บรรทัดฐาน “ช่อ” มาตรฐานการเมืองใหม่

Sharing

บรรทัดฐาน “ช่อ”
มาตรฐานการเมืองใหม่

ศาลฎีกา สนามหลวง นัดฟังคำพิพากษา คดี คมจ. 1/2565 ที่ ป.ป.ช. เป็นผู้ร้อง ยื่นขอให้วินิจฉัย กรณีกล่าวหา น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต สส.พรรคอนาคตใหม่ ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯ โพสต์ข้อความพาดพิง

“ศาลมีคำพิพากษาว่า น.ส.พรรณิการ์ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงตามกฎหมาย ให้ถอนสิทธิ์รับสมัครเลือกตั้งตลอดไป ไม่มีสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมือง”

พูดง่ายๆ คือ ตัดสิทธิ์ทางการเมือง

เบื้องหลังเพราะ “ช่อ” เคยโพสต์บางสิ่งบางอย่าง และเธอตัดสินใจ “ค้างคอนเท้นท์” ไว้อย่างนั้น กระทั่งเธอเป็น สส. สารที่ว่า ก็ยังคงอยู่ แม้จะมีเสียงท้วงติงแล้วก็ตาม

เรื่องทั้งหมด เกิดขึ้นจากที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย องค์กร ณ ขณะนั้น ร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ให้ตรวจสอบพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมนักการเมือง

ในกรณี ที่ “ช่อ” ได้เผยแพร่สารบางอย่างซึ่งมิบังควร ทั้งยังปล่อยล่วงเลย มาเนิ่นนาน

อันเป็น “เป็นการแสดงออกถึงการไม่เคารพและเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นการไม่ยึดมั่นและธำรงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเป็นการไม่พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์”

ศาลพิจารณาว่า

“ช่อ” มีเชื้อชาติและสัญชาติไทย นอกจากมีหน้าที่ตามมาตรา 50 (1) อันเป็นหน้าที่ของปวงชนชาวไทยแล้ว

ในฐานะ สส.ยังต้องยึดถือปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมเพื่อรักษาเกียรติศักดิ์ของการดำรงตำแหน่งและความเชื่อถือศรัทธาของประชาชน ย่อมต้องระมัดระวังในการใช้สื่อสังคมออนไลน์

การที่ยังคงปล่อยให้ภาพถ่าย และข้อความดังกล่าวปรากฏอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์บัญชีการใช้งานเฟซบุ๊กของเธอในลักษณะเป็นสาธารณะบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ เป็นการแสดงออกถึงการไม่เคารพและเทิดทูนต่อสถาบันฯ และมาตรฐานทางจริยธรรมฯ ข้อ 6 การที่ไม่ลบหรือนำภาพถ่ายและข้อความดังกล่าวทั้งหมดออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งที่สามารถกระทำได้เพื่อไม่ให้ปรากฏอยู่และเพื่อไม่ให้บุคคลใดสามารถเข้าถึงภาพถ่ายและข้อความ

ถือเป็นการงดเว้นการที่จักต้องกระทำเพื่อป้องกันผลนั้นด้วย

“ศาลเห็นว่าการกระทำของพรรณิการ์จึงเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง”

ที่สุดแล้ว กรรมตามทัน

เธอถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง

พร้อมกับสร้างมาตรฐานทางจริยธรรมขึ้นมาใหม่

หากย้อนกลับไป ในวันที่ “ช่อ” เป็น สส. แล้วเธอเลือกที่จะลบ “เนื้อหา” ดังกล่าว ผลลัพธ์อาจจะไม่เป็นเช่นนี้

ปัจจุบันมี สส.หลายคนเข้าไปนั่งในสภา หลายคนเป็น “ตัวตึง”

แน่นอนมาตรฐานทางกฎหมาย และทางจริยธรรม ที่เกิดกับช่อ น่าจะทำให้หลายคน

“นั่งไม่ติด”

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img