นความร่วมมือ “ไทย-สหราชอาณาจักร” ยืนยันเป็นพันธมิตรด้านสุขภาพ พัฒนาการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง โรคหายาก

20 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของคณะนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส สวิสเซอร์แลนด์ ได้เดินทางต่อมายังประเทศอังกฤษ

เพื่อร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ประเทศไทยและกระทรวงสาธารณสุขและการดูแลทางสังคม แห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือว่าด้วยความร่วมมือด้านจีโนมิกส์ ซึ่งในการนี้ Lord Nick Markham CBE รมช.สาธารณสุขและการดูแลทางสังคม ได้เป็นผู้แทนลงนามในฝ่ายของสหราชอาณาจักร

นายอนุทิน กล่าวว่า นี่คือเครื่องยืนยันความเป็นพันธมิตรที่ยาวนาน ระหว่างไทย กับอังกฤษ ที่เป็นประโยชน์กับ 2 ชาติอย่างมหาศาล จากนี้ เราต้องหาวิธีการรักษาโรคต่างๆ ซึ่งเกี่ยวกับยีนส์ผิดปกติ การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ถือว่ามีความสำคัญ

โรคหายาก มะเร็ง เภสัชพันธุศาสตร์ โรคไม่ติดต่อ และโรคติดเชื้อ คือโจทย์ใหญ่ ที่ต้องหาทางพัฒนาการรักษาผู้ป่วยให้ได้ ทั้งไทย และอังกฤษจะจับมือกัน เพื่อจัดการกับปัญหานี้

นอกจากนั้น ไทย และอังกฤษ จะได้แลกเปลี่ยนเรื่องการฝึกฝนบุคลากร การฝึกอบรม การแบ่งปันความรู้ บทเรียนที่ได้รับ และแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในเวชศาสตร์จีโนม

“MOU ฉบับนี้จะเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศไทย ในอนาคตหากเกิดวิกฤตด้านสุขภาพขึ้นอีก 2 ประเทศ พร้อมช่วยเหลือกันและกันฝ่าไปให้ได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความร่วมมือดังกล่าว จะมากยิ่งขึ้นในอนาคต โดยทั้ง 2 ชาติ วางเป้าพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และด้านอื่นๆ เพื่อยกระดับงานบริการสาธารณสุขของทั้ง 2 ประเทศ โดยไทยจะเป็นประเทศนำร่องในแผนความร่วมมืองานด้านสาธารณสุขระหว่างสหราชอาณาจักร – ภูมิภาคอาเซียน

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img