“อนุทิน” ต้อนรับ “ทูตสหรัฐฯ” ยินดีเข้ารับตำแหน่งรองนายกฯ มท.1 เผย “สหรัฐฯ” เข้าใจ รัฐบาลไทย เป็นประชาธิปไตย มาจากประชาชน

Sharing

“อนุทิน” ต้อนรับ “ทูตสหรัฐฯ” ยินดีเข้ารับตำแหน่งรองนายกฯ มท.1 เผย “สหรัฐฯ” เข้าใจ รัฐบาลไทย เป็นประชาธิปไตย มาจากประชาชน

27 กันยายน 2566 ที่กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ต้อนรับ นายรอเบิร์ต เอฟ. โกเด็ก (Mr. Robert F. Godec) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่เข้าพบเพื่อแสดงความยินดี ในโอกาสที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายอนุทิน เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น อบอุ่น มีการพูดคุยหารือในประเด็นต่างๆ หลังการหารือ นายอนุทิน ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าว จากประเด็นที่ พรรคซึ่งได้เสียงเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 1 ไม่ได้เป็นรัฐบาล แล้วทางสหรัฐฯ จะรู้สึกติดใจ หรือไม่ ว่า ทางนั้น เข้าใจปริบทของการเมืองไทย เมื่อการเลือกตั้งประเทศไทย เราไม่มีพรรคที่ชนะคะแนนถล่มทลาย ได้เสียงมาเกินครึ่ง หน้าตาของรัฐบาลจึงออกมาเป็นแบบนี้ ที่สุดแล้ว มันก็ถูกต้องตามระบบ กฎหมายทุกอย่าง เป็นรัฐบาลผสม เรื่องแบบนี้ เคยเกิดขึ้นแล้ว ทางสหรัฐฯ ไม่ได้ติดใจ ที่สำคัญ นี่คือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มาจากประชาชน

นอกจากนั้น นายอนุทิน ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ได้มีการหารือเรื่องผู้หนีภัยการสู้รบจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และขอขอบคุณสหรัฐฯ ที่ได้สนับสนุนให้ผู้ลี้ภัยสงคราม ไปตั้งถิ่นฐานใหม่ยังประเทศที่สาม (Resettlement Programme) อย่างยาวนาน สหรัฐฯ เองก็เป็นหนึ่งในประเทศปลายทางที่สำคัญ ซึ่งได้ให้ทางกระทรวงฯ ช่วยคัดกรองผู้ลี้ภัย ก่อนการเดินทาง ทั้งนี้ เรากับสหรัฐฯ ร่วมมือกันปฏิบัติภารกิจอย่างดี ขณะเดียวกัน ยังได้หารือเรื่องความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน ซึ่งไทย และสหรัฐฯ พร้อมผลักดัน เพื่อความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจระหว่าง 2 ชาติ

ด้านนายรอเบิร์ต เอฟ. โกเด็ก เอกอัครราชทูตฯ สหรัฐฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณกระทรวงมหาดไทย ที่ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้อพยพจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ทั้งผู้หนีภัยการสู้รบจากเมียนมา เป็นเวลากว่า 40 ปี รวมถึงผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ตามหลักมนุษยธรรมมาโดยตลอด

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img