“ธนกร” เผย “ฟรีวีซ่า” จีน-คาซัคสถาน เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ ขี้ดึงเม็ดเงินเข้าประเทศเป็นจำนวนมาก คาดยาวถึงต้นปีหน้า

Sharing

“ธนกร” เผย “ฟรีวีซ่า” จีน-คาซัคสถาน เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ ขี้ดึงเม็ดเงินเข้าประเทศเป็นจำนวนมาก คาดยาวถึงต้นปีหน้า

วันที่ 25 กันยายน 2566 นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกฯ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงการที่รัฐบาลเตรียมเปิดแคมเปญ “วีซ่าฟรี” ให้กับนักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน ว่า ตามที่รัฐบาลได้ออกแคมเปญ “วีซ่าฟรี” ให้กับนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนและคาซัคสถาน ได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งจากนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ประเทศ โดยนักเดินทางถือเพียงหนังสือเดินทางและตั๋วเครื่องบิน พร้อมกับการจองโรงแรม สามารถบินเข้าไทยได้ทันที ในระยะเวลา 5 เดือนนี้ เริ่มวันแรกตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.-29 ก.พ. 2567 นับเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ ช่วงไฮซีซั่นปลายปีนี้ข้ามไปถึงต้นปีหน้า ซึ่งตนเห็นด้วยว่า แคมเปญนี้จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจได้จริงและรวดเร็ว กระตุ้นการบริโภคภาคครัวเรือน ส่งผลให้เพิ่มการผลิตและค้าขายของภาคเอกชน เพิ่มการจ้างงาน เพิ่มรายได้ ซึ่งจะเพิ่มรายได้เรื่องภาษีของภาครัฐตามมา จะสามารถดึงเม็ดเงินด้านการท่องเที่ยวจากต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มใหญ่ที่มาจากจีนเข้าประเทศได้เป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าในปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามาในประเทศไทยจำนวน 29.5 ล้านคน จะสร้างรายได้ 1.25 ล้านล้านบาท

เมื่อถามว่า การเปิดวีซ่าฟรีให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจีน มีความกังวลเรื่องการเข้ามาแบบจีนเทานั้น นายธนกร กล่าวว่า ไทยกับจีนเป็นบ้านพี่เมืองน้อง ซึ่งเราควรเป็นเจ้าบ้านที่ดี ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี หากมีการอำนวยความสะดวกเรื่องวีซ่าฟรี การเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยแล้ว รัฐบาลต้องสร้างภาพลักษณ์ สร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย มีมาตรการที่รัดกุมสำหรับการติดตามตรวจสอบบุคคลที่เป็นแบล็กลิสต์ก่อนเข้าประเทศด้วย จะสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยด้วย ส่วนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องมีความเข้มข้นในการตรวจสอบมากขึ้น รวมถึงการประสานกับผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก หากพบนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศใดก็ตาม หากมีการกระทำความผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการ ไม่ละเว้น

“การเปิดรับนักท่องเที่ยว ดึงเม็ดเงินเข้าประเทศเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่จะทำอย่างไรให้เกิดความสมดุล เรื่องความปลอดภัยแก่คนไทยในประเทศเราด้วย เรื่องนี้รัฐบาลต้องกำชับเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้กำกับดูแลอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศใดก็ตาม” นายธนกร กล่าว
.
#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img