สารถึง “คนเสื้อแดง”

Sharing

สารถึง “คนเสื้อแดง”

“วันนี้ เมื่อต้องการตามคนเสื้อแดงมาแลนด์สไลด์ ต้องถามหัวใจนายทักษิณ ว่ายุติธรรมกับคนเสื้อแดงหรือไม่”

ระเบิดตูมตามที่พรรคเพื่อไทย และนายทักษิณ ชินวัตร แน่นอน เมื่อนายจตุพร พรหมพันธุ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง อดีตแกนนำ นปช. ออกมาสื่อสารกับสาธารณะ เล่าเหตุการณ์สารพัดสมัยเสื้อแดง นปช.ยังรุ่งโรจน์เรืองรอง บางฝ่ายมองว่านายจตุพร ออกมาแฉนายทักษิณ และพรรคเพื่อไทย

แต่บางที นี่อาจจะเป็นการสะกิดคนเสื้อแดง ให้มีความกระจ่างชัด ในทางการเมือง โดยนายจตุพร ที่เคยร่วมรบกับคนเสื้อแดงมาทุกสมรภูมิเลือด

“ที่เราตั้งคำถามว่า เพื่อไทยก่อนเลือกตั้งไม่จับมือกับใคร ถ้าหลังเลือกตั้งจะจับมือกับ พล.อ.ประวิตรหรือเปล่า เพราะเราเข้าใจธรรมชาติของนักการเมือง ที่เป็นเช่นเดียวกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ชัยชนะด้วยเสียงเสื้อแดง แล้วไปใช้บริการคุ้มกันภัยจาก พล.อ.ประยุทธ์ ตอนนั้น เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกผมวิพากษ์วิจารณ์ ก็จะไปฟ้องคุณยิ่งลักษณ์ แล้วนายกฯยิ่งลักษณ์จะโทรมาบอกว่า ปูขอนะ อยู่สภาพแบบนี้ตลอด จนถูกตลบหลังยึดอำนาจ จนแพ้ราบคาบ”

นายจตุพร เผยหลังฉากการเมืองไทย ให้คนเสื้อแดงได้เข้าใจอีกมุมหนึ่ง ซึ่งพวกเขาอาจไม่เคยเห็นมาก่อน และความลับลวงพราง ที่ถูกเปิดออกมานั้น บางที อาจจะเป็นความตั้งใจของนายทักษิณเสียด้วยซ้ำ

“ถ้านายทักษิณไม่ไปสมยอมกับ พล.อ.ประยุทธ์ แล้วสกัดไม่ให้คนมาชุมนุม ถูกบล็อกแล้ว การยึดอำนาจเมื่อ 21-22 พ.ค. 2557 จะไม่ง่าย วันนั้น คสช.ไม่มีทางทำได้ โดย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เคยพูดกับตนว่า การยึดอำนาจครั้งนั้น คนได้ประโยชน์สูงสุดคือ ทักษิณ ผมเถียงแทนจนต้องโกรธกัน แต่วันนี้ชักจะเชื่อเหมือนกัน”

นายจตุพร ย้ำว่า

“เพราะกลุ่มทุนที่เติบโตในปัจจุบัน ก็เป็นกลุ่มที่นายทักษิณเปิดให้ในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แล้วกลายเป็นทุนใหญ่ขณะนี้ ตอนที่สู้กับทุนอำมาตย์ เมื่อชนะ กลุ่มทุนนี้ก็มาแวดล้อมพรรค แล้วพวกเราก็เป็นผีอีก แต่รัฐบาลที่ได้มาก็มาจากความตาย เพียงแต่คุณจำได้เพียงส่วนๆ เมื่อไม่ใช้ก็ทิ้งขวาง ผมเห็นชะตากรรมมากมายที่เดือดร้อนสาหัส และเราก็ไม่มีปัญญาช่วย”

การยึดอำนาจครั้งที่แล้ว ในมุมของนายจตุพร มีอารมณ์ของความสมยอมจากบางฝ่าย แลกกับผลประโยชน์ ปนอยู่ด้วย เพียงแต่เกมนั้น มันเล่นกันแรง เล่นกันอำมหิต มันจึงมีรัฐมนตรีบางคน ต้องติดคุกจริงๆ

แล้วในสายตาของทักษิณ คนเสื้อแดงคืออะไร คำตอบอยู่ที่ความเห็นของนายจตุพร

“เรื่องการต่อสู้มานั้น ถ้านับแต่ปี 2551 ก็ 15 ปีแล้ว เราผ่านทั้งความยากลำบากแต่เรายังรัก ส่วนคนเสื้อแดงมักให้อภัยทักษิณตลอด ถ้าผมพูดเสียงปืนนัดแรกจะมา แต่ยิงกว่าสองแสนนัดแล้วก็ไม่มา คนจะชี้หน้าด่าตนหมด ส่วนทักษิณพูดเสื้อแดงจะไม่ด่า และไม่โกรธ”

นั่นก็แปลว่า คนเสื้อแดงนั้น ไม่ได้ต่างจาก “ของตาย” สำหรับนายทักษิณเลย เพราะวันนี้เรียกมาช่วยกัน แต่วันนั้น ก็ถีบหัวเรือส่ง

นายจตุพรย้ำว่า

“นายทักษิณ ไม่ใช่นักต่อสู้ ไม่ใช่นักประชาธิปไตย ไม่ใช่ผู้นำทางจิตวิญญาณอะไร แต่ตัวจริงเป็นพ่อค้า คิดเรื่องกำไรตลอดเวลา คิดถึงเกมตลอดเวลา การสลายคนเสื้อแดงไม่มีใครสลายได้ ถ้านายทักษิณไม่เข้ามาเกี่ยวข้อง”

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img