“อนุทิน” หารือ “รมว.การค้า สหราชอาณาจักร” ผลักดันความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่าง 2 ชาติ พร้อมขอโหวตภูเก็ต ประเทศไทย จัด Specialised Expo 2028

Sharing

“อนุทิน” หารือ “รมว.การค้า สหราชอาณาจักร” ผลักดันความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่าง 2 ชาติ พร้อมขอโหวตภูเก็ต ประเทศไทย จัด Specialised Expo 2028
.

20 มกราคม 2566 นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง (ประจำนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข) เปิดเผยว่า ล่าสุด นายอนุทิน และคณะได้เดินทางมาถึงประเทศอังกฤษ เพื่อร่วมหารือด้านการค้าการลงทุนระหว่าง 2 ชาติ กับนายไนเจล ฮันเดิลสตัน รัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศ สหราชอาณาจักร โดยมีการหารือในประเด็นสำคัญ อาทิ ความมั่นคงทางการเมืองของประเทศไทย และทิศทางของประเทศไทย ภายหลังการเลือกตั้ง ความเป็นไปได้ในการเปิดเสรีการค้าระหว่างไทย-สหราชอาณาจักร ไปจนถึงเรื่องของระบบสาธารณสุข ที่ 2 ชาติ พร้อมให้ความร่วมมือระหว่างกัน ในหลายๆ มิติ นอกจากนั้น นายอนุทิน ยังตอกย้ำความพร้อม ที่ประเทศไทย กำลังมุ่งหน้าสู่ประเทศ ที่เป็นศูนย์กลางระดับโลก ด้านการให้บริการสุขภาพ(Medical Hub)

พร้อมทั้ง ตอบรับข้อเสนอในการทำ Work Shop ทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ และความร่วมมือด้านการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงิน หรือ Fin Tech โดยนายอนุทิน ย้ำว่า “พร้อมพิจารณาให้ความช่วยเหลือ ในทุกข้อเรียกร้อง ในฐานะมิตรประเทศ ที่มีสัมพันธ์กันมานาน หากมีปัญหา ไทยก็พร้อมเข้าไปแก้ไข ในโอกาสดังกล่าว นายอนุทิน ยังได้เชิญ ให้นักลงทุนจากสหราชอาณาจักร เข้ามาลงทุนในพื้นที่ EEC ของไทย และขอให้โหวตเมืองภูเก็ต ให้เป็นเจ้าภาพจัด Specialised Expo 2028 อีกด้วย”

นายพลพีร์ กล่าวว่า การหารือระหว่างผู้แทนไทย กับสหราชอาณาจักร เป็นไปด้วยดี สะท้อนความสัมพันธือันยาวนานระหว่าง 2 ชาติ ที่พร้อมต่อยอด เป็นความร่วมมือที่แน่นแฟ้นขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นในห้องทำงานของเซอร์วินสตัน เชอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร นี่ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่คณะผู้แทนไทย ได้เข้าร่วมประชุมในห้องดังกล่าว

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img