อดีตเลขาฯกกต. แจงข้อกฎหมาย หากศาลฟัน “พิธา” ขาดคุณสมบัติ ไม่กระทบเซ็นรับรองผู้สมัคร ส.ส.

Sharing

อดีตเลขาฯกกต. แจงข้อกฎหมาย หากศาลฟัน “พิธา” ขาดคุณสมบัติ ไม่กระทบเซ็นรับรองผู้สมัคร ส.ส.

วันที่ 2 มิ.ย.2566 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊ก ระบุว่า คำถาม นายนิทรา เป็นหัวหน้าพรรคการเมือง จดทะเบียนโดยถูกต้อง เมื่อมีการเลือกตั้ง นายนิทรา ได้ออกหนังสือรับรองให้ผู้สมัครของพรรคไปยื่นสมัครรับเลือกตั้ง นายนิทรา ลงสมัครแบบบัญชีรายชื่อของพรรค และได้รับการเสนอชื่อจากพรรคให้เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อมาภายหลังวันเลือกตั้ง มีผู้ร้องเรียนว่า นายนิทรา ถือหุ้นสื่อ Utv หากศาลตัดสินว่าถือหุ้นสื่อ utv จริง การถูกตัดสิทธิ์ จะมีผลถึงการรับรองผู้สมัครส.ส. ทำให้การรับรองจากนายนิทรา ไม่ชอบต้องจัดการเลือกตั้งใหม่หมดหรือไม่อย่างไร

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ระบุว่า ตอบ นายนิทรา หัวหน้าพรรค ที่มีการจัดตั้งโดยชอบด้วยกฎหมาย มีชื่ออยู่ในข้อบังคับพรรคการเมืองที่มีนายทะเบียนพรรคการเมือง รับรองประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อมีการเลือกตั้ง นายนิทรา หัวหน้าพรรค ออกหนังสือรับรองการส่งผู้ได้รับการสรรหา (primary) เพื่อเป็นหลักฐานสมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขต ตาม มาตรา 56 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และ มาตรา 45 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งภายหลังวันเลือกตั้ง

หากศาลตัดสินว่า นายนิทรา ถือหุ้นสื่อมาก่อนเลือกตั้ง 5 ปี แม้ว่า นายนิทรา ออกหนังสือรับรองให้กับผู้สมัครในช่วงขาดคุณสมบัติมีลักษณะต้องห้าม แต่เป็นคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามของนายนิทรา ที่สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แต่การลงนามรับรองให้กับผู้สมัครของพรรค เป็นการรับรองในฐานะหัวหน้าพรรค

เมื่อพิจารณาถึงคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของหัวหน้าพรรค ก็มิได้ห้ามหัวหน้าพรรค เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนแต่อย่างใด ตามมาตรา 16, 24, 9 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ประกอบรัฐธรรมนูญ มาตรา 98

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวชี้แจงกรณีหากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ถูกชี้มูลจากปมถือหุ้นสื่อว่า ก็จะเหมือนกับตัวอย่างที่โพสต์ ซึ่งไม่กระทบกับการเซ็นรับรองผู้สมัครส.ส.ก้าวไกล

ส่วนจะกระทบถึงเก้าอี้นายกฯด้วยหรือไม่นั้น ถือเป็นหมวกคนละใบ การเซ็นรับรองผู้สมัครส.ส. เป็นการเซ็นในฐานะหัวหน้าพรรค แต่หากจะดำรงตำแหน่งนายกฯ ต้องดูที่คุณสมบัติการเป็นส.ส. ซึ่งใช้ข้อกฎหมายเดียวกัน

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img