ยังจำได้ไหม? “หมอเดชา” เผย “พิธา” เคยร่วมเดินรณรงค์ปลดล็อกกัญชา เพราะเป็นหนี้บุญคุณกัญชาที่ทำให้หายจากโรคลมชัก ลั่น ถ้ากัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติด พร้อมเดิน

Sharing

ยังจำได้ไหม? “หมอเดชา” เผย “พิธา” เคยร่วมเดินรณรงค์ปลดล็อกกัญชา เพราะเป็นหนี้บุญคุณกัญชาที่ทำให้หายจากโรคลมชัก ลั่น ถ้ากัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติด พร้อมเดิน

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ หมอพื้นบ้าน ผู้ที่ต่อสู้เรียกร้องให้เอากัญชาออกจากยาเสพติด และทำน้ำมันกัญชาเพื่อการแพทย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า วันนี้นักข่าวเดินทางมาสัมภาษณ์ผมในฐานะหมอพื้นบ้านที่ใช้กัญชา เขาถามว่าถ้ารัฐบาลชุดใหม่เอากัญชาเข้าบัญชียาเสพติดอีก จะทำอย่างไร

ผมเล่าให้เขาฟังว่าเมื่อปี 2562 กัญชายังอยู่ในบัญชียาเสพติด ผมเดินรณรงค์ 20 วัน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเอากัญชาออกจากบัญชียาเสพติด มีผู้มาร่วมเดินด้วยมากมาย

จำได้ว่าคุณ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็มาร่วมเดินรณรงค์กับผม และได้ปราศรัยกับผู้ร่วมเดินว่าเป็นหนี้บุญคุณกัญชาที่ทำให้หายจากโรคลมชัก จึงเห็นด้วยในการเดินรณรงค์ครั้งนี้

แต่ถ้าปีนี้คุณ พิธา ได้เป็นนายกรัฐมนตรี แล้วเอากัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติดอีก ผมก็จะเดินรณรงค์ เพื่อเอากัญชาออกจากบัญชียาเสพติดอีกครั้ง

และผมเชื่อว่า ครั้งนี้คุณ พิธา คงไม่มาร่วมเดินกับผมอีกอย่างแน่นอน แต่ประชาชนคนไทยที่จะมาเดินกับผม คงมีมากกว่าปี 2562 หลายเท่า ผมเชื่ออย่างนั้น

ก่อนหน้านี้ อาจารย์เดชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า MOU ที่ 8 พรรคร่วมกันลงนามไปแล้วนั้น รู้สึกไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งอยู่สองข้อ ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง

ข้อ 10 มาจากนโยบาย”สุราก้าวหน้า” คือให้การผลิตสุราเลิกผูกขาด ผู้ผลิตมีมากขึ้น ผลที่ตามมาคือ การบริโภคสุราในประเทศไทยย่อมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ข้อ 16 นำกัญชากลับไปอยู่ในบัญชียาเสพติดเหมือนช่วงปี 2522 ถึง 2565 ผลที่ตามมาคือ ประชาชนไทยที่ต้องการใช้กัญชาเพื่อป้องกัน รักษาโรคจะเข้าถึงยากยิ่ง

มีคำถามง่ายๆให้คนอ่านลองตอบสักสองข้อ

ข้อแรก ระหว่าง สุรากับกัญชา สิ่งใดทำให้เกิดโทษต่อผู้บริโภคมากกว่า

ข้อสอง ระหว่าง สุรากับกัญชา สิ่งใดมีประโยชน์(เช่นรักษาโรค)ต่อผู้บริโภคมากกว่า

ถ้าตอบไม่ได้ก็ไปหาในข้อมูลออนไลน์ได้ง่ายๆเพราะมีการวิจัยทั่วโลกมานานแล้ว เมื่อคำตอบคือ สุรามีโทษมากกว่าและประโยชน์น้อยกว่าอย่างชัดเจน มีเหตุผลอะไรที่ MOU ฉบับนี้จึงมุ่งส่งเสริมสุรา และกีดกันกัญชา เพื่อประโยชน์ของใคร

สุดท้ายนี้ขออธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในประเทศไทยและสากลโลก ขอให้ท่านโปรดดลบันดาลให้ MOU ฉบับนี้จงประสพความล้มเหลว ไม่ว่าจะเกิดจากกลุ่มพรรคการเมืองทั้ง 8 นี้ ไม่ได้เป็นรัฐบาลตั้งแต่แรกหรือมีบางพรรคได้เป็นรัฐบาล แต่ไม่มีนโยบายทั้งสองข้อนี้ในการบริหารประเทศ

#Ringsidการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img