สกัดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ? “ศุภวุฒิ” วิเคราะห์นโยบายก้าวไกล ขึ้นค่าแรง-เก็บภาษีเพิ่ม

Sharing

สกัดการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ? “ศุภวุฒิ” วิเคราะห์นโยบายก้าวไกล ขึ้นค่าแรง-เก็บภาษีเพิ่ม

ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ที่ปรึกษากลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ให้สัมภาษณ์ FM 96.5 ถึงนโยบายเศรษฐกิจของพรรคก้าวไกล ดังนี้

ฝากให้รัฐบาลใหม่ต้องระวังการดำเนินนโยบายที่ต้องไม่เป็นการสกัดเศรษฐกิจฟื้นตัว โดยเฉพาะนโยบายที่สร้างผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญและนักธุรกิจเริ่มออกมาเตือนกันแล้ว ดังเช่นการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท/วันทันที ซึ่งจะส่งผลให้มีปัญหาต่อกลุ่ม SME

อีกนโยบายที่น่าเป็นห่วงในมุมมองของดร.ศุภวุฒิ ว่าจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนเพิ่ม คือการเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลขนาดใหญ่ ที่คาดหวังว่าจะสร้างรายได้ให้ภาครัฐราว 9.2 หมื่นล้านบาทต่อปีจากนิติบุคคลขนาดใหญ่ที่มีกำไรสุทธิ 300 ล้านบาทขึ้นไป เพราะหากจะชวนให้มา FDI เพิ่มขึ้น แต่มีประเด็นเรื่องจัดเก็บภาษีนิติบุคคลเพิ่มจาก 20% เป็น 23% ก็ยิ่งทำให้แรงจูงใจที่จะมาลงทุนในเมืองไทยลดลง

นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่อง นโยบายการภาษีความมั่งคั่งสุทธิ (Net Wealth Tax) หรือภาษีคนรวย ที่จะเก็บภาษีที่ 0.5% ของผู้ที่มีความมั่งคั่งสุทธิ 300 ล้านบาทขึ้นไปที่น่าจะมี 100,000 รายทั่วประเทศนั้น แม้ดร.ศุภวุฒิมองว่าดี ในแง่นำเงินภาษีที่เก็บได้ไปต่อยอดเป็นสวัสดิการที่ช่วยลดความเหลื่อมล้ำได้ เช่น เงินเดือนผู้สูงอายุ 3,000 บาท เป็นต้น

แต่ผลกระทบที่ตามมาจาก Wealth Tax คือแทนที่คนรวยคิดอยากจะลงทุนเพิ่มก็อาจเปลี่ยนใจหรือชะลอ เพราะไม่อยากโดนเก็บภาษีเพิ่ม ก็ยิ่งส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img