“ภูมิใจไทย” เคารพมารยาทการเมือง ไม่แทรกแซงตั้งรัฐบาล เข้าใจสถานะพรรคอันดับ 3

Sharing

“ภูมิใจไทย” เคารพมารยาทการเมือง ไม่แทรกแซงตั้งรัฐบาล เข้าใจสถานะพรรคอันดับ 3

9 มิถุนายน 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตอบคำถามเรื่องดีลการเมืองหลังเลือกตั้ง ว่า

ไม่มี ตอนนี้คุยเรื่องพวกนี้ไม่ได้หรอก เพราะเราต้องทำตามมารยาท พรรคภูมิใจไทยมาที่สาม ต้องให้พรรคที่หนึ่งได้โอกาสจัดตั้งรัฐบาลก่อน

“การทำงานของ กกต. เมื่อเทียบกับครั้งที่แล้ว ยังไม่ช้า และในรัฐธรรมนูญให้เวลา 45-60 วัน ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในเวลา ซึ่งหากยังไม่ประกาศผล ก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้

เพราะอาจจะต้องมีการนับคะแนนใหม่หรือตรวจสอบคุณสมบัติอีก จึงยังไม่รู้ว่าพรรคใด จะได้อันดับหนึ่งและอันดับสอง ซึ่งเราไม่กังวล เพราะคงไม่ตกมาถึงพรรคอันดับสาม และคงจะไม่มีพรรคถูกตัดสิทธิ์ จนทำให้พรรคที่มี 71 เสียง (พรรคภูมิใจไทย) กลายเป็นพรรคอันดับหนึ่ง ก็เลยไม่กังวล”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า พรรคอันดับหนึ่งอันดับสอง อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง

นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่อยากให้มีปัญหาดีที่สุด เราไม่พยายามเคลื่อนไหว หรือว่ากล่าว วิพากษ์วิจารณ์อะไรทั้งสิ้น เราเคารพกติกา ทำตามมารยาททางการเมืองที่ควรจะทำ

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทย วางหลักในการโหวตประธานสภาฯอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่วาง ขณะนี้ต้องรอการรับรอง ส.ส. ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีอะไรจะฝากฝังถึงรัฐบาลใหม่หรือไม่

นายอนุทิน กล่าวว่า งานมีความต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งส่วนตัวเรื่องที่เป็นนโยบายได้ถูกนำมาปฏิบัติเป็นผลสำเร็จหมดแล้ว และหลังยุบสภา ไม่ได้ให้นโยบายอะไรใหม่กับกระทรวง นับตั้งแต่เป็นรัฐบาลรักษาการ

ดังนั้นไม่มีปัญหาเรื่องความต่อเนื่องแน่นอน อะไรที่เป็นเรื่องผูกพันงบประมาณของรัฐบาล เราก็พยายามหลีกเลี่ยง ให้รัฐมนตรีคนใหม่ตัดสินใจ รวมถึงเรื่องแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ขณะนี้เราก็ไม่ได้ทำอะไรทั้งสิ้น

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img