“วันนอร์” ฉุน “สื่อ” ถามแต่เรื่อง กกต.-ศาล รธน. กลัวเผด็จการ ไม่ฟังเสียงประชาชน

Sharing

“วันนอร์” ฉุน “สื่อ” ถามแต่เรื่อง กกต.-ศาล รธน. กลัวเผด็จการ ไม่ฟังเสียงประชาชน

วานนี้ 7 มิถุนายน 2566 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า ตนมีความรู้สึกว่าสื่อมวลชนมักถามว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศาลรัฐธรรมนูญ ผู้มีอำนาจว่าอย่างไร โดยไม่ค่อยได้ยินคำถามว่าประชาชนทั่วไปว่าอย่างไร เพราะประชาธิปไตยคือการปกครองโดยประชาชน ของประชาชน เพื่อประชาชน อำนาจเป็นของประชาชนโดยแท้ กกต.เป็นแต่เพียงผู้จัดการให้มีการเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่แก้ไขเมื่อมีปัญหา ขณะนี้เป็นเรื่องของประชาธิปไตยของประชาชน จากการลงพื้นที่พบปะประชาชนตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนสอบถามว่า เมื่อไรจะจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ พวกเขารอเพื่อจะเห็นรัฐบาลมาแก้ปัญหาราคาพืชผล และอาชีพว่าจะเป็นอย่างไร

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การเลือกตั้งประชาชนสนับสนุนฝ่ายไหนมากที่สุด ฝ่ายนั้นควรจะตั้งรัฐบาล ควรจะให้โอกาสเสียงของประชาชน ตนอยากให้สื่อมวลชนได้สะท้อนความรู้สึก และความต้องการของประชาชนในวันนี้ไปให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น กกต.และศาลรัฐธรรมนูญ หรือผู้มีอำนาจ ประชาธิปไตยต้องเป็นของประชาชน เพื่อประชาชน และเป็นของประชาชน คือประชาธิปไตย ไม่หนีไปจากนี้ทั่วโลก แต่เรากำลังรอ กกต.ว่าอย่างไร ขณะที่ต่างประเทศไม่ได้บอกว่า กกต.ว่าอย่างไร กกต.นั้นเป็นเพียงผู้ช่วยให้เกิดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม เพื่อให้มีรัฐบาลใหม่โดยเร็ว

“ชาวบ้านถามผมว่าเมื่อไรจะมีรัฐบาลใหม่สักที ผมถามกลับไปว่าคุณถามทำไม ไม่เห็นถามเรื่อง กกต.เขาตอบกลับมาว่า ผมไม่สนใจหรอกครับ กกต.ว่าอย่างไร ผมอยากให้มีรัฐบาลที่ผมเข้ามา เข้ามาแก้ปัญหาให้ผมเสียที ผมอยากจะสะท้อนให้สื่อมวลชนได้สะท้อนความรู้สึกของประชาชนมากกว่าเรื่อง กกต.ซึ่งเป็นเรื่องเล็ก ศาลรัฐธรรมนูญก็เป็นเรื่องของคนไม่กี่คน ประชาชนกว่า 70 ล้านคน เขาอยากสะท้อนอะไร ผมว่าอันนี้คือปัญหาใหญ่ของประเทศเราในวันนี้ และปัญหาใหญ่ของประชาธิปไตย เราเลิกกลัวเรื่องเผด็จการกันเสียที มันควรจะหมดยุคของการฟังเผด็จการ ฟังของผู้ได้รับการสถาปนาอำนาจจากเผด็จการ ผมอยากให้เป็นเวลาของประชาชนเขาอยากจะได้รัฐบาลของประชาชนครับ” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img