“พรเพชร” หนุนแก้ รธน. แต่ไม่ต้องรื้อทั้งฉบับ เผย สว. จ่อเสนอแก้องค์ประกอบการสรรหาองค์กรอิสระ

Sharing

“พรเพชร” หนุนแก้ รธน. แต่ไม่ต้องรื้อทั้งฉบับ เผย สว. จ่อเสนอแก้องค์ประกอบการสรรหาองค์กรอิสระ

วันที่ 22 กันยายน 2566 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาล และ สส.เป็นหลัก ส่วน สว.ไม่มีอะไรขัดข้องในการดำเนินการร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะ สว.ก็มีบางประเด็นที่จะต้องเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ต้องฟังรัฐบาลก่อน ถ้ารัฐบาลมีความเห็นอย่างไรก็คงจะมีความเห็นในแนวทางนั้น ส่วนรูปแบบจะทำอย่างไร จะมี ส.ส.ร.หรือไม่ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล

เมื่อถามว่า ดูเหมือนจะมีการรื้อทั้งฉบับ นายพรเพชร กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ เพราะอยู่ที่นโยบายของรัฐบาล อะไรที่จำเป็นเร่งด่วน หรืออะไรที่เห็นว่าควรต้องทำอย่างยิ่งก็ทำก่อน ก็ทำได้ในหลายอย่าง คราวที่แล้วก็แก้มาแต่แก้น้อยไปหน่อย เพียงเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการตั้งคณะกรรมการขึ้นถูกมองว่าเป็นการซื้อเวลาหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า เรื่องนี้ตนวิเคราะห์ไม่ได้

เมื่อถามว่า สว.ที่จะเสนอเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง นายพรเพชร กล่าวว่า เกี่ยวกับองค์ประกอบในการสรรหาองค์กรอิสระ เพื่อให้มีความแยกกันให้ชัดเจนว่าองค์อิสระจะดำเนินการสรรหาเป็นอย่างไร ส่วนวุฒิสภาจะพิจารณาเฉพาะการตรวจสอบประวัติและความประพฤติในทางจริยธรรมของผู้ที่ได้รับการสรรหา ทำให้เห็นชัดเจนว่าเป็นการบาลานซ์ก่อนที่จะมีความเห็นชอบจาก สว.

เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นด้วยใช่หรือไม่เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายพรเพชร กล่าวว่า ตนเห็นด้วยว่าเมื่อรัฐธรรมนูญใช้มาระยะหนึ่งก็ควรแก้ไข ฝ่าย สส.อาจจะมีหลายประเด็น และการแก้ไขที่ตนเห็นด้วยเสมอคือหลายประเทศเขาก็ดำเนินการแก้ไขโดยไม่ต้องแก้ไขทั้งฉบับ อย่างสหรัฐฯ เขาก็ใช้มาตั้งแต่เกิดปฏิบัติอังกฤษ เขาใช้รัฐธรรมนูญฉบับนั้นตลอดมา แต่มีการแก้ไขมาแล้ว 27 ครั้ง

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img