“พริษฐ์” แจง “ก้าวไกล” ยังไม่ตอบรับเข้าร่วม คกก.ประชามติ ชี้ รอความชัดเจนกรอบใหญ่ จัดทำ รธน. ฉบับใหม่ โดย ส.ส.ร. เลือกตั้งทั้งหมด หรือไม่

Sharing

“พริษฐ์” แจง “ก้าวไกล” ยังไม่ตอบรับเข้าร่วม คกก.ประชามติ ชี้ รอความชัดเจนกรอบใหญ่ จัดทำ รธน. ฉบับใหม่ โดย ส.ส.ร. เลือกตั้งทั้งหมด หรือไม่

วันที่ 3 ตุลาคม 2566 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคก้าวไกล (กก.) กล่าวถึงกรณีปรากฏในรายงานข่าวเมื่อวานนี้ (2 ตุลาคม) ว่านายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุพรรค กก.ได้ตอบรับเข้าร่วมคณะกรรมการศึกษาแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้ส่งรายชื่อ

นายพริษฐ์กล่าวว่า เรายังไม่ได้ตอบรับเข้าร่วมคณะกรรมการดังกล่าว ทางตัวแทนจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ประสานมาที่นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค กก. เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว และนายชัยธวัชได้แจ้งกลับไปว่าจะนำมาหารือกับ ส.ส.พรรค ซึ่งจะประชุมกันในวันนี้ ก่อนจะกลับมาให้คำตอบ

โดยเหตุผลหลักที่พรรค กก.ยังไม่ตอบรับเข้าร่วมเพราะพรรคยังไม่ได้รับความชัดเจนเกี่ยวกับเป้าหมาย หรือกรอบของการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมการชุดนี้จะยึดถือ เพื่อใช้เป็นหลักสำหรับการหารือเพิ่มเติมในรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการเรื่องประชามติ ที่ผ่านมาพรรค กก.ได้แสดงจุดยืนมาตลอดว่าหลักการพื้นฐานที่พรรค กก.ยึดถือและมองว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่มีความชอบธรรมทางประชาธิปไตย คือ (1) จัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ (ไม่ใช่การแก้ไขเพียงบางหมวด หรือบางมาตรา) และ (2) จัดทำโดย ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด (ไม่ใช่ ส.ส.ร.ที่มีส่วนผสมของการแต่งตั้ง)

ทั้ง 2 หลักการนี้ไม่เป็นแต่เพียงจุดยืนของพรรค กก. แต่ยังเป็นข้อสรุปที่หลายฝ่ายทางการเมืองเคยมีร่วมกัน ผ่านทั้งผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2560 ในปี 2562-2563 ที่ได้ข้อสรุปว่าส่วนใหญ่เห็นตรงกันให้ ‘มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่’ โดย ‘สภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากประชาชน’ อยู่ในหน้า 122 ของรายงาน

รวมถึงผลการลงมติของรัฐสภาต่อร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่จะนำไปสู่การมี ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด มาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในปี 2563-2564 โดยในวาระที่ 1 สมาชิกรัฐสภาลงมติเห็นชอบ 2 ร่างที่จะนำไปสู่การมี ส.ส.ร.มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ด้วยคะแนน 88 เปอร์เซ็นต์ และ 79 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ส่วนวาระที่ 2 สมาชิกรัฐสภาลงมติเห็นชอบให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด

นายพริษฐ์กล่าวต่อว่า หากทางรัฐบาลยังไม่ยืนยันว่าการทำงานและการหารือของคณะกรรมการศึกษาจะอยู่ภายใต้ 2 หลักการสำคัญดังกล่าว พรรค กก.มีความกังวลว่าคณะกรรมการศึกษาชุดนี้ (ซึ่งมีองค์ประกอบของตัวแทนจากรัฐบาล หรือคนที่รัฐบาลทาบทามเองเป็นส่วนใหญ่) อาจถูกใช้เป็นเครื่องมือในการย้อนหลักการสำคัญที่เคยได้ข้อสรุปร่วมกันมาก่อนแล้วเรื่องการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดย ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้ง

แต่หากทางรัฐบาลยืนยันว่าการทำงานและหารือของคณะกรรมการศึกษาจะอยู่ภายใต้ 2 หลักการสำคัญนี้ ตนเชื่อว่า ส.ส.พรรค กก.จะยินดีให้ตัวแทนพรรคเข้าร่วมเพื่อให้ความเห็นและทำงานร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับรายละเอียดเรื่องแนวทางการทำประชามติ (เช่น จำนวนครั้ง กรอบเวลา คำถาม) และแนวทางด้านอื่นๆ (เช่น จำนวน ส.ส.ร. กรอบเวลาทำงานของ ส.ส.ร.)

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img