“เครือข่ายกัญชา” ประกาศชุมนุม หลังรัฐบาลก้าวไกล จะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

Sharing

“เครือข่ายกัญชา” ประกาศชุมนุม หลังรัฐบาลก้าวไกล
จะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ประกาศการชุมนุมหลังจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกลเสร็จสิ้น กรณีที่พรรคก้าวไกลและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลนำกัญชาไปเป็นยาเสพติด

กัญชาคือความมั่นคงทางยาที่คนยากจนและคนที่รักษาโรคในโรงพยาบาลไม่หายล้วนพึ่งพากัญชารักษาให้พ้นจากความทุกข์ทรมานของร่างกายและช่วยให้ครอบครัวไม่ล่มสลายทางเศรษฐกิจจากค่ารักษาที่แสนแพง

ความดัดจริตของพรรคก้าวไกลคือ ไม่พิจารณากัญชาจากข้อเท็จจริงแต่ดำเนินการภายใต้การช่วงชิงทางการเมืองและยินยอมหักกับประชาชนด้วยการเปลี่ยนหลักการของกัญชาทั้งที่ก่อนหน้านี้พรรครับ พ.ร.บ.กัญชาของประชาชนไปผลักดัน แสดงว่าก่อนหน้านี้พรรครับ พ.ร.บ.ประชาชนไปเป็นเพียงพิธีกรรมเท่านั้น อันนี้คือความเจ็บปวด

เราเป็นคนการันตีกับขบวนกัญชาว่า ถ้าจะมีพรรคการเมืองหนึ่งที่ยืนหยัดกับประชาชนต้องเป็นพรรคก้าวไกล และเมื่อพรรคก้าวไกลเปลี่ยนในวันนั้นผมไม่รู้เอาหน้าไว้ไหน

พรรคนี้พูดไม่ตรง คำพูดวันนี้ไม่รู้ว่าวันหน้าจะเปลี่ยนหรือไม่ กี่กรณีแล้วที่เป็นเช่นนี้ กรณีกัญชา พิธาหัวหน้าพรรคบอกว่า วันก่อนพูดว่ามันต้องหลุดจากยาเสพติด พอมาวันนี้กระแสสังคมไม่เข้าใจและด่ากัญชา บวกกับการเอาชนะทางการเมือง พรรคก้าวไกลก็มาเปลี่ยน

เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทยจะยุติการชุมนุมหากพรรคก้าวไกลตอบคำถาม 2 ข้อนี้ได้อย่างชัดเจน แต่การตอบคำถาม 2 ข้อนี้จะต้องตอบโดยมีงานวิจัยรองรับ หรือมีสถิติอย่างเป็นทางการ อย่านำการเอาชนะทางการเมือง หรืออคติส่วนตัว มาตอบเรื่องนี้ คำถาม 2 ข้อ นั้นคือ

ประการที่ 1
พรรคก้าวไกลต้องทำข้อมูลเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของ 3 สิ่งให้ปรากฏชัด โดย 3 สิ่งที่พูดถึงคือ สุรา บุหรี่ กัญชา

พรรคก้าวไกลต้องนำงานวิจัยมาแสดงให้เห็นว่า ข้อเสียของสุราคืออะไร อุบัติเหตุที่เกิดรายวันจากการดื่มสุรา ตายวันละกี่คน เดือนละกี่คน ปีละกี่คน นอกจากนี้ต้องนำงานวิจัยโรคที่เกิดจากสุราทั้งหมดมาแสดง รวมทั้งตัวเลขการเกิดโรคอันเนื่องมาจากสุรา ต้องนำมาแสดงทั้งหมด

บุหรี่ก็เช่นกัน ต้องนำงานวิจัยหรือสถิติการเกิดโรคและการตายจากบุหรี่ นำมาแสดงต่อสาธารณชน

กัญชาก็เช่นกัน พรรคก้าวไกลต้องนำงานวิจัยหรือกรณีศึกษาที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ากัญชาทำอันตรายต่อบุคคลและสังคมมาตีแผ่ให้สาธารณชนเห็น

ข้อดีก็เช่นกัน พรรคก้าวไกลต้องนำข้อมูลว่า สุรารักษาโรคได้กี่โรคและมีผลปรากฏการรักษาอย่างชัดเจน มีกรณีตัวอย่างให้เห็นจริงว่า สุรารักษาโรคและบำรุงร่างกายอย่างไร

ข้อดีของบุหรี่ก็เช่นกัน ต้องนำมาแสดงให้ประชาชนเห็นว่าบุหรี่ทำให้สุขภาพแข็งแรงอย่างไร และบุหรี่สามารถรักษาโรคอะไรได้บ้าง

ย้ำว่าข้อมูลทั้งหมดต้องเป็นวิทยาศาสตร์ มีแหล่งอ้างอิงเชิงเอกสารหรือเชิงกรณีศึกษา อย่าเอาอคติมาเจือปน

เมื่อนำข้อดีข้อเสียทั้ง 3 สิ่งมาเปรียบเทียบจึงค่อยตัดสินว่า สิ่งใดควรเป็นยาเสพติดและไม่เป็นยาเสพติด เมื่องานวิทยาศาสตร์แสดงข้อมูลทั้งสามอย่างแล้ว พบว่า กัญชามีข้อเสียกว่าทั้งสองอย่าง เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทยยินดีสนับสนุนพรรคก้าวไกลให้นำกัญชาไปสู่ยาเสพติด

ประการที่ 2
พรรคก้าวไกลต้องตอบคำถามผลกระทบของการสนับสนุน พ.ร.บ.สุราเสรี คำถามที่พรรคก้าวไกลต้องตอบนั้นเป็นไปตามหลักการว่า เมื่อออกกฎหมายนี้ขึ้นมาจำเป็นต้องประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการบังคับใช้กฎหมายหากผ่านความเห็นชอบ มีสองเรื่องย่อยที่พรรคต้องตอบในกรณีนี้คือผลกระทบทางสุขภาพและอุบัติเหตุที่จะเกิดจากการเข้าถึงสุรามากขึ้น และ ทำไมพรรคจึงสนับสนุนทลายการผูกขาดสุรา แต่กลับนำกัญชาไปสู่เงื่อนไขเฉพาะคือยาเสพติดซึ่งมีคนจำนวนน้อยที่ผลิตกัญชาได้ ประชาชนมีหน้าที่หาเงินไปซื้อ ทั้งที่ภูมิปัญญาการใช้อยู่กับประชาชนมาหลายร้อยปี กัญชาจะกลายเป็นรูปแบบของเบียร์ในปัจจุบัน คือ ประชาชนใช้ได้แต่ต้องหาเงินมาซื้อเอาเอง

ตอบคำถามสองข้อนี้มาเถอะและช่วยตอบให้ตรง คิดก่อนตอบ อย่าใช้นิสัยพูดวันนี้กับวันหน้าไม่เหมือนกัน

เราสนับสนุนให้พรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลตามเสียงของประชาชนอย่างเต็มที่ แต่เราไม่สามารถทำการสรุปไปว่า พรรคนี้ทำถูกต้องทุกเรื่อง โดยเมื่อประกาศไปเช่นนี้สาวกพรรคก้าวไกลจะมารุมด่าโดยไม่ต้องดูว่าเรื่องราวที่ผ่านมาเป็นอย่างไร และเราขอส่งข้อความไปถึง เพื่อน พี่น้อง ที่เคยร่วมต่อสู้ปัญหาของประชาชนมาก่อนหน้านี้ พอพวกผมวิพากษ์นโยบายกัญชาของพรรคก้าวไกลกลับมาเหยียดหยามพวกผมว่า ทำในเรื่องเล็กๆ ทำให้ตายก็เปลี่ยนโครงสร้างไม่ได้ พวกผมยอมรับว่าไม่อาจเป็นพญาอินทรีอย่างพรรคก้าวไกล เราเป็นเพียงนกกระจิบที่กระโดดโลดเต้นอยู่ตามกิ่งไม้ เลิกคบกับพวกผมได้ครับ และขอบคุณที่เคยร่วมต่อสู้กันมา

เราขอให้พรรคก้าวไกลพูดความจริงเรื่องกัญชา และพูดมันจากงานวิจัยและสถิติหรือข้อมูลอื่นใดที่สามารถอ้างอิงปรากฏพยานหลักฐานชัดเจน อย่าพูดมันด้วยท่วงทำนองของนักการเมือง

แม้ว่าประชาชนทั่วประเทศจะโอบอุ้มพรรคก้าวไกล แต่เรายืนยันว่าจะต้องจัดการชุมนุมเพื่อให้สังคมรับรู้ความจริง อย่ากลัวที่จะพูดความจริง และอย่ากลัวที่จะพูดให้ตรงกัน

เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img