กกต.ได้กลิ่นอะไรจึงเบรคยุบสภา?

Sharing

กกต.ได้กลิ่นอะไรจึงเบรคยุบสภา?

“ไพศาล” เผย 5 ข้อ เหตุ กกต.ได้กลิ่นอะไรจึงเบรคยุบสภา?

วันที่ 26 ม.ค.66 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) และนักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Paisal Puechmongkol” ระบุว่า กกต.ได้กลิ่นอะไรจึงเบรคยุบสภา?

1 กกต.ได้แจ้งผู้เกี่ยวข้องให้เตรียมการเลือกตั้ง โดยอ้างว่าวาระของสภาจะสิ้นสุดลงในวันที่ 23 มีนาคม 66 และจะมีการเลือกตั้งในกลางเดือนพฤษภาคม 66 ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ปกติ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็ได้แจ้งอีกว่า ใกล้จะเลือกตั้งแล้ว ดังนั้นนักการเมืองที่จะเลือกตั้งต้องรีบสังกัดพรรค ซึ่งหมายถึงการย้ายพรรคด้วยว่าต้องรีบดำเนินการ ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติอีก

2 จู่ๆ เมื่อวานนี้ก็มีข่าวว่า กกต.ได้แสดงความห่วงใยว่าถ้ามีการยุบสภาในช่วงนี้จะมีปัญหา เพราะกฎหมายเลือกตั้งยังไม่ประกาศใช้ ถ้ายุบสภาแล้วก็จะไม่มีกฎหมายเลือกตั้ง จะกำหนดเขตเลือกตั้งก็ไม่ได้! จึงต้องติดตามดูกฎหมายเลือกตั้งว่าไปถึงไหนแล้ว…ปรากฏว่าผ่านสภาไปอยู่ในขั้นตอนการการเสนอโปรดเกล้าฯ เป็นกฎหมาย ซึ่งเป็นพระราชอำนาจ ที่จะโปรดเกล้าหรือไม่โปรดเกล้าหรือจะไม่พระราชทานคืนมาก็ได้!!!

3 ชัดเจนแล้วว่า การเปิดอภิปรายทั่วไปของฝ่ายค้านในครั้งนี้เป้าหมายก็คือพลเอกประยุทธ์คนเดียว ในฐานะนายกรัฐมนตรี-รัฐมนตรีกลาโหม-ผู้กำกับสั่งการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และประธาน กตร.!!! ซึ่งใครๆ ก็รู้ว่าอาการหนักหนาสาหัสเพียงไหน การอภิปรายครั้งนี้จะไม่มี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลปกป้องเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว เพราะพรรคของพลเอกประยุทธ์ไม่มี ส.ส. ถ้าปล่อยให้อภิปรายในเวลาที่ #นับถอยหลังการเลือกตั้ง จะมีกระทบต่อพลเอกประยุทธ์ และ รทสช.อย่างรุนแรง จึงคาดหมายว่าจะยุบสภาหนีการอภิปราย!!!! การที่รัฐบาลแจ้งว่าพร้อมให้ฝ่ายค้านเปิดอภิปรายหลังวันที่ 15 ก.พ.66 ถูกอ่านไต๋ว่าจะยุบสภาวันที่ 14 ก.พ.66!!!

4 ถ้าจะยุบสภาในวันที่ 14 ก.พ.66 ซึ่งเขาว่าเป็นฤกษ์ดีมากนั้น ก็จะติดปัญหาที่ยังไม่มีกฎหมายเลือกตั้ง ยุบสภาแล้วเลือกตั้งไม่ได้ ก็จะต้องรักษาการกันไปไม่มีที่สิ้นสุด แบบนี้ก็เกิดวิกฤตการเมืองยิ่งกว่าซ้ำรอยรัฐบาลยิ่งลักษณ์อีก หรือว่า กกต.จะได้กลิ่น แบบนี้!!! ก็อยากจะปลอบใจว่าไม่ต้องห่วง เพราะการยุบสภาเป็นพระราชอำนาจ นายกรัฐมนตรีมีอำนาจแค่กราบบังคมทูลเสนอพระร่างพระราชกฤษฎีกาให้ทรงพิจารณาเพื่อยุบสภา เท่านั้น!!!!

5 โดยสภาพ ของเรื่องราวทั้งหมดน่าจะเกิดเหตุการณ์โดยลำดับดังนี้ ~ มีการอภิปรายทั่วไป ประชาชนก็จะมีโอกาสรับรู้ว่าใครทำอะไรไว้กับบ้านเมืองบ้าง ~ ประกาศใช้กฎหมายเลือกตั้งและกฎหมายพรรคการเมือง ~ ยุบสภา ซึ่งจะมีการเลือกตั้งก่อนวันสงกรานต์ หรือไม่ก็เลือกตั้งตามปกติตามที่ กกต.ได้ประมาณการไว้ เว้นแต่..(1)..(2)…(3)..ก่อนการอภิปราย!!!!

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img