รัฐมนตรี OTOP มท.1 ซอฟพาวเวอร์

Sharing

รัฐมนตรี OTOP
มท.1 ซอฟพาวเวอร์

เข้าทางถนัดของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กับการปั้นหน่วยงานในการดูแล ให้กลายเป็นกระทรวงเศรษฐกิจ สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศ เพราะเมื่อครั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ปลุกสมุนไพร ให้เฉิดฉายระดับโลก ขึ้นเบอร์ 1 อาเซียน สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนกว่า 4.6 หมื่นล้านบาท พลิกสมุนไพรไทย กลายเป็นพืชเศรษฐกิจโลก

มารอบนี้ เป็น มท.1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังไม่ทิ้งลายเดิม เดินหน้าแนะนำสินค้า OTOP ของไทย ให้เป็นที่รู้จักระดับประเทศ เดินเที่ยวงาน OTOP MID YEAR 2023 ที่อิมแพ็ก เมืองทองธานี เอาเวลาว่าง มาเดินพักผ่อน ได้ช็อปของดี ซื้อเอง ใช้เอง บรรยายสรรพคุณความงามเสร็จสรรพ เปลี่ยนเพจส่วนตัว ให้กลายเป็นโบรชัวร์ขายของ คนกดไล้ค์ กดแชร์กันกระหื่ม สนองนโยบายรัฐบาล ปั้น THAILAND SOFT POWER มี มท.1 เป็นพรีเซ็นเตอร์ ระหว่างนั้น มีคำสั่งให้กรมพัฒนาชุมชน ต้องหาตลาดกระจายสินค้า พร้อมยกระดับผลิตภัณฑ์ มองไกล ถึงการขายในระดับโลก

“ผมกล้าการันตีว่า สินค้า OTOP นี้ดีกว่าสินค้าแบรนด์เนมแน่นอน ดีกว่า ทนกว่า คุ้มค่ากว่า เกิดประโยชน์ เกิดคุณค่ามากกว่า และในด้านการส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) เรามีกรมการพัฒนาชุมชน มีทีมไปเสริมทักษะ เสริมเรื่องคุณค่า คุณภาพ มูลค่าเพิ่มให้กับพี่น้องประชาชน เราช่วยยกระดับทำให้สินค้าของไทยที่ทำด้วยคนไทย ได้รับการเสริมสร้างความรู้ให้เขารู้ว่าตลาดในประเทศและต่างประเทศ ณ เวลานี้เป็นอย่างไร ดังสโลแกน ทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที ที่สอดคล้องกับทุกสถานการณ์ ณ วันนี้ เรามีผ้าไทยลายแบบไหนที่คนชื่นชมชื่นชอบ ออกแบบอย่างไร ใช้อย่างไร ใช้วัสดุอะไร ใช้เส้นด้ายอย่างไรที่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศคนไทย ใส่แล้วไม่ร้อน ไม่อึดอัด ดูแลรักษาง่าย เรามีกรมการพัฒนาชุมชนไปช่วยในเรื่องของการ สร้างเสริมการเรียนรู้ให้กับชาวบ้าน เพื่อทำให้สินค้า OTOP เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ได้รับความนิยมชมชอบในระดับสากล” นายอนุทินว่าไว้แบบนี้ การันตีสรรพคุณด้วยตัวเอง

งานนี้ ไปไหน มาไหน มท.1 หนีบเรื่อง OTOP ไปหารือด้วยตลอด ล่าสุด ไปตรวจเยี่ยมกรุงเทพมหานคร ได้โอกาสส่งมอบนโยบายกับท่านผู้ว่าชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และเหล่าผองข้าราชการเมืองหลวง ขอให้ร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย จัดงาน OTOP ในพื้นที่เมืองกรุงฯ อาศัยคณะทำงานเร่งรัดพัฒนากรุงเทพมหานคร บูรณาการทุกฝ่ายมาช่วยกัน ทำได้ เมื่อไร OTOP สินค้าระดับตำบล ได้ขายกันทั่วเมืองกรุงเทพแน่นอน

สำหรับนายอนุทิน คนนี้ ก่อนจะมาทำงานการเมือง เป็นนักธุรกิจมากฝืมือมาก่อน เห็นช่องทางการค้า การขาย ไม่เป็นรองใคร ในใต้หล้า ที่ผ่านมาภูมิปัญญาไทย แม้จะดีเลิศ แต่ไปได้ไม่ไกล เพราะขาดแรงหนุน จากคนรู้จริง มายุคนี้ เมื่อมีรองนายกฯ ชื่ออนุทิน เชื่อเหลือเกินว่าจะเป็นยุคทองของ OTOP ได้กลับมาผงาดอีกหน เพราะอย่าลืมว่า นายอนุทิน ดูแลกระทรวงมหาดไทย ที่มีองคาพยพมหาศาล เข้าถึงทุกพื้นที่ ทั่วถิ่นแดนไทย ภายใต้ภารกิจบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ซึ่งชัดเจนว่าทุกข์คนไทย คือเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง สุขคนไทย คือ การให้เงินทองไหลมา เทมา

OTOP ไทย คือ ทางแก้ปัญหา หากหาตลาดได้ เงินย่อมไหลเข้าชุมชน แค่นี้ก็นับว่าคลายความทุกข์ เพิ่มความสุขได้แล้ว

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img