“พิเชษฐ์” มั่นใจ 28 ก.ย.นี้ ได้ชื่อ ปธ.กมธ. ครบทั้ง 35 คณะ ย้ำ ปมขัดแย้ง 2 กมธ. ไม่มีปัญหา แก้ชื่อได้หลังเปลี่ยนข้อบังคับ

Sharing

“พิเชษฐ์” มั่นใจ 28 ก.ย.นี้ ได้ชื่อ ปธ.กมธ. ครบทั้ง 35 คณะ ย้ำ ปมขัดแย้ง 2 กมธ. ไม่มีปัญหา แก้ชื่อได้หลังเปลี่ยนข้อบังคับ

วันที่ 27 กันยายน 2566 ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ประธานสภาคนที่ 2 กล่าวถึงกรณีที่วันนี้อาจจะยังเริ่มการประชุมคณะกรรมาธิการสามัญไม่ได้ใช่หรือไม่ ว่า ในช่วงบ่ายของวันนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา จะมีการเสนอชื่อคณะกรรมการทั้ง 35 คณะ ซึ่ง ส.ส.ทั้ง 500 คน ต้องเลือกสังกัดว่าจะอยู่คณะใด เมื่อเสนอชื่อครบแล้ว ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมนัดแรกของกรรมาธิการทุกคณะ ไม่พร้อมก็ต้องพร้อม ถ้าไม่พร้อมก็เป็นเรื่องของพรรคการเมืองแต่ละพรรคที่จะต้องจัดสรรคนลงให้ได้

เมื่อถามถึงกรณีของกรณีที่มีการทับซ้อนกันของ กมธ. ขณะนี้ได้ชื่อและภารกิจที่จะทำแน่นอนหรือยัง นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า รอให้วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้านหารือกันในเรื่องนี้ต่อว่าจะต้องแก้ข้อบังคับใน 2 กมธ. นี้อย่างไร

เมื่อถามต่อว่า แสดงว่า วันนี้จะมีการเสนอชื่อไม่ครบทั้ง 35 คณะ ใช่หรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องผลประโยชน์ของทุกพรรคหากวันนี้ไม่เสนอ พรุ่งนี้จะไม่มีสิทธิ เข้าไปโหวตประธานและรองประธาน ทุกตำแหน่งใน กมธ.ได้ ทุกพรรคพร้อมหมดแล้ว พรุ่งนี้ก็โหวตเลย

เมื่อถามว่า 2 คณะ ที่มีปัญหายังมีปัญหาอยู่หรือไม่ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่มีปัญหา เป็นผู้รับหน้าที่ประธานไปก่อน หากมีการแก้ไขแล้วค่อยเปลี่ยนชื่อ คงไม่มีปัญหาอะไร และสามารถตั้งคณะ กมธ.ไปก่อนได้เลย

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า กมธ.อาจจะตั้งไม่ได้ จนถึงขั้นต้องไปตั้งในสมัยหน้า นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ไม่มี พรุ่งนี้จะได้ประธาน กมธ.ทั้งหมด 35 คณะ

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img